Sáng 14/6/2021, đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa đã chủ trì Hội nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2021. Cùng tham dự có các thành viên trong Hội đồng thẩm định, đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố và 19 chủ thể có sản phẩm tham gia chương trình.
Đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị
Tại Hội nghị, đại diện Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) tỉnh đã báo cáo kết quả thẩm định ban đầu và đánh giá từng sản phẩm theo các tiêu chí OCOP. Trong đợt 2 năm 2021 có 24 sản phẩm tham gia đánh giá, xếp hạng và 1 sản phẩm đăng ký nâng sao của 14 huyện, thị xã, thành phố. Trong đó, có 8 sản phẩm chưa bảo đảm một số tiêu chí được Hội đồng để lại trong lần đánh giá xếp hạng đợt 1; 16 sản phẩm mới và 1 sản phẩm nâng sao.
Tại hội nghị, sau khi chủ thể trình bày, giới thiệu về sản phẩm, các thành viên Hội đồng thẩm định đã nhận xét, đánh về mẫu mã, chất lượng, quy trình đóng gói, khả năng mở rộng thị trường của các sản phẩm. Theo đó, các sản phẩm được đề nghị công nhận sản phẩm OCOP lần này được đánh giá quy mô sản xuất của các chủ thể đều đạt từ trung bình trở lên, có xu hướng phát triển tốt, có khả năng cạnh tranh trên thị trường.
Đồng chí Bùi Công Anh, Phó Chánh văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh báo cáo kết quả thẩm định các sản phẩm theo tiêu chí OCOP
Trên cơ sở kết quả chấm điểm của Tổ giúp việc, tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng thẩm định đã nghiên cứu, đánh giá và chấm điểm cho các sản phẩm tham gia chương trình. Theo đó, 24 sản phẩm được các thành viên trong Hội đồng thẩm định thống nhất chấm điểm đạt 3 sao, 4 sao và 1 sản phẩm được thống nhất nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao.
Đồng chí Cao Văn Cường, Chánh văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh phát biểu tại Hội nghị
Trong 8 sản phẩm chưa đạt các tiêu chí trong lần chấm điểm đợt 1 có 4 sản phẩm đạt chất lượng 4 sao, gồm: Đôn cói Việt Trang của Công ty TNHH Xuất khẩu Việt Trang (Nga Sơn); Trống đồng Quý Châu của Công ty TNHH đúc đồng truyền thống Đông Sơn Chè Đông; Trống đồng Toàn Linh của Công ty TNHH phục hồi nghề đúc đồng thủ công truyền thống làng Trà Đông (Thiệu Hoá) và Nước lau sàn FUWA3e của Công ty TNHH FUWA BIOTECH (TP Thanh Hoá). Các sản phẩm: Mắm tôm và mắm tép của Công ty TNHH Khuê Các (Hoằng Hoá), trà cà gai leo túi lọc (Triệu Sơn) và chổi đót Nông Phú của Công ty TNHH TM&DV Nông Phú (Vĩnh Lộc) đạt chất lượng 3 sao.
Đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi với chủ thể sản xuất tại Hội nghị
Đối với 16 sản phẩm mới, có 3 sản phẩm đạt chất lượng 4 sao, gồm: Dưa vàng Nam Giao của HTX Nông nghiệp Tây Đô (Vĩnh Lộc), thực phẩm bảo vệ sức khoẻ TODIKA, Đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm của Công ty CP Thảo Ngọc Việt (thị xã Nghi Sơn) và 13 sản phẩm đạt chất lượng 3 sao.
Ngoài ra, sản phẩm Đông trùng hạ thảo Thảo Ngọc Việt của Công ty CP Thảo Ngọc Việt được Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh thống nhất nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao.
Một số sản phẩm được đánh giá, xếp hạng OCOP đợt 2, 2021: