20/06/2024 lúc 03:40 (GMT+7)
Breaking News

Thiệu Hoá (Thanh Hoá): Kinh tế, xã hội 8 tháng năm 2022 phát triển ổn định, trên đà khởi sắc

Ngày 9/9, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm việc với huyện Thiệu Hóa về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2021 và 8 tháng năm 2022; triển khai, quán triệt, cụ thể hóa, tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 và công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Toàn cảnh buổi làm việc.

Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Đào Xuân Yên, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh.

Đại diện lãnh đạo huyện Thiệu Hoá báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ công việc.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe lãnh đạo huyện Thiệu Hóa trình bày tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2021 và 8 tháng năm 2022; việc triển khai, quán triệt, cụ thể hóa, tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 và công tác phòng, chống dịch Covid-19, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ngành đều cho rằng: Trong năm 2021 và 8 tháng năm 2022, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Thiệu Hóa đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các giải pháp và hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra.

Theo đó, năm 2021 huyện có 27/27 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 15,8%, thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/người/năm… 8 tháng năm 2022, tốc độ tăng giá trị sản xuất ước đạt 15,76%, giá trị sản xuất ngành nông nghiệp ước đạt 2.405,8 tỷ đồng, đạt 86,6% kế hoạch, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 1.724 tỷ đồng, đạt 72,68% kế hoạch…

8 tháng năm 2022, huyện Thiệu Hóa có 6 xã hoàn thành hồ sơ trình thẩm tra xã đạt NTM nâng cao; 1 xã và 21 thôn đang xây dựng hồ sơ xã NTM kiểu mẫu, thôn kiểu mẫu theo tiêu chí mới; có thêm 7 sản phẩm được công nhận OCOP nâng tổng số toàn huyện được công nhận là 10 sản phẩm… Văn hóa - xã hội được gìn giữ và phát huy; Quốc phòng - an ninh được giữ vững ổn định tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, nâng cao đời sống Nhân dân. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được quan tâm và có nhiều chuyển biến tích cực.

Các ý kiến đều cho rằng, từ sau Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX đến nay, tinh thần đoàn kết, thống nhất trong Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện được củng cố ngày càng chặt chẽ hơn; công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành có đường nét rõ hơn. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng để huyện Thiệu Hóa đạt được những kết quả trong suốt thời gian qua. Đồng thời chỉ ra những tiềm năng, thế mạnh và dư địa để Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa nghiên cứu, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để phát triển thời gian tới.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lại Thế Nguyên phát biểu ý kiến.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lại Thế Nguyên cho rằng Thiệu Hóa đã xây dựng được tinh thần đoàn kết, thống nhất trong Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy, trong lãnh đạo chủ chốt từ huyện đến cơ sở. Từ đó quyết định đến những kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Bên cạnh đánh giá cao những kết quả đạt được, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lại Thế Nguyên cũng chỉ ra một số mặt tồn tại, hạn chế, trong đó công nghiệp phát triển còn chậm; nông nghiệp chưa có nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao; hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện còn nhỏ hẹp; còn một số cán bộ năng lực yếu, chưa tận tâm, tận lực với công việc, chưa có nhiều tư duy đổi mới.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị huyện Thiệu Hóa cần hoàn thiện phát triển các khu cụm công nghiệp; quan tâm đến phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao đạt tiêu chuẩn VietGAP quy mô lớn; phát triển cây, con có giá trị kinh tế phù hợp. Trong công tác cán bộ cần phải quyết tâm, quyết liệt trong điều chuyển cán bộ từ huyện đến xã nếu không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đồng tình với những nhận định, đánh giá của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lại Thế Nguyên và các thành viên trong đoàn về huyện Thiệu Hóa. Đồng thời biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Thiệu Hóa đã nỗ lực phấn đấu đạt được từ sau Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến nay.

Bên cạnh kết quả đạt được, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã chỉ rõ những mặt hạn chế, có mặt yếu kém trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ, đó là: Kinh tế tăng trưởng khá cao nhưng chưa bền vững, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của huyện và kỳ vọng của tỉnh. Quy mô kinh tế còn nhỏ so với các huyện tương đồng. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng nhưng còn chậm. Công nghiệp, dịch vụ phát triển chậm; phát triển nông nghiệp sản xuất lớn, ứng dụng công nghệ cao, theo chuỗi giá trị chuyển biến chưa mạnh; chưa có nhiều sản phẩm chủ lực, mũi nhọn của địa phương có thương hiệu, uy tín; chất lượng, giá trị, hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp chưa rõ. Kết quả xây dựng nông thôn mới tuy có nhiều cố gắng nhưng vẫn chậm; số lượng sản phẩm OCOP chưa nhiều. Kết cấu hạ tầng và các thiết chế văn hóa còn nhỏ hẹp. Dự án nhiều nhưng quy mô nhỏ và siêu nhỏ; dự án đầu tư vào nông nghiệp vẫn còn ít…. Tình trạng khai thác cát trái phép, xe quá tải, quá khổ lưu thông trên địa bàn, ô nhiễm môi trường… vẫn còn diễn ra nhưng chậm được khắc phục. Chất lượng các hoạt động văn hóa, giáo dục, có mặt chưa tốt. Công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo một số vụ việc, một số đơn vị còn kéo dài, vượt cấp, đông người; tình hình cơ sở có lúc, có nơi chưa thực sự ổn định. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của một số tổ chức cơ sở đảng còn yếu; việc tự kiểm tra, chủ động phát hiện, phòng ngừa vi phạm của các cấp ủy, chi bộ đảng có lúc, có việc chưa kịp thời; một số vị trí cán bộ ở huyện và cơ sở năng lực vẫn còn hạn chế...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã phân tích về truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng; tiềm năng, lợi thế của huyện Thiệu Hóa và nhấn mạnh: Thiệu Hóa là vùng đất cổ, một trong những "cái nôi” của người Việt, được hình thành và phát triển cùng với tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Trong những năm đầu thế kỷ XX, đây là địa phương có phong trào cách mạng phát triển từ rất sớm, nơi ra đời 1 trong 3 Chi bộ Cộng sản đầu tiên của Đảng bộ tỉnh, và cũng là quê hương của nhiều chiến sĩ cách mạng trung kiên, nhiều cán bộ lão thành cách mạng của Đảng. So với nhiều địa phương trong tỉnh, Thiệu Hóa là huyện có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển toàn diện kinh tế - xã hội, giao thông, đối nội, đối ngoại rất lớn, đồng đất phì nhiêu thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, Nhân dân đoàn kết cần cù lao động, sản xuất… Vì vậy, Đảng bộ và Nhân dân huyện Thiệu Hoá phải tiếp tục nỗ lực cố gắng, đoàn kết, vượt qua khó khăn, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025, phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới nâng cao trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, trở thành huyện khá của tỉnh vào năm 2025, một trong những huyện dẫn đầu của tỉnh vào năm 2030; trở thành thị xã trong tương lai.

Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đề nghị cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong huyện, trước hết là Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, gương mẫu, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả vì sự phát triển của huyện.

Tiếp tục gìn giữ, vun đắp cho sự đoàn kết thống nhất trong Đảng và trong Nhân dân, khơi dậy mọi tiềm năng và nguồn lực, chuyển hóa truyền thống cách mạng, văn hóa, lịch sử lâu đời, phong phú, đa dạng thành nguồn lực, động lực phát triển. Đội ngũ cán bộ, nhất là từng đồng chí cán bộ chủ chốt, người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, đơn vị phải nêu cao hơn nữa tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, dám chịu trách nhiệm; tiếp tục đổi mới tư duy, phong cách lãnh đạo, điều hành, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm và những giải pháp khả thi để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo chuyển biến toàn diện, mạnh mẽ hơn nữa trên các lĩnh vực công tác, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức toàn bộ các chỉ tiêu, nhiệm vụ giai đoạn 2021 - 2025.

Tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, linh hoạt, sáng tạo, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, gắn với đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế nhanh và bền vững, gắn phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng - an ninh, giữ gìn môi trường, cảnh quan thiên nhiên, bảo đảm phát triển hài hòa giữa các vùng trong huyện, giữa đô thị và nông thôn.

Tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động theo hướng tiếp tục giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ; coi nông nghiệp là nền tảng, đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng là đột phá, dịch vụ, thương mại là quan trọng, để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong thời gian tới…

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nêu rõ: Trong quá trình phát triển, huyện Thiệu Hóa cần quan tâm công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch; công tác này phải đi trước một bước. Bám sát các quy hoạch của tỉnh, cập nhật, bổ sung, khớp nối, nâng tầm quy hoạch vùng huyện, quy hoạch xây dựng các khu chức năng, quy hoạch đô thị và nông thôn; quy hoạch các cụm công nghiệp, quy hoạch dọc các tuyến đường lớn, quy hoạch chung xã… bảo đảm có tư duy đổi mới, tầm nhìn dài hạn, tạo động lực mới đảm bảo đồng bộ, thống nhất cho phát triển. Quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông kết nối liên vùng, liên huyện, liên xã…

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh: Nông nghiệp ở Thiệu Hóa phải giữ vai trò là nền tảng, trụ đỡ trong phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời là vùng trọng điểm lúa của tỉnh. Vì vậy, huyện cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách về phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân, nhất là chính sách khuyến khích tích tụ, tập trung đất đai, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, mở rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa, để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao đạt tiêu chuẩn VietGAP gắn với công nghiệp chế biến sâu, tạo ra giá trị gia tăng cao. Thu hút mạnh mẽ và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, lấy doanh nghiệp làm hạt nhân, “bà đỡ” để phát triển nông nghiệp và kinh tế nông thôn, nhất là công nghiệp chế biến; tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến chế biến và thị trường. Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, gắn với đô thị hóa, hướng tới mục tiêu phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông thôn giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại, giàu bản sắc. Đẩy mạnh triển khai thực hiện Chương trình OCOP, phấn đấu mỗi xã có nhiều sản phẩm OCOP, một sản phẩm OCOP có thể ở nhiều xã, gắn với xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho sản phẩm. Quan tâm phòng, chống bão lụt, nạo vét khơi thông dòng chảy trên các tuyến sông…

Đẩy mạnh phát triển công nghiệp - xây dựng, thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp gắn với phát triển đô thị thị trấn Thiệu Hóa mở rộng, các đô thị Minh Tâm, Thiệu Giang, Hậu Hiền... tạo sự chuyển dịch mạnh mẽ hơn về cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động. Tăng cường xúc tiến đầu tư, tạo môi trường thuận lợi để thu hút thêm nhiều doanh nghiệp vào đầu tư, sản xuất kinh doanh; ưu tiên phát triển các ngành, sản phẩm công nghiệp có giá trị gia tăng cao và một số ngành công nghiệp có nhiều lợi thế của huyện…

Chăm lo nhiều hơn nữa đến phát triển văn hóa - xã hội. Làm tốt công tác tu bổ, tôn tạo, phát huy giá trị các di tích lịch sử cách mạng và di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn. Nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục của huyện, nhất là giáo dục mũi nhọn, đưa chất lượng giáo dục mũi nhọn của huyện thuộc nhóm các huyện dẫn đầu của tỉnh.

Chủ động triển khai các phương án đảm bảo an ninh - trật tự; tăng cường công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực đất đai, tài nguyên khoáng sản…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị huyện Thiệu Hóa cần phải chăm lo làm tốt nhiệm vụ “then chốt” là xây dựng, chỉnh đốn Đảng và xây dựng hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở thực sự trong sạch, vững mạnh, gắn với nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp và năng lực vận động quần chúng của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể Nhân dân; tăng cường củng cố sức mạnh khối đoàn kết trong Đảng, đại đoàn kết toàn dân. Bên cạnh việc củng cố bộ máy tổ chức, xây dựng đội ngũ cán bộ và rà soát, bổ sung, thực hiện nghiêm quy chế làm việc, làm tốt công tác quy hoạch cán bộ; tiếp tục đổi mới công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”, gắn với đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Kết luận số 01 của Bộ Chính trị (khóa XIII) và các quy định về nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp./.

Hải Nam - Hoàng Trang