26/06/2022 lúc 21:23 (GMT+7)
Breaking News

Nơi ánh sáng chiếu soi - Cuốn hồi ký ly kỳ của đương kim Đệ nhất phu nhân Mỹ

Trong cuốn hồi ký Nơi ánh sáng chiếu soi đậm chất đối thoại tâm tình, TS. Jill Biden - đương kim Đệ nhất phu nhân Mỹ tiết lộ với độc giả nhiều thông tin thú vị về cá nhân cũng như gia đình bà.

Trong cuốn hồi ký Nơi ánh sáng chiếu soi đậm chất đối thoại tâm tình, TS. Jill Biden - đương kim Đệ nhất phu nhân Mỹ tiết lộ với độc giả nhiều thông tin thú vị về cá nhân cũng như gia đình bà.

Cuốn hồi ký của đương kim Đệ nhất phu nhân Mỹ vừa được Tân Việt Books phát hành tại Việt Nam. (Nguồn: Nhà phát hành)

Sinh năm 1951, Jill là con đầu trong gia đình có 5 cô gái ở một thị trấn nhỏ tại bang Pennsylvania. Chứng kiến cuộc sống hạnh phúc của cha mẹ và công việc làm giáo viên nhiều ý nghĩa của bà ngoại, Jill muốn có hai điều trong cuộc sống của mình khi lớn lên: Một cuộc hôn nhân bền chặt, yêu thương và tràn ngập tiếng cười giống như cha mẹ và một sự nghiệp độc lập giống như bà ngoại mình.

Từ mối tình lãng mạn với một thượng nghị sĩ

Năm 18 tuổi, khi đang là sinh viên đại học, Jill gặp gỡ và kết hôn với người chồng đầu tiên, một “cựu cầu thủ bóng đá, cao lớn”. Từng có thời gian bà ngỡ tưởng hai người họ là định mệnh của nhau, nhưng không may cuộc hôn nhân đã kết thúc vài năm sau đó.

Jill không quan tâm chính trị. Bà biết đến ông Joe Biden bởi người chồng đầu tiên là một người ủng hộ Joe trong chiến dịch tranh cử vào Thượng viện năm 1972 của ông. Khi Joe đắc cử, Jill cùng chồng đã đến dự bữa tiệc chiến thắng của ông.

Tại bữa tiệc, bà không gặp Joe, nhưng bà đã bắt tay với vợ của ông là bà Neilia Biden.

Bà viết: “Gia đình của họ đẹp như tranh vẽ - một Thượng nghị sĩ trẻ tuổi điển trai, đang cố gắng khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn; người vợ xinh đẹp, đằm thắm của anh, đại diện cho gia đình của họ, luôn bên cạnh để cổ vũ anh; và ba đứa trẻ đáng yêu”.

Tuy nhiên, một tháng sau, Neilia và con gái nhỏ là Naomi qua đời trong một vụ tai nạn xe hơi, hai con trai nhỏ của ông Biden là Hunter và Beau bị thương nhưng vẫn sống sót.

Joe vượt qua mất mát đau thương, tiếp tục công việc, đi lại giữa quê nhà và Washington để vừa làm việc vừa chăm sóc hai con trai với sự hỗ trợ của người em gái.

Ba năm sau, năm 1975, Joe thấy hình của Jill trên một biển hiệu quảng cáo tại sân bay, ông nói với em trai đó là kiểu phụ nữ mà ông muốn hẹn hò. Tình cờ em trai ông lại là bạn học cùng trường đại học của Jill, nên đã nhanh chóng xin được số điện thoại của Jill cho anh trai và vị Thượng nghị sĩ đã gọi điện cho Jill.

Joe Biden thường xuyên chia sẻ ngắn gọn về thời điểm khởi đầu trong cuộc hôn nhân hơn 40 năm của họ, ông thường nói Jill “đã trả lại cuộc đời cho tôi” bằng cách đồng ý kết hôn với ông, hết lòng nuôi dạy hai con trai nhỏ Beau và Hunter hệt như cô con gái chung giữa họ.

Câu chuyện này trong cuốn hồi ký Nơi ánh sáng chiếu soi của bà Jill Biden có nhiều sắc thái hơn. Jill viết rằng cuộc ly hôn đầu tiên đã khiến bà cảm thấy thất bại, suy sụp, cay đắng, hoang mang. Đã có lúc bà cho rằng mình sẽ không bao giờ lấy chồng nữa.

Tuy nhiên, lúc khác, bà lại cầu nguyện có được một cuộc hôn nhân giống như cuộc hôn nhân mà cha mẹ mình đã có: “Hãy cho tôi một tình yêu như của họ. Cho tôi một gia đình của riêng tôi”.

Và rồi, Joe đã hàn gắn lại trái tim tan vỡ của Jill, cũng như bà đã mang lại những tia nắng ấm áp cho cuộc đời ông và hai con trai. Joe đã cầu hôn Jill bốn lần, trước khi đưa ra tối hậu thư trong lần cầu hôn thứ năm, vào mùa Xuân năm 1977.

Ông cho biết, sự kiên nhẫn của ông đã cạn kiệt, ông sẽ không cầu hôn Jill thêm lần nào nữa. Ông nói: "Tôi quá yêu em để chỉ có thể coi em là bạn bè”. Lần này, Jill đã đồng ý.

Sau khi kết hôn, Jill với trái tim của người phụ nữ nhân hậu, giàu tình cảm, tinh tế, nhưng cũng không thiếu phần mạnh mẽ đã trở thành một thành viên ngày càng không thể thiếu được trong gia đình Biden.

Ngay sau đám cưới, Beau và Hunter đã gọi bà là "Mẹ" và giải thích với những người lạ mặt đang ngạc nhiên rằng: "Tụi con không gọi mẹ là 'mẹ kế’!".

Jill đã khiến cho hành trình xây dựng “căn cứ gia đình Biden” thêm rất nhiều gam màu hạnh phúc và sự vững chắc, ngay kể cả khi họ phải đối mặt với đau đớn tột cùng thêm một lần nữa: Năm 2015, ở tuổi 46, khi đang trên con đường phát triển của sự nghiệp, Beau đã ra đi vĩnh viễn bởi căn bệnh ung thư não ác tính.

... đến nỗ lực xây dựng sự nghiệp riêng

Nơi ánh sáng chiếu soi còn viết về sự kiên trì và nỗ lực xây dựng sự nghiệp riêng của Jill Biden. Bất chấp những kỳ vọng của xã hội vào những năm 1970 dành cho vợ của các thượng nghị sĩ, ngay từ ngày nghỉ làm đầu tiên, Jill đã biết bà sẽ không thể sống cuộc đời của chồng bà.

Ngay khi cảm thấy các con đã ổn định, đủ đầy, bà đã quay trở lại công việc giảng dạy và trong 15 năm tiếp theo, bà đã lấy được hai bằng thạc sĩ và một bằng tiến sĩ.

Cả khi đã trở thành Đệ nhị phu nhân của Nhà Trắng, bà vẫn nhận công việc giảng dạy tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Virginia. Bà cũng là Đệ nhị phu nhận đầu tiên thực hiện điều này.

Vợ chồng Tổng thống Mỹ Joe Biden luôn hạnh phúc với cuộc hôn nhân hiện tại. (Nguồn: The Hollywood Reporter)

Bà viết: “Có những lúc, quyết định này dường như thật dại dột - có những đêm tôi phải thu mình vào cái góc bé tí bên dưới Con dấu của Phó Tổng thống Mỹ trong khoang trước của chuyên cơ Không lực Hai để chấm bài trong lúc Joe cùng tôi bay về nhà sau khi tham dự một sự kiện ngoài tiểu bang.

Nhưng tôi cũng cảm thấy thích thú trước sức ép đó, chạy đua giữa các buổi tiệc chiêu đãi của quốc gia và các kỳ thi giữa kỳ.

Ăn tối với những người quyền lực nhất trên thế giới, tổ chức các buổi học với các bà mẹ đơn thân chỉ mong tìm được cách để có công việc tốt hơn, thay váy dạ tiệc và đi giày cao gót trong phòng vệ sinh nữ ở NOVA để kịp đến dự tiệc chiêu đãi tại Nhà Trắng”.

Trải qua các thử thách như mất mát cá nhân, những biến động phức tạp của gia đình, sự giám sát ngặt nghèo của công chúng… Jill đã trưởng thành, khẳng định được tiếng nói của riêng mình bên cạnh gia đình, đồng thời cùng mở rộng vòng tròn với nhiều người khác nhau như với các sinh viên, gia đình quân nhân, bạn bè và nhân viên tại Nhà Trắng.

Có thể nói, Nơi ánh sáng chiếu soi chính là một cuốn sách hấp dẫn để độc giả có thể tìm hiểu những hành trình đầy cảm hứng của đương kim Đệ nhất phu nhân Mỹ, tìm hiểu những sự kiện, biến cố đã hun đúc nên “những người gia đình Biden” từ một góc nhìn khác, để được truyền cảm hứng và rút ra những bài học, kinh nghiệm quý báu cho riêng cá nhân hay gia đình mình.

Bởi ẩn sau những câu chuyện hấp dẫn về một cá nhân, gia đình hay dòng họ, ngoài tác dụng giải trí, thỏa mãn sự tò mò, luôn có những bài học quý giá chờ mỗi người khám phá.

TS. Jill Biden giảng dạy tại Đại học Cộng đồng Bắc Virginia. Bà là cựu Đệ nhị phu nhân và hiện là đương kim Đệ nhất phu nhân của Mỹ.

Với tư cách là Đệ nhị phu nhân, bà đã tiến hành nhiều hoạt động ý nghĩa để ủng hộ các quân nhân, cựu chiến binh và gia đình của họ, tham gia cuộc chiến chống lại bệnh ung thư, giáo dục phụ nữ và trẻ em gái trên khắp thế giới.

Hiện nay, bà vẫn tiếp tục công việc này thông qua Quỹ Biden, Sáng kiến ​​Ung thư Biden và Quỹ Bảo vệ Trẻ em Beau Biden.

Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập