24/06/2024 lúc 04:02 (GMT+7)
Breaking News

Thiệu Giao (Thanh Hoá): Diện mạo đổi thay nhờ hợp ý Đảng và lòng dân đồng thuận

Nhớ lại khi bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, Thiệu Giao có điểm xuất phát thấp, nguồn lực đầu tư còn hạn chế. Nhờ phát huy tốt quy chế dân chủ, khơi dậy được sức mạnh toàn dân nên xây dựng NTM ở xã Thiệu Giao đã thu được những kết quả đáng khích lệ, đời sống Nhân dân được ổn định, an ninh – quốc phòng luôn được đảm bảo.
Thiệu Giao xác định xây dựng Nông thôn mới là quá trình toàn diện, lâu dài và bền vững.

Từ một xã còn gặp rất nhiều khó khăn về điện, đường, trường, trạm,...thành xã nông thôn mới là một bước phát triển về “chất”. Việc hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới đã tạo nên diện mạo mới cho xã Thiệu Giao nói riêng và huyện Thiệu Hoá tỉnh Thanh Hoá nói chung. Những giá trị to lớn từ xây dựng NTM là minh chứng cho những chủ trương đúng đắn và cách làm phù hợp, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền địa phương, là sự chung sức, đồng lòng, tinh thần đoàn kết, thống nhất giữa ý Đảng với lòng dân.

Đặc biệt, Hưởng ứng phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới, thời gian qua xã Thiệu Giao, cùng các thôn đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tự nguyện chung sức, đồng lòng hiến đất, góp sức làm đường nông thôn. Lấy cán bộ đảng viên làm nòng cốt để Nhân dân học tập làm theo, phong trào này đang được lan tỏa rộng khắp, góp phần quan trọng thúc đẩy tiến độ thực hiện tiêu chí giao thông xây dựng nông thôn mới, NTM Nâng cao trên địa bàn.

Những con đường mang đậm dấu ấn từ ý Đảng với lòng dân.

Một người dân thôn Giao Sơn bộc bạch: “Con đường đi qua nhà tôi ngày trước chỉ rộng hơn 3m, xe cộ đi lại tránh nhau khó khăn, khi được cán bộ xã và thôn tuyên truyền về những lợi ích xây dựng NTM, vận động hiến đất để làm đường giao thông. Tôi thấy việc mở rộng, nâng cấp đường giao thông là rất tốt, nên gia đình tôi hưởng ứng nhiệt tình, đã tự nguyện hiến đất để làm đường; không những thuận lợi cho gia đình chúng tôi mà còn cả cho đời con cháu nữa. Giờ đây, con đường được làm mới, đổ nhựa Appha rộng gần 7m, ô tô tránh nhau thoải mái, cảnh quan xanh - sạch - đẹp nên người dân ai cũng vui mừng, phấn khởi”.

Hiện nay, xã Thiệu Giao đang tập trung nâng cao 19 tiêu chí để thực hiện mục tiêu đạt chuẩn xã NTM nâng cao vào năm 2023 và phấn đấu đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu (thôn Giao Thành và thôn Giao Sơn). Vì vậy, việc người dân hiến đất mở đường đã góp phần thực hiện tiêu chí giao thông và đưa xã đến gần hơn với mục tiêu NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu.

Nhiều người dân xã Thiệu Giao đã sẵn sàng chặt cây, nhường đất, phá bỏ công trình để làm đường giao thông.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND xã Thiệu Giao chia sẻ “Chúng tôi rất vui mừng khi được bà con nhân dân đồng thuận trong các hoạt động xây dựng NTM. Nếu không có sự chung tay của người dân thì việc xây dựng NTM, làm đường và tường rào kiểu mẫu cực kỳ khó khăn. UBND xã cũng đã có chính sách kích cầu hỗ trợ xi măng 100%, để các gia đình tự nguyện hiến đất làm lại những công trình đã phá dỡ trước đó và thi công toàn bộ tuyến đường ngõ xóm. Đất đai là tài sản giá trị lớn, rõ ràng hiến đất là quyết định không hề dễ dàng khi cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn, hơn thế nữa, việc cắt đi một phần đất đai ông cha để lại cũng là điều trăn trở của không ít người. Thế nhưng, ý thức được hiến đất làm đường xây dựng NTM là xây dựng cho cộng đồng và cho chính bản thân gia đình nên nhiều người dân xã Thiệu Giao đã sẵn sàng chặt cây, nhường đất, phá bỏ công trình để làm đường giao thông”...

100% thôn có nhà văn hóa và khu thể thao đạt chuẩn theo quy định.

Có thể nói, phong trào hiến đất làm đường luôn là một trong những phong trào tiêu biểu của xã Thiệu Giao được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Có được những kết quả này là nhờ sự tuyên truyền, vận động của các ban, ngành, đoàn thể, địa phương. Cùng với đó, chính quyền địa phương luôn đặt quyền lợi của người dân lên hàng đầu, mọi công trình thi công đều  được Nhân dân giám sát chặt chẽ và người dân sẽ được thụ hưởng từ những công trình đó mang lại, đây là tiền đề quan trọng để xã Thiệu Giao sớm hoàn thành xây dựng NTM Nâng cao. Tin tưởng rằng, trong thời gian tới phong trào hiến đất làm đường sẽ còn tiếp tục lan toả, có thêm nhiều tuyến đường được mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân đi lại và phát triển kinh tế, góp phần xây dựng xã Thiệu Giao ngày càng phát triển giàu đẹp, văn minh.

Cơ sở vật chất trường học các cấp được quan tâm đầu tư, chất lượng dạy và học ngày càng nâng cao.

Được biết, năm 2022, xã Thiệu Giao thực hiện các nhiệm vụ trong điều kiện gặp rất nhiều khó khăn. Song được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp trên, sự lãnh đạo của Đảng ủy, giám sát của HĐND, sự phối hợp của MTTQ và các đoàn thể, sự quyết tâm cao trong chỉ đạo, điều hành của UBND xã, cùng với sự nỗ lực cố gắng của Nhân dân nên tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển, quốc phòng - an ninh được bảo đảm, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Trong đó, sản xuất nông nghiệp đạt bình quân 63,5 tạ/ha, sản lượng đạt 4.686,3 tấn, cao hơn so với cùng kỳ 36,3 tấn. Giá trị tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại ước đạt 64,3 tỷ đồng, tăng 2,1 tỷ so với cùng kỳ. Công tác văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến rõ nét, giáo dục mũi nhọn đạt kết quả khá, các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đời sống của Nhân dân ổn định. Quốc phòng - an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị đạt kết quả tích cực.

Được sự đồng thuận của người dân, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và những đóng góp tích cực của các đảng viên, phong trào xây dựng nông thôn mới ở xã Thiệu Giao ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống, vật chất, tinh thần của người dân địa phương, mà những con đường "ý Đảng, lòng dân" chính là minh chứng rõ nét./.

Hải Nam