19/05/2022 lúc 13:20 (GMT+7)
Breaking News

Tổng Thư ký Quốc hội: Tân Hoàng Minh xin rút lui đấu giá đất Thủ Thiêm "cũng là hoạt động bình thường"

Chiều 11/1, Tổng Thư ký Quốc Hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc Hội Bùi Văn Cường chủ trì họp báo công bố kết quả kỳ họp bất thường lần thứ nhất của Quốc hội khoá XV. Theo đó, ngoài một số nội dung liên quan, việc công ty Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc lô đất trúng đấu giá tại Thủ Thiêm cũng được báo chí đưa ra tại buổi họp. 

Chiều 11/1, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì họp báo công bố kết quả kỳ họp bất thường lần thứ nhất của Quốc hội khoá XV. Theo đó, ngoài một số nội dung liên quan, việc công ty Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc lô đất trúng đấu giá tại Thủ Thiêm cũng được báo chí đưa ra tại buổi họp. 

Chưa tăng thuế chứng khoán, bất động sản là có căn cứ

Liên quan đến thuế bất động sản và chứng khoán, tại nghị quyết về chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội, Quốc hội giao Chính phủ nghiên cứu phương án tăng thuế đối với giao dịch chứng khoán, bất động sản, báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định. 

Trong khi đó, tại kỳ họp, cả Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước khi giải trình ý kiến đại biểu đã thống nhất, trong bối cảnh hiện nay, việc tăng thuế suất đối với các giao dịch, nhất là giao dịch chứng khoán , bất động sản ... cần phải nghiên cứu thận trọng trước khi áp dụng, để giảm thiểu ảnh hưởng bất lợi đến sự phát triển của thị trường.

Vì theo quy định hiện nay, doanh nghiệp, tổ chức trong nước nộp thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán theo mức thuế suất 20% trên thu nhập. Đối với tổ chức nước ngoài (nhà thầu nước ngoài) áp dụng tỷ lệ thuế 0,1% trên doanh thu bán chứng khoán. Đối với cá nhân áp dụng mức thuế suất 0,1% trên giá bán chứng khoán (việc áp dụng mức thu thuế theo tỷ lệ % trên doanh thu, giá bán chứng khoán không phân biệt có lãi hay không có lãi).

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trực tiếp nói trước Quốc hội rằng, thị trường chứng khoán đang là kênh huy động vốn rất tốt cho nền kinh tế, đề nghị giữ nguyên, chưa tăng thuế tại thời điểm này.

Tại cuộc họp báo, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Hữu Toàn nói việc giao Chính phủ nghiên cứu tăng thuế đối với giao dịch chứng khoán, bất động sản là bước đi thận trọng cần thiết của Quốc hội. Ông Toàn khẳng định, các vị đại biểu và Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu rất kỹ đề xuất tăng thuế đối với giao dịch chứng khoán và bất động sản, nhưng Chính phủ giải trình chưa tăng thời điểm này cũng có căn cứ, nên Quốc hội không quyết định ngay mà giao Chính phủ tiếp tục nghiên cứu. 

Việc giao Chính phủ nghiên cứu là bước thận trọng cần thiết của Quốc hội, nếu xem xét ngay mà tác động không thuận thì không quyết ngay, khi nào đủ điều kiện thì quyết định, ông Toàn trả lời báo chí.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách nhấn mạnh, chính sách thuế cần nghiên cứu thận trọng nhất là chính sách liên quan đến thị trường chứng khoán, vì đây là kênh huy động vốn quạn trọng cho nền kinh tế.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Trường Giang nhận xét, các cơ quan chức năng giải thích lý do chưa tăng thuế chứng khoán, bất động sản là hợp lý, chưa có đủ cơ sở để trình Quốc hội tăng thuế tại kỳ họp này.

Tuy nhiên, ông Giang thông tin là chương trình xây dựng pháp luật cho nhiệm kỳ này đã giao cho các cơ quan liên quan nghiên cứu lộ trình cụ thể hoàn thiện các đạo luật về thuế. Để ban hành chính sách nói chung cũng như chính sách thuế cần tổng kết, đánh giá tác động kỹ càng.

Phó chủ nhiệm Nguyễn Hữu Toàn cũng cho rằng, những chính sách quan trọng như tăng thuế với giao dịch chứng khoán hay bất động sản thì rất cần lắng nghe từ cơ quan trình, cơ quan thẩm tra, đối tượng chiu sự tác động. Nếu chỉ lắng nghe một phía thì chưa toàn diện, nhất là thị trường chứng khoán có số lượng các nhà đầu tư lớn, chừng nào chưa có đánh giá tác động rõ ràng thì chưa xem xét, điều đó thể hiện sự thận trọng cần thiết của Quốc hội.


Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường

Tân Hoàng Minh rút lui cũng là hoạt động bình thường

Tại cuộc họp báo, thông tin Tập đoàn Tân Hoàng Minh vừa có quyết định xin bỏ cọc lô đất trúng đấu giá tại Khu đô thị Thủ Thiêm (TP.HCM) cũng được báo giới đưa ra.

Ông Bùi Văn Cường cũng chia sẻ quan điểm về vấn đề này: “Việc tổ chức đấu giá công khai chúng ta đang làm rất minh bạch, nếu như quy trình thực hiện đúng quy định pháp luật, thì đó là giao dịch dân sự bình thường”.

“Thông tin tôi chưa nhận được, nhưng nếu Tân Hoàng Minh rút lui thì sẽ mất cọc, nhưng đây cũng là hoạt động rất là bình thường. Bởi quá trình thực hiện đấu giá cũng giống như quá trình thực hiện các giao dịch mua bán bất động sản, nếu thích mua mảnh này thì có thể mua cao, không thích có khi cho cũng không mua. Chúng ta không thấy vấn đề gì nghiêm trọng cả nếu nhìn góc độ chung, sau này cơ quan quản lý họ xem xét”. 

Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập