24/06/2024 lúc 03:40 (GMT+7)
Breaking News

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đầu 2023: Phân khúc căn hộ khởi sắc

Theo nghiên cứu của DKRA Việt Nam mới được công bố, thị trường Bất động sản (BĐS) ở Đà Nẵng hiện đang ghi nhận những bộ mặt “trái chiều”. Trong đó, phân khúc căn hộ chung cư lên ngôi.

Phân khúc đất nền đã được trả về giá trị thực!?

Mới đây, DKRA Việt Nam đã công bố “Báo cáo thị trường BĐS Nhà ở Đà Nẵng và vùng phụ cận năm 2022”. Trong đó ghi nhận phân khúc sơ cấp tại Đà Nẵng và vùng lân cận ghi nhận những sự trái chiều về nguồn cung lẫn lượng tiêu thụ ở hầu hết các phân khúc chủ đạo. Nếu như phân khúc đất nền đang rất ế ẩm thì phân khúc căn hộ cao cấp lại trở thành những món “hàng hot” trên thị trường.

Cụ thể, theo DKRA Việt Nam, ở phân khúc đất nền, năm 2022 đón nhận 22 dự án với nguồn cung khoảng 2.648 nền, tăng 59% so với năm 2021 nhưng thanh khoản chỉ đạt khoảng 1.499 nền, xấp xỉ 57% tổng nguồn cung mở bán. Sức cầu chung toàn thị trường được đánh giá là ảm đạm và có xu hướng giảm mạnh vào nửa cuối năm 2022. Đặc biệt, thanh khoản trên thị trường thứ cấp cũng có sự sụt giảm. Trung bình mặt bằng giá thứ cấp giảm khoảng 4% - 10% so với năm 2021.

Phân khúc đất nền ở Đà Nẵng đang trải qua giai đoạn ảm đạm

Trên thực tế, trong cả năm 2022 và đầu năm 2023, dù đã giảm giá rất sâu so với thời điểm “sốt đất” năm 2019, nhưng nhìn chung, phân khúc đất nền tại Đà Nẵng vẫn trong cảnh nhiều người bán, ít người mua, số lượng giao dịch chuyển nhượng nhà, đất chững lại.

Sẽ là không quá nếu như nói rằng hiện đang “chạm đáy” và được trả về giá trị thực.

Phân khúc căn hộ “lên ngôi”

Trái ngược với sự ảm đạm của đất nền thì các căn hộ, chung cư cao cấp tại Đà Nẵng đang được săn lùng như những món “hàng hot” trên thị trường.
Cũng theo DKRA Việt Nam, phân khúc căn hộ ghi nhận 9 dự án mở bán, tương đương khoảng 658 căn trong năm 2022.

Nguồn cung mở bán phân bổ chủ yếu tập trung tại quận Ngũ Hành Sơn và Liên Chiểu. Trong đó, lượng tiêu thụ đạt khoảng 370 căn, bằng 56% nguồn cung mới. Các phân khúc hạng A và hạng C là chủ đạo dẫn dắt thị trường, lần lượt chiếm 32% và 51% nguồn cung mới. Riêng phân khúc căn hộ hạng sang xác lập mặt bằng giá mới lên đến 145 triệu đồng/m2. Mức giá này được ghi nhận tại các dự án có vị trí dọc theo bờ sông Hàn. DKRA còn dự báo, mặt bằng giá bán sơ cấp có thể sẽ tăng nhẹ trước áp lực các chi phí đầu vào, giá bán thứ cấp ít biến động, giao dịch chủ yếu tập trung ở những dự án đã bàn giao nhà, vị trí liền kề trung tâm.

Thực tế hiện nay, nhiều nhà đầu tư đã không còn mặn mà với condotel và đất nền dự án. Dòng tiền đang dịch chuyển sang phân khúc căn hộ chung cư nhất là những dự án có vị trí hai bờ sông Hàn và ven biển. Trên thực tế, những năm trước đây, với nhiều lợi thế, đặc biệt là sức hút từ ngành “công nghiệp không khói”, thị trường BĐS ở địa phương luôn sôi động so với nhiều địa phương khác ở trong khu vực. Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2020 đến nay, do những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, nên thị trường BĐS ở địa phương đang gặp nhiều khó khăn. Song, điều đáng nói trong bối cảnh thị trường đang gặp khó, thế nhưng phân khúc căn hộ chung cư vẫn luôn hấp dẫn nhà đầu tư lẫn khách hàng.

Dự án The Muse Đà Nẵng (Ảnh minh hoạ)

Theo ghi nhận, trong tháng 04/2023 tới đây, dự án chung cư cao cấp The Muse Đà Nẵng sẽ chính thức được mở bán. Thông tin này đang nhận được nhiều sự chú ý với các nhà đầu tư BĐS vì The Muse Đà Nẵng là dự án rất được mong chờ ngay từ khi còn nằm trên giấy.

Đây được đánh giá là dự án sở hữu vị trí “kim cương” với 4 mặt tiền, trong đó mặt tiền chính là đường Lê Văn Duyệt, ven bờ sông Hàn thuộc quận Sơn Trà.

Dự án này khi được hoàn thành sẽ lọt top những toà nhà cao nhất Đà Nẵng với hai toà chung cư cao 31 tầng nổi cùng 3 tầng hầm, cung cấp ra thị trường hơn 900 căn hộ. Bên cạnh việc hữu vị trí siêu đắc địa thì The Muse Đà Nẵng còn được thiết kế với rất nhiều tiện ích đẳng cấp như khu tập gym trong nhà, bể bơi sky-view, nhà hàng rooftop, tiện ích spa & sauna, trường mầm non quốc tế, hệ thống TTTM, siêu thị, nhà hàng Á – Âu,… nhưng The Muse Đà Nẵng. Mặc dù có rất nhiều yếu tố tạo nên sức hút như vậy nhưng theo thông tin được biết thì dự án này chỉ có mức giá khi mở bán khoảng từ 50-60 triệu đồng/ m2.

PV