29/02/2024 lúc 16:08 (GMT+7)
Breaking News

PGS,TS.Nguyễn Văn Chi: Góp tâm sức xây dựng, phát triển ngành Hồi sức cấp cứu

PGS,TS. Nguyễn Văn Chi công tác tại Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai là một trong những chuyên gia đầu ngành cả nước về hồi sức cấp cứu. Ai đã từng tiếp xúc với PGS. Chi luôn ấn tượng bởi hình ảnh người thầy thuốc giàu y đức, tận tâm trong công việc, nghiên cứu và luôn nỗ lực, hết lòng vì người bệnh.Niềm hạnh phúc bình dị mà thật ý nghĩa của ông chính là được gửi trọn tâm huyết qua những cống hiến đáng trân trọng với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân, sức khỏe cộng đồng.

PGS,TS Nguyễn Văn Chi, một trong những chuyên gia đầu ngành của cả nước về Hồi sức cấp cứu.

PGS,TS. Nguyễn Văn Chi là người con của quê hương phường Dĩnh Kế, Tp. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang - miền quê giàu truyền thống lịch sử, cách mạngvà hiếu học của cả nước, với niềm tự hào là làng quê của trạng nguyên Giáp Hải. Tiếp nối và phát huy truyền thống vẻ vang ấy, ngay khi còn nhỏ, PGS,TS Nguyễn Văn Chi đã miệt mài, chăm chỉ và luôn nỗ lực phấn đấu học tập, rèn luyện.Từ lúc bước chân vào học học bác sĩ nội trú, ông đãmay mắn được thế hệ các thầy cô rất danh tiếng của A9 dẫn dắt, đào tạo như GS. Đỗ Đình Địch, GS. Vũ Văn Đính, GS. Nguyễn Thị Dụ, và các thầy cô, các bậc đàn anh xuất sắc như PGS. Nguyễn Đạt Anh, GS. Nguyễn Gia Bình, PGS. Phạm Duệ, PGS. Đặng Quốc Tuấn, TS. Nguyễn Kim Sơn,.. Sau khi tốt nghiệp bác sĩ nội trú chuyên ngành HSCC của trường ĐH Y Hà Nội với đề tài “bệnh lý tổn thương phổi cấp”, ông về công tác tại Khoa HSCC A9 Bệnh viện Bạch Mai.

Hôm nay, nhắc đến PGS,TS Nguyễn Văn Chi là nhắc đến hình ảnh một thầy thuốc, thầy giáo tận tụy, trách nhiệm, miệt mài với chuyên môn, nghiên cứu khoa học đồng thời là giảng viên của bộ môn HSCC của trường ĐH Y Hà Nội, ĐH Thăng Long và Trung tâm đào tạo BV Bạch Mai. Trong quá trình giảng dạy và công tác, ông đã có nhiều sáng kiến, cải tiến hoạt động điều trị, đặc biệt là điều trị bệnh lý phức tạp về tim mạch, hô hấp, đột quỵ não, đái tháo đường nặng,..Những năm còn khó khăn thiếu thốn phương tiện, ông đã có sáng tạo cải tiến dụng cụ hỗ trợ cho bệnh nhân, qua đó nhiều bệnh nhân được điều trị hiệu quả cao. PGS. Chi luôn có quan điểm, muốn làm tốt cho người bệnh thì mình phải không ngừng nghiên cứu, học hỏi, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật.

Trong thời gian công tác tại Khoa Cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mailà chuyên khoa đầu ngành quốc gia, với vị trí lãnh đạo và phó chủ tịch hội cấp cứu Việt Nam VSEM, PGS.TS Nguyễn Văn Chi, với tư duy quản lý xuất sắc ông đã đề xuất nhiều chương trình kế hoạch hiệu quả để phát triển A9 và hệ thống, ông đã tham gia và trực tiếp chỉ đạo, hỗ trợ các tỉnh, thành phố xây dựng và phát triển hệ thống các khoa cấp cứu và cấp cứu trước bệnh viện, ứng dụng và phát triển nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật tiến tiến trong chuyên môn lâm sàng, luôn tâm huyết với nghề, ông không ngừng học hỏi, tham gia nhiều khóa đào tạo chuyên ngành cấp cứu  tại Nhật Bản, đào tạo cấp cứu hồi sức thần kinh tại Mỹ, đào tạo chuyên đề đột quỵ não của Hội đột quỵ châu Âu tại CH Áo, chương trình chuyên đề nội tiết đái tháo đường tại Pháp,.. Năm 2011, ôngbảo vệ thành công luận án Tiến sĩ về đề tài“Tăng đường huyết và nhồi máu cơ tim” tại Trường ĐH Y Hà Nội. Với những thành tựu nổi bật trong công tác chuyên môn và NCKH, năm 2018, TS. Nguyễn Văn Chi vinh dự được phong học hàm Phó Giáo sư.

Tâm huyết với sự nghiệp nghiên cứu khoa học, đến nay PGS.TS Nguyễn Văn Chi đã tham gia 5 đề tài cấp Bộ y tế với tư cách chủ nhiệm, đồng chủ nhiệm và thành viên nghiên cứu, tham gia 5 nghiên cứu hợp tác quốc tế về đột quỵ não và tăng huyết áp trong đó có 3 nghiên cứu ônglà chủ nhiêm đề tài. Ngoài ra ôngcòn làm chủ nhiệm của trên 15 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, biên soạn và tham gia biên soạn 29 đầu sách y học, gần 100 bài báo và công trình khoa học trong đó có 13 bài báo khoa học đăng ở các tạp chí y học quốc tế. Về kết quả đào tạo, ôngđã hướng dẫn khoa học đào tạo nhiều nghiên cứu sinh, hướng dẫn 15 học viên cao học, bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa cấp 2 bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp, 2 nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ. Ông là người chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức 6 hội thảo quốc tế lớn thường niên về lĩnh vực cấp cứu hồi sức quy tụ hàng trăm nhà khoa học hàng đầu trên thế giới đên từ Mỹ, Pháp, Nhật Bản và nhiều quốc gia, ông đã tham dự và báo cáo khoa học tại nhiều hội thảo quốc tế và quốc gia. Ông cũng nỗ lực trong các chương trình hợp tác quốc tê với Liên đoàn cấp cứu quốc tế (IFEM), hội cấp cứu Mỹ (ACEP), Nhật Bản, Úc, Pháp, Hàn Quốc, Thái Lan, hội cấp cứu trước viện châu Á,...

PGS.TS Nguyễn Văn Chi tặng quà lưu niệm cho những đại biểu nước ngoài đến tham dự Hội nghị Quốc tế về Y học cấp cứu và Y học hồi sức năm 2023

Tại khoa cấp cứu A9, nơi PGS.TS Nguyễn Văn Chi làm việc, bệnh nhân thường xuyên quá tải. Công việc nhiều áp lực nhưng ông và các đồng nghiệp luôn cố gắng hoàn thành tốt. May mắn là A9 là một tập thể đoàn kết gắn bó với nghề, các bác sĩ trong khoa hầu hết là bác sĩ nội trú nên chuyên môn rất xuất săc, trách nhiệm cao với người bệnh và đã được đào tạo tại nhiều quốc gia như Mỹ, Nhật Úc…Khoa là nơi nhiều kỹ thuật tiên tiến hàng đầu trên thế được áp dụng cứu chữa người bệnh.A9 nhiều năm qua đã luôn nỗ lực giữ vững vị trí mũi nhọn của các khoa lâm sàng tại Bệnh viện Bạch Mai. Tập thể cán bộ y bác sĩ Khoa luôn tập trung mọi nỗ lực giải quyết các vấn đề bệnh lý cho người bệnh, hết lòng vì người bệnh – đó chính là tinh thần xuyên suốt trong công việc của PGS.TS Nguyễn Văn Chi và đồng nghiệp tại A9, BV Bạch Mai. PGS.TS Nguyễn Văn Chi chia sẻ, A9 luôn phấn đấu để ngày càng làm tốt hơn nữa, điều trị, chăm sóc bệnh nhân tốt hơn nữa để đáp ứng tốt nhất yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Năm 2020 xuất phát từ nhu cầu điều trị người bệnh đột quỵ ngày càng tăng lên, PGS Chi đã đề xuất với Ban giám đốc bệnh viện tách bộ phận đột quỵ của A9 ra để thành lập Trung tâm đột quỵ bệnh viện Bạch Mai do PGS Mai Duy Tôn làm giám đốc, và sau đó PGS Chi đã đề xuất thành lập Trung tâm cấp cứu A9 trên cơ sở khoa Cấp cứu A9 và ghép khoa cấp cứu ngoại vào, mở rộng xây dựng và cải tạo lại A9, năm 2021 Trung tâm cấp cứu A9 được thành lập, từ đây, Trung tâm cấp cứu A9 đã có mặt bằng mới, phương tiện, trang thiết bị tốt hơn, thuốc men tốt hơn, người bệnh được chăm sóc điều trị tốt hơn, A9 đã bước lên một tầm cao mới.

Trong thời điểm dịch bệnh Covid - 19 bùng phát trên cả nước, PGS.TS Nguyễn Văn Chi cùng với các y bác sĩ A9, BV Bạch Mai luôn không quản ngại khó khăn, nỗ lực hết mình để điều trị, cấp cứu cho bệnh nhân nặng. Vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ tại BV Bạch Mai, mỗi khi có yêu cầu, đoàn cán bộ y bác sĩ BV Bạch Mai do PGS.TS Nguyễn Văn Chi dẫn đầu lại không ngại ngần xông pha vào các điểm nóng, vùng tâm dịch trên cả nước như Đà Nẵng, Hải Dương, Điện Biên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Chí Linh, Vĩnh Phúc,Tây Nguyên, Tp. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam, miền Tây  Nam Bộ… để trực tiếp chi viện, hỗ trợ và góp sức điều trị cho bệnh nhân nơi đây. Những dấu ấn sâu đậm ấy của ông đã góp sức cùng ngành y tế cả nước từng bước đẩy lùi dịch bệnh Covid - 19, giảm thiểu nguy cơ thương vong do đại dịch Covid – 19 mang đến, mang lại sự bình yên, sức khỏe cho nhân dân.

Bên cạnh việc tận tụy chữa trị cho bệnh nhân, hằng năm, PGS.TS Nguyễn Văn Chi cùng đồng nghiệp tổ chức nhiều hoạt động từ thiện. Riêng tại quê hương Bắc Giang, ông đã cùng hội thiện nguyện tổ chức hàng chục buổi khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho người nghèo và các đối tượng chính sách. Với tình cảm và việc làm của ông, nhiều người bệnh được ông khám và điều trị đã viết thư, gửi lời cảm ơn sâu sắc đến bác sĩ Chi. Ông luôn được các đồng nghiệp đánh giá cao ở tinh thần trách nhiệm cao với người bệnh ở trí tuệ năng lực và kinh nghiệm chuyên môn sắc sảo, ở thái độ khiêm tốn, luôn tôn trọng đồng nghiệp, hợp tác tốt với đồng nghiệp. Hơn 30 năm công tác tại Trung tâmCấp cứu A9, BV Bạch Mai, PGS.TS. Nguyễn Văn Chi đã có nhiều đóng góp cho ngành Y học nước nhà. Với những cống hiến ấy, ông đã được Đảng, Nhà nước và ngành Y trao tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý như: Danh hiệu Thầy thuốc ưu tú. Huân chương Lao động hạng Nhì, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ 05 lần, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế 06 lần, Bằng khen của chủ tịch: UBND tỉnh Bắc Giang, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, Bằng khen của chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, UBND tỉnh An Giang, Bằng khen của Công đoàn Y tế Việt Nam, Tổng hội y học Việt Nam, Giấy khen của Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Chiến si thi đua cấp Bộ y tế, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở 16 năm liên tục, Kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân của Bộ trưởng Bộ y tế; Giải nhì hội thi sáng tạo kỹ thuật, nhiều giải cao cho các báo cáo khoa học tại các hội nghị khoa học. Vinh dự là thế, nhưng ông tâm sự: “Với tôi, phần thưởng cao quý nhất chính là sự tin tưởng của bệnh nhân và người thân của họ”.

Với cả tấm lòng y đức dành trọn cho người bệnh, PGS.TS Nguyễn Văn Chi bộc bạch niềm mong mỏi, làm sao có đủ các nguồn lực, cơ sở vật chất, điều kiện trang thiết bị tốt, điều kiện con người tốt để phát triển nâng tầm hệ thống hồi sức cấp cứu nói riêng và hệ thống y tế nói chung xứng tâm quốc tế. Là người kế thừa truyền thống từ các thế hệ bậc thầy đi trướctại đơn vị mũi nhọn A9, PGS.TS Nguyễn Văn Chi luôn mong muốn truyền lại ngọn lửa nhiệt huyết cho các thế hệ kế nhiệm để tiếp tục nỗ lực xây dựng, phát triển một hệ thống hồi sức cấp cứu ngày càng hiện đại, hoàn thiện, đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân vàhội nhập sâu rộng với thế giới, có tiếng nói chung với thế giới.

Tiến Đức