31/01/2023 lúc 01:25 (GMT+7)
Breaking News

Ninh Thuận: Phát huy hiệu quả mô hình Làng Văn hoá – Du lịch

Ngày 16/9, Đoàn công tác của Bộ VHTTDL do Thứ trưởng Đoàn Văn Việt làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận về triển khai thực hiện Quy chế phối hợp giữa Bộ VHTTDL với các địa phương về tổ chức hoạt động hằng ngày tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Theo Báo cáo tại buổi làm việc, Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam được xây dựng tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội với tổng diện tích 1.544 ha và được khai trương năm 2010. Làng được chia thành 7 phân khu chức năng gồm: Khu các Làng dân tộc; khu di sản văn hoá thế giới; khu công viên bến thuyền; khu cây xanh mặt nước hồ Đồng Mô; khu dịch vụ du lịch tổng hợp; khu trung tâm văn hoá và vui chơi giải trí; khu điều hành công vụ.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận.

Từ năm 2015 đến nay, Ban Quản lý Làng Văn hoá – Du lịch đã tăng cường công tác phối hợp với các địa phương trong cả nước để huy động đồng bào các dân tộc về tham gia hoạt động theo hình thức luân phiên và hàng ngày tại Làng để tái hiện đời sống, văn hoá, ăn, ở, sinh hoạt hàng ngày, lễ hội, trò chơi dân gian, phong tục truyền thống tại không gian các làng dân tộc. Cùng với các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, Làng Văn hoá – Du lịch cũng tổ chức 3 sự kiện văn hoá thường niên gồm: Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc"; các hoạt động chào mừng “Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam 19.4"; các hoạt động chào mừng Ngày Di sản Văn hoá Việt Nam – Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hoá Việt Nam".

Sau hơn 10 năm hoạt động, Làng Văn hoá – Du lịch đã huy động khoảng hơn 11.000 lượt nghệ nhân, già làng, trưởng bản, đồng bào các dân tộc của trên 450 lượt cộng đồng dân tộc và gần 300 địa phương, đơn vị tham gia; phối hợp tổ chức tái hiện trên 190 nghi lễ, lễ hội truyền thống đặc sắc của các dân tộc; góp phần thu hút khách du lịch đến tham quan...

Sau hơn 10 năm hoạt động, Làng Văn hoá – Du lịch đã huy động khoảng hơn 11.000 lượt nghệ nhân, già làng, trưởng bản...

Tại buổi làm việc Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, Nguyễn Long Biên cho biết: Nhằm góp phần quảng bá hình ảnh, văn hoá, quê hương đất nước con người Ninh Thuận tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam, từ năm 2011 đến nay, UBND tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo các Sở, ngành cùng địa phương tham gia nhiều hoạt động tại Làng. Cụ thể như: Tham gia Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hoá Việt Nam” với các nội dung như tái hiện Lễ mở cửa tháp, Lễ hội Katê, trưng bày các hiện vật văn hoá Chăm…; tái hiện Lễ cúng Thần Sóng biển tại hoạt động “Đại gia đình các dân tộc Việt Nam với chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”; tái hiện lễ hội Katê trên quần thể Tháp Chăm nhân sự kiện ngày ASEAN… Đồng thời, thực hiện Quy chế phối hợp, UBND tỉnh Ninh Thuận đã Ban hành công văn số 5648/UBND-VXNV ngày 16.10.2021 chỉ đạo Sở VHTTDL và UBND các huyện, thành phố phối hợp cùng địa phương vận động nghệ nhân tham gia các hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt nam tại Hà Nội. Đến tháng 8.2022, UBND xã Phước Chiến (Thuận Bắc) đã thành lập nhóm nghệ nhân (gồm 7 người) đồng bào Raglai tham gia các hoạt động thường xuyên hàng ngày tại Làng văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, công tác vận động nghệ nhân đến tham gia hoạt động hàng ngày, thường xuyên trong thời gian dài gặp nhiều khó khăn, hạn chế do tuổi tác, kinh phí hỗ trợ, tính thích ứng của các nghệ nhân với môi trường sống mới còn chậm, chưa linh hoạt để tạo thêm thu nhập và ổn định đời sống.

Quang cảnh buổi làm việc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Long Biên nhấn mạnh; Thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo Sở VHTTDL và các địa phương vận động, tuyển chọn nghệ nhân các dân tộc trên địa bàn tỉnh tham gia các sự kiện văn hoá. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, trên cơ sở quy chế phối hợp hoạt động giữa Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam và tỉnh cần xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể để thực hiện tốt hơn. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Bộ VHTTDL quan tâm hơn nữa đến chế độ, chính sách cho các nghệ nhân tham gia hoạt động tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt cho biết, Làng Văn hoá – Du lịch được xây dựng với mục đích trở thành một trung tâm hoạt động văn hoá mang tính quốc gia với vai trò là nơi tái hiện, gìn giữ, phát huy và khai thác các giá trị văn hoá truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam.

Thứ trưởng đánh giá Ninh Thuận là một trong những tỉnh có đóng góp rất tích cực trong các hoạt động của Làng Văn hoá – Du lịch thời gian vừa qua. Thứ trưởng đề nghị thời gian tới, tỉnh cần tăng cường vận động, bổ sung thêm các nghệ nhân tham gia hoạt động thường xuyên tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam để giới thiệu rõ hơn về vùng giao thoa giữa các nền văn hoá, đặc biệt là nền văn hoá Chămpa; mong muốn tỉnh tiếp tục phối hợp, trao đổi với Ban Quản lý Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam để tổ chức các Hội nghị quảng bá văn hoá dân tộc, thu hút đầu tư cho tỉnh tại Làng nhân các sự kiện lớn. Đối với các kiến nghị, đề xuất của tỉnh, đoàn công tác sẽ ghi nhận và có báo cáo với cơ quan thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Nguyễn Hương

Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập