24/05/2022 lúc 22:51 (GMT+7)
Breaking News

“Rằng thương nhau cho trọn”

VNHN - Để giúp độc giả hiểu thêm về tác giả cũng như những vần thơ da diết mang đậm nghĩa tình của người con Quảng Bình, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông đã tổ chức xuất bản cuốn thơ “Rằng thương nhau cho trọn” của nhà báo, nhà thơ Đỗ Quý Doãn.

VNHN - Quảng Bình là vùng đất “gió Lào và cát trắng” với những con người hiền lành, thật thà, chịu thương chịu khó. Những hình ảnh về con người Quảng Bình đi vào huyền thoại bằng sự gan dạ, quả cảm của mình như hình ảnh mẹ Suốt chèo đò đưa bộ đội qua sông dù trên đầu bom đạn của kẻ thù bắn phá rất ác liệt. Quảng Bình còn là quê hương của người anh hùng dân tộc - Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - nhà chỉ huy quân sự tài ba và lỗi lạc trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Đỗ Quý Doãn cũng là một người con của miền quê Quảng Bình rất đỗi tự hào đó. Mặc dù, lớn lên ông không hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật mà làm trong lĩnh vực báo chí, rồi chuyển sang công tác quản lý; nhưng có lẽ tuổi thơ của ông đã bồi đắp tâm hồn ông những suy tư, tình cảm khi nhớ về quê hương của mình với hình ảnh người mạ, người cha yêu dấu như: “Nhật Lệ chiều”, “Xa em chiều Đồng Hới”, “Trở về với Mạ”, “Mạ ơi”, “Cha”…

Với Đỗ Quý Doãn đi đến đâu, ở đâu rồi rời xa đâu cũng để thương, để nhớ lại đó. Mà nỗi nhớ nào cũng chân thành và da diết đến nao lòng. Những bài thơ của ông chứa đầy những từ yêu thương, nhớ nhung: Với Nhật Lệ thì “Nhớ chiều, nhớ biển”, “Nhớ lại thuở xưa”, “Nhớ em”. Với Đồng Hới thì “Buồn chia ly”, “Nỗi nhớ”, “Mãi đợi chờ”, “Chờ mong”. Với Huế lại “Dùng dằng xa”, “Thôi đành chia tay”, “Nhớ hoài, “Phượng đỏ cháy trời thương nhớ”... Với xứ Nghệ là  “Thắm đượm tình quê”, “Răng mà thương mà nhớ”, “Xao xuyến tình đất nước”...

Thơ Đỗ Quý Doãn là tình yêu quê hương đất nước bình dị, nhưng thắm đượm, có sức lay động lòng người và thật có duyên với âm nhạc như bài thơ nổi tiếng được Nhạc sĩ Trần Hoàn phổ nhạc “Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví giặm” hay “Xa Huế”, “Trở về neo đậu bến quê”, “Huyền Diệu Sông Hàn”, “Nghe em hát ở Trường Sa”… được Nhạc sĩ Thuận Yến, Nguyễn Đình Thậm, Xuân Đồng phổ nhạc…

Để giúp độc giả hiểu thêm về tác giả cũng như những vần thơ da diết mang đậm nghĩa tình của người con Quảng Bình, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông đã tổ chức xuất bản cuốn thơ “Rằng thương nhau cho trọn” của nhà báo, nhà thơ Đỗ Quý Doãn.

Hy vọng nội dung cuốn sách sẽ đem đến cho quý bạn đọc những phút giây lắng đọng; thêm hiểu, thêm yêu tình đất, tình người Quảng Bình; bồi đắp thêm tâm hồn cho mỗi chúng ta khi cùng hòa chung trong những tâm sự, trải lòng của tác giả và trong dòng chảy bộn bề của cuộc sống.

Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông trân trọng giới thiệu và xin chân thành cảm ơn sự yêu mến của độc giả dành cho Nhà thơ Đỗ Quý Doãn và Nhà xuất bản những tình cảm thân thương nhất.

Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập