Nấm linh chi nuôi cấy tại Việt Nam hiện đang hình thành thị trường rõ rệt. Đây là thị trường sản phẩm cao cấp. Tuy nhiên, việc định hình sản phẩm này phản ánh đúng chất lượng và phát triển đúng quy mô đang là việc mà nhiều doanh nghiệp mong muốn.
Khởi nguồn phát triển mô hình nấm linh chi
Nấm linh chi còn được biết đến với các tên gọi như Tiên thảo, Nấm trường thảo, Vạn niên nhung, là một loại nấm lỗ, thuộc họ nấm lim. Thường sinh trưởng ở nơi rừng núi cao, đặc biệt là những khu rừng có nhiều cây lá rộng. Nấm linh chi được xem là một loại dược liệu quý hiếm, cụ thể, nó được ghi chép lại trong Thần nông bản thảo và được xếp vào mục siêu thưởng phẩm, mang giá trị cao hơn cả nhân sâm.
Nấm linh chi Gaco được nuôi trồng theo phương pháp bài bản và khép kín.
Lấy cảm hứng từ tác dụng “thần dược” của linh chi, nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam bắt đầu áp dụng hình thức trồng nấm để nhân rộng loại cây quý này. Tuy vậy, phần lớn các doanh nghiệp tại Việt Nam làm nhỏ lẻ chưa có nghiên cứu bài bản để tạo ra các sản phẩm đa dạng của nấm linh chi. Trước thực tế đó, Thương hiệu Nấm linh chi Gaco của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Hồng Ân (Lâm Đồng) đã chủ động “bắt trends” đầu tiên trong việc phát triển mô hình chuỗi giá trị nấm linh chi.
Ngược dòng thời gian, ý tưởng này được thai nghén khi chị Phạm Thị Ân (Founder thương hiệu Nấm linh chi Gaco) đang học tại Trường Đại học Nông nghiệp Huế. Khi ấy Ân đã tham gia đề tài nghiên cứu về nấm linh chi cùng với nhóm gồm một số giảng viên và sinh viên của trường. Từ các dữ liệu nghiên cứu, thu thập, Ân lặng lẽ một mình thực hiện việc trồng thử các phôi nấm linh chi. Kết quả, các phôi nấm sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ thành công đạt khá cao.
Chị Phạm Thị Ân- Founder thương hiệu Nấm linh chi Gaco.
Tháng 3 năm 2021, công ty bắt đầu xây dựng xưởng sản xuất theo vòng tròn khép kín với diện tích 2820m2 và định hướng sẽ hoàn thiện quy mô hạ tầng sản xuất theo các tiêu chuẩn Organic, ISO, HACP và các tiêu chuẩn xuất khẩu.
Từ nấm linh chi… tới thói quen tiêu dùng
Nếu như giữ nguyên bản nấm linh chi thì người tiêu dùng rất khó sử dụng. Bởi nấm linh chi cũng là một loại thảo dược, nếu như không khéo trong việc lựa chọn nguồn gốc, liều lượng sử dụng thì có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ. Bên cạnh đó, để giữ lại các tinh chất quý trong nấm linh chi, khi hái cần phải đúng thời điểm, tốt nhất là thời điểm lúc ra hoa khi nấm có lớp phấn bên ngoài (bào tử nấm). Đó là những lý do để Gaco chế biến nấm linh chi thành rất nhiều sản phẩm như: Nấm linh chi khô, Rượu nấm linh chi Gaco, Trà túi lọc tiên thảo thanh lọc…
Sản phẩm nấm linh chi khô thích hợp sử dụng pha trà, công dụng tốt cho sức khoẻ người tiêu dùng.
Một điều dễ nhân thấy, lối sống xanh, sử dụng thực phẩm, rau củ tự nhiên đang tạo một làn sóng trên thị trường và sẽ còn lan rộng, phổ biến hơn nữa. Trong thị trường nấm “vàng thau lẫn lộn”, chị Ân chia sẻ: “Nấm linh chi thật bề mặt có màu nâu nhạt, bề mặt mịn chứ không láng bóng, sờ vào sẽ thấy có 1 lớp bào tử bám trên nấm. Khi ngửi sẽ có mùi thơm, vị đắng. Nấm linh chi thật khi nấu nước sẽ nấu được tới lần thứ 3 vẫn còn vị, còn nấm giả sẽ nấu được 1 nước đầu tiên là hết vị”.
Trong các sản phẩm được làm từ nấm linh chi, không thể không nhắc đến rượu Nấm linh chi Gaco, đây được coi ví như là thức uống của những người sành rượu. Rượu nếp được sản xuất và chưng cất qua quá trình thủy phân được ủ với men thuốc bắc gia truyền, sau 7-9 ngày đem chưng cất thep phương pháp thủ công truyền thống. Sau đó ngâm với nấm linh chi (Thuộc loại Hồng Chi), trong thời gian 1 năm Rượu nấm linh chi Gaco được đưa vào hệ thống máy tách độc tố có hại cho sức khỏe như Methanol, Andehyd, không gây đau đầu cho người sử dụng. Nó mang một chút vị cay của men rượu hoà quyện với vị ngọt của thảo dược khác, như cái mênh mang của vùng cao nguyên Lâm Đồng.
Rượu Nấm linh chi Gaco, “càng vô càng khoẻ”.
Mỗi sản phẩm nấm linh chi Gaco, ngoài việc bổ dưỡng cho sức khoẻ thì nó còn là một sản phẩm hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường, cao huyết áp… Cũng chính vì nhiều tác dụng mà nấm linh chi mang lại. Đội ngũ Gaco ngày đêm cần mẫn trồng và chăm sóc theo đúng quy trình đã nghiên cứu, khi chuyển hoá nấm linh chi thành sản phẩm nó mang theo cái tâm tình của người sản xuất.
Thời gian sắp tới, giữa cao nguyên nắng gió sẽ có một trang trại nấm linh chi ra đời giải quyết được bài toán thị trường và quy mô, bởi không tăng quy mô thì giá thành sẽ không thể hạ xuống thấp. Gaco đã quyết tâm theo đuổi hành trình chinh phục nấm linh chi, để góp phần bảo vệ sức khoẻ của mọi người, hướng đến lợi ích của cộng đồng.
Với phương pháp sản xuất minh bạch, kiểm định chất lượng rõ ràng và mục tiêu đúng đắn, mô hình phát triển chuỗi giá trị nấm linh chi Gaco chắc chắn không phải là một trào lưu mà sẽ trở thành một hướng đi bền vững ở hiện tại lẫn tương lai.