Chiều ngày 25/12/2020, Hội đồng đánh giá xếp hạng sản phẩm Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2020. Đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh chủ trì Hội nghị, đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở nông nghiệp, Phó chủ tịch hội đồng; đồng chí Trần Đức Năng - Phó Chánh văn phòng thường trực điều phối nông thôn mới tỉnh, cùng đại diện các sở, ngành, các huyện/thị xã, thành phố, các đơn vị tham dự hội nghị.
Đồng chí Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị
Trên cơ sở 25 sản phẩm của 12 huyện, thị xã, thành phố được các đơn vị trình đề nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh, Tổ giúp việc - Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh đã thẩm định hồ sơ, đánh giá và chấm điểm dự thảo, lựa chọn được 25 sản phẩm đủ điều kiện trình Hội đồng cấp tỉnh đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP đợt 4, năm 2020. Trong đó có 04 sản phầm thuộc ngành thảo dược; 01 sản phẩm ngành thủ công mỹ nghệ; 20 sản phẩm ngành thực phẩm. Cụ thể: Bưởi Luận Văn Hải Đăng đạt 4 sao (Thọ Xuân), Dưa lưới Nam Giao (Vĩnh Lộc); Dưa Hấu Đồng Quê đạt 3 sao, nước mắm Bà Hoan đạt 3 sao (Hoằng Hóa); Mắm tôm đặc biệt Tác Huy đạt 3 sao (thị xã Nghi Sơn); Tương Làng Ái đạt 3 sao (Yên Định); Bánh nhãn Hồi Xuân (Quan Hoá); Gạo nếp hạt cau Tiên Sơn Hà Lĩnh đạt 4 sao (Hà Trung); Tinh dầu Quế đạt 3 sao (Thường Xuân); Nước giặt Thảo dược Biotech đạt 4 sao (TP Thanh Hoá). Riêng Trà xanh thanh nhiệt – tỉnh táo do chưa thống nhất mẫu mã bao bì và sản phẩm nên hội đồng thẩm định để lại đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh vào đợt sau.
Lãnh đạo Sở NN&PTNT đánh giá một số sản phẩm
Căn cứ báo cáo của các chủ thể sản phẩm, Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh đã thảo luận, đánh giá từng sản phẩm theo các nội dung chấm điểm của Bộ tiêu chí Quốc gia. Kết quả, có 10 sản phẩm, trong đó có 09 sản phẩm ngành thực phẩm, 01 sản phẩm ngành thảo dược đủ điều kiện xếp hạng sản phẩm OCOP đợt 4, năm 2020. Trong đó có 4 sản phẩm đạt 4 sao (Bưởi Luận Văn Hải Đăng, Dưa lưới Nam Giao, Gạo nếp hạt cau Tiên Sơn Hà Lĩnh, Nước giặt Biotech ); 06 sản phẩm đạt 3 sao gồm: (Nước mắm Bà Hoan, Dưa hấu đồng quê, Mắm tôm đặc biệt Tác Huy, Tương Làng Ái, Bánh nhãn Hồi Xuân, Tinh dầu quế). Các sản phẩm còn lại đề nghị tiếp tục hoàn thiện hồ sơ và sản phẩm, sắp xếp theo lộ trình đề nghị Hội đồng tỉnh đánh giá, xếp hạng đợt sau. Tổ giúp việc Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM đánh giá, xếp hạng cấp tỉnh xem xét, thẩm tra hồ sơ, lựa chọn, chấm điểm các sản phẩm theo Bộ tiêu chí đã được ban hành.
Đại diện Văn phòng điều phối NTM báo cáo kết quả thẩm định ban đầu về các sản phẩm
Đại diện cho sản phẩm Nước mắm Bà Hoan phát biểu tại Hội nghị
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Đức Giang - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh biểu dương sự nỗ lực của các doanh nghiệp, chủ cơ sở trong việc xây dựng sản phẩm OCOP; đồng thời đề nghị sau hội nghị, đối với các sản phẩm OCOP đã được đánh giá xếp hạng cấp tỉnh, các chủ thể cần tiếp tục nâng cao chất lượng, đổi mới mẫu mã, nhãn hiệu để thể hiện được tiêu chuẩn vừa được Hội đồng cấp tỉnh công nhận. Đối với 01 sản phẩm chưa được Hội đồng cấp tỉnh chấm điểm, cần tiếp tục hoàn thiện, đổi mới để được đánh giá cao trong những đợt chấm điểm tiếp theo. Giao cho Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Đồng thời làm việc với các siêu thị, trung tâm thương mại, nhất là tại các điểm du lịch… để xây dựng những gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP trong thời gian sớm nhất. Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới và các địa phương cần xây dựng các sản phẩm OCOP trên tất cả các lĩnh vực nhằm tuyên truyền, quảng bá, đẩy mạnh tiêu thụ, thúc đẩy sản xuất và nâng tầm các sản phẩm lợi thế của tỉnh, hoàn thành Chương trình OCOP theo mục tiêu đề ra.
Một số sản phẩm tại Hội nghị đánh giá, xếp hạng OCOP: