27/09/2023 lúc 05:51 (GMT+7)
Breaking News

Phát huy tối đa dư địa để phát triển liên kết du lịch Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trong điểm miền Trung

Ngày 08/8, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Hội nghị sơ kết Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP.Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định) giai đoạn 2021-2025.

Về dự Hội nghị có: Ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ông Trần Hoàng Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo Tổng Cục du lịch Việt Nam, cùng 300 đại biểu đến từ các tỉnh, thành phố Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch các địa phương.

Ông Trần Hoàng Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: CTTĐT.

Thông qua bài phát biểu khai mạc, Ông Trần Hoàng Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết: tỉnh Quảng Ngãi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, quán triệt triển khai đồng bộ, toàn diện các nội dung phương án mở cửa lại hoạt động du lịch đảm bảo an toàn, hiệu quả trong điều kiện bình thường mới; triển khai cơ cấu lại ngành Du lịch theo yêu cầu và xu hướng mới, đặc biệt phát triển du lịch theo hướng chất lượng, bền vững; phát huy liên minh, liên kết giữa các địa phương, các doanh nghiệp, hợp tác công-tư.

Qua báo cáo tại hội nghị, hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung là một hoạt động ý nghĩa trong việc phát triển du lịch chung của cả nước cũng như của từng địa phương, đặc biệt trong bối cảnh ngành du lịch các địa phương đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, qua 02 năm triển khai, hoạt động đã nhận được sự quan tâm và đồng thuận cao từ lãnh đạo Trung ương đến các địa phương nằm trong liên kết Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung cũng như của các doanh nghiệp 07 tỉnh/thành phố; đồng thời, nhận được sự phối hợp và hưởng ứng tích cực của Hiệp hội Du lịch và các doanh nghiệp trong công tác triển khai các hoạt động liên kết, xúc tiến chung của vùng.

Tỉnh Quảng Ngãi trao biểu trưng du lịch đăng cai tổ chức tổng kết Diễn đàn giai đoạn 2021-2025 cho tỉnh Bình Định - Ảnh: CTTĐT.

Các tỉnh, thành phố đã tích cực triển khai, trao đổi thông tin, liên kết xây dựng những định hướng mới trong phát triển du lịch tại địa phương; khai thác hiệu quả các giá trị tài nguyên du lịch tự nhiên, đa dạng và đặc trưng của vùng; cùng hệ thống di tích văn hóa, lịch sử, làng nghề, ẩm thực phong phú; phát huy lợi thế cửa ngõ vùng, cửa ngõ quốc tế, tăng tỉ lệ khách du lịch, tăng chi tiêu và thời gian lưu trú của du khách.

Năm 2021, tổng lượt khách tham quan và lưu trú du lịch của 07 tỉnh, thành trong nhóm liên kết đạt 17,685 triệu lượt; thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt 63.073 tỷ đồng. Trong 06 tháng đầu năm 2022, với các chính sách mở cửa lại toàn bộ hoạt động du lịch, kết quả hoạt động kinh doanh du lịch đã có những diễn biến tích cực. Tổng lượt khách tham quan, lưu trú du lịch ước đạt 32,917 triệu lượt khách, trong đó có gần 1 triệu lượt khách quốc tế; thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt 87.892 tỷ đồng.

Ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của mối liên kết phát triển du lịch - Ảnh: CTTĐT.

Cũng thông qua Hội nghị Ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của mối liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trong điểm miền Trung, cùng với đó, ghi nhận sự quan tâm, vai trò chỉ đạo của lãnh đạo các địa phương trong việc triển khai thực hiện các nội dung liên kết giai đoạn 2021-2022.

Thứ trưởng cho rằng, mặc dù có nhiều lợi thế vị trí địa lý, kết nối giao lưu kinh tế, văn hóa, quốc tế nhưng qua 2 năm triển khai, việc liên kết phát triển du lịch TP. Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trong điểm miền Trung cho thấy vẫn còn rất nhiều dư địa để phát huy hết vị thế trung tâm du lịch của vùng.

Để liên kết phát triển du lịch giữa TP.Hà Nôi, TP. Hồ Chí Minh đến 05 tỉnh, thành phố Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung rở thành một trong những liên kết điển hình, trở thành vùng động lực phát triển, điểm đến thu hút du lịch hàng đầu Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các địa phương quan tâm đến một số vấn đề, trong đó đối với sản phẩm cần có sự khai thác sản phẩm liên kết đặc thù cấp vùng và cân bằng giữa các địa phương, đảm bảo mỗi địa phương có một sản phẩm du lịch mang bản sắc riêng làm điểm nhấn trong tổng thể thương hiệu du lịch vùng; tập trung phát triển thị trường và quảng bá, xúc tiến du lịch truyền tải thông điệp theo chủ truơng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong bối cảnh mới là “Live fully in Vietnam- Sống trọn vẹn tại Việt Nam” đối với thị trường Quốc tế và “Du lịch an toàn –Trải nghiệm trọn vẹn” đối với thị trường nội địa; chú trọng thu hút đầu tư, hợp tác công-tư, nâng cấp cơ sở vật chất, kỹ thuật, tăng cường nhân lực du lịch, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động du lịch và nâng cao năng lực cạnh tranh điểm đến.

Ký kết thỏa thuận hợp tác du lịch giữa các Tỉnh, Thành tại Hội nghị - Ảnh: CTTĐT.

Thứ trưởng nhận định, để nắm bắt được thời cơ, bứt phá và gia tăng lợi thế cạnh tranh trong khu vực cũng như trên thế giới, ngành Du lịch rất cần sự ủng hộ, phối hợp đồng bộ của cả hệ thống chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Thứ trưởng mong muốn, trong thời gian đến, liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung triển khai đạt hiệu quả, phát huy vai trò quan trọng trong phát triển khu vực và tạo hiệu ứng lan tỏa tới các địa phương khác trên cả nước.

Theo thông tin tại Hội nghị, Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Thành phố Hà Nội và 05 tỉnh, thành Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đã ký kết Thỏa thuận hợp tác du lịch.

Biển Mỹ Khê, Quảng Ngãi

Võ Hà - Mai Trinh