16/07/2024 lúc 04:17 (GMT+7)
Breaking News

Tháp Thần Nông hình hạt lúa ghép từ 1.012 chiếc cối đá được vinh danh kỷ lục châu Á

Tối 30/11, Hội đồng Xác lập kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã trao giấy chứng nhận kỷ lục châu Á đối với Tháp cối đá (Tháp Thần Nông) tạo hình hạt lúa lớn nhất Việt Nam.

Tháp Thần Nông tại vị trí trung tâm Khu sinh thái Đông Đô của Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô (xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh).

Tháp Thần Nông với chiều cao 15mđược ghép bởi 1012 chiếc cối đá.

Khu sinh thái Đông Đô được xây dựng với các dịch vụ đa năng với các khu trò chơi, khu nghỉ ngơi thư giãn và các khu trải nghiệm. Trong đó, điểm nhấn là hệ thống vườn cối đá sinh thái với hơn 3.000 hiện vật liên quan đến cối đá, trục đá cũ do ông Trần Văn Toản - Chủ tịch HĐTV Công ty dành nhiều thời gian, công sức sưu tập.

Chia sẻ về ý tưởng để hình thành Tháp Thần Nông, ông Trần Văn Toản - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô cho biết, khi sản xuất nông nghiệp ngày càng hiện đại, tại nhiều vùng quê, những chiếc cối đá, trục đá, cối xay lúa… bị bỏ ở lề đường, bờ bụi. Vì vậy, công ty dành thời gian, công sức để sưu tầm những chiếc cối đá, xây dựng khu trưng bày.

Lễ trao bằng công nhận kỷ lục Châu Á cho tác phẩm nghệ thuật Tháp Thần Nông. 

Tháp Thần Nông với chiều cao 15m, chia thành 5 tầng được ghép bởi 1.012 chiếc cối đá xếp vòng ngoài, bên trong là khung cột bê tông được đổ kiên cố. Tháp được tạo hình hạt lúa dựng thẳng đứng, vừa tạo cảnh quan vừa phục vụ mô hình giáo dục văn hóa trải nghiệm.

Bên trong Tháp Thần Nông có bậc thang lên xuống, thiết kế với hình hạt thóc được dựng theo chiều thẳng đứng. Quần thể cối đá, trục đá kéo lúa, cối đá xay thóc/gạo… được bài trí xung quanh tháp để hình thành một khu trưng bày đồ đá gắn liền với nền nông nghiệp lúa nước.

Quang cảnh khu sinh thái Đông Đô với vị trí giữa là Tháp Thần Nông

Trước đó (ngày 20/5/2023), Tháp Thần Nông đã vinh dự được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings trao tặng Kỷ lục Việt Nam: Tháp Thần Nông - Tháp cối đá tạo hình hạt lúa lớn nhất Việt Nam.

Bảo Anh