Việc thúc đẩy kết nối, tiêu thụ, đưa sản phẩm OCOP của tỉnh phân phối rộng rãi trên thị trường đã tạo động lực giúp các chủ thể tích cực đầu tư mở rộng quy mô, đa dạng sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024 là một trong những hoạt động cụ thể hóa mục tiêu đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kết nối các sản phẩm chủ lực của tỉnh Thanh Hóa với các đơn vị tiêu thụ trên cả nước.
Chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024 được tổ chức từ 21/7 đến 03/8/2024 tại Quảng trường Biển Sầm Sơn, với mục đích thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối các đơn vị sản xuất, phân phối với các đơn vị tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài tỉnh. Qua đó đẩy mạnh cung ứng - tiêu thụ sản phẩm OCOP, góp phần thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh về hợp tác liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP và đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
Với quy mô hơn 100 gian hàng, Chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024 được bố trí phù hợp với tính chất các hoạt động, gồm: Các gian hàng trưng bày, giới thiệu, bán các sản phẩm OCOP của tỉnh Thanh Hóa và các sản phẩm, hàng hóa khác sản xuất trong tỉnh phù hợp với tính chất của chợ; khu vực quảng bá, giới thiệu du lịch Thanh Hóa.
Các hoạt động lồng ghép tại Chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024 kỳ vọng góp phần quảng bá du lịch và các nét đẹp về văn hóa, ẩm thực xứ Thanh; đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển du lịch gắn với phát triển các nghề, làng nghề của tỉnh thông qua các sản phẩm độc đáo, có chất lượng, tính sáng tạo và thẩm mỹ, nghệ thuật cao của các thợ thủ công Thanh Hóa.
Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp, HTX, chủ thể trưng bày, quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn, sản phẩm nông nghiệp chủ lực, sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ, sản phẩm đặc sản và các món ăn ngon của tỉnh Thanh Hóa.
Trước đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch số 150/KH-UBND ngày 17/6/2024 về việc tổ chức Hội nghị kết nối cung - cầu và trưng bày giới thiệu sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn tỉnh năm 2024, nhằm tăng cường kết nối các cơ sở sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm trong và ngoài tỉnh; hình thành liên kết giữa sản xuất - cung ứng và tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn, sản phẩm OCOP, tạo ra nhiều chuỗi liên kết, cung ứng bền vững; góp phần nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm nông nghiệp, xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản, thực phẩm của tỉnh Thanh Hóa.
Hoạt động trưng bày các sản phẩm sẽ là cầu nối thiết thực để các hợp tác xã, chủ thể trao đổi, sẻ chia kinh nghiệm trong việc xây dựng, sản xuất và nâng cao chất lượng các sản phẩm. Đây cũng sẽ là dịp mà sản phẩm của kinh tế tập thể được tiếp cận với các doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại và đông đảo người tiêu dùng.
Qua đó, sẽ tạo động lực để kinh tế tập thể, hợp tác xã ngày càng phát triển, sản phẩm phong phú, đa dạng hơn, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng trong nước và vươn cánh ra thị trường quốc tế.
Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP là chương trình phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát triển nội lực, thúc đẩy nâng cao giá trị sản phẩm, thu nhập của người dân với mục tiêu cuối cùng là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân khu vực nông thôn. Tỉnh Thanh Hóa đã triển khai, thúc đẩy sự lan toả mạnh mẽ các chương trình, yêu cầu tất cả các địa phương chủ động triển khai phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới./.