28/09/2022 lúc 16:09 (GMT+7)
Breaking News

Ninh Bình: Triển khai kế hoạch tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2019

VNHN - Sáng 01/3/2019, tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2019. Đồng chí Tống Quang Thìn – UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2019 chủ trì Hội nghị.

VNHN - Sáng  01/3/2019, tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2019. Đồng chí Tống Quang Thìn – UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2019 chủ trì Hội nghị.

Lễ hội Hoa Lư là Lễ hội thường niên hàng năm của tỉnh Ninh Bình với vị thế là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Lễ hội được tổ chức nhằm mục đích tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của các bậc Tiên đế, các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc và tinh thần đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế. 

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 1051 năm Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế, lập nên Nhà nước Đại Cồ Việt – Nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầy đủ đầu tiên của Việt Nam. Lễ hội Hoa Lư sẽ được tổ chức theo quy mô cấp tỉnh trong 3 ngày, từ ngày 13/4 đến hết ngày 15/4/2019 (tức từ ngày mùng 9 đến ngày 11/3 năm Kỷ Hợi).

Đ/c Tống Quang Thìn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình phát biểu tại Hội nghị

Năm nay, Lễ hội Hoa Lư vẫn được diễn ra với 2 phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức trang nghiêm, với các nghi lễ truyền thống, nêu cao đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tôn vinh, tri ân công đức các bậc Đế vương và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước, thể hiện ước nguyện của nhân dân cầu mong Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, với các nghi thức: Lễ mở cửa đền, dâng hương, rước nước, rước kiệu, cầu siêu và các lễ hội hoa đăng, lễ tạ, tế cửu khúc...

Phần hội gồm các hoạt động văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian nhằm phục hồi một số loại hình văn hoá, văn nghệ dân gian, tạo không khí vui tươi, lành mạnh tại không gian lễ hội, như: Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, các trò chơi dân gian, hoạt động thể thao.

Cùng với đó, các hoạt động thi, trưng bày, triển lãm, quảng bá như: Triển lãm ảnh nghệ thuật “Non nước Ninh Bình”,… cũng sẽ diễn ra rất đặc sắc. Đặc biệt là các trò chơi dân gian như cờ người, chọi gà, tổ tôm điếm, bắn cung, bắn nỏ. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng phục hồi một số loại hình văn hóa, văn nghệ dân gian như: Biểu diễn trống hội và cồng chiêng, múa rối nước; Tổ chức các giải thể thao bóng chuyền, giải vật dân tộc. Các cuộc thi như: Thi và trưng bày mâm ngũ quả tiến Vua, thi kéo chữ “Thái Bình”, thi thư pháp, thi chèo thuyền khéo,... tạo không khí vui tươi, lành mạnh tại không gian Lễ hội. 

Mọi hoạt động của Lễ hội góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa của dân tộc; quảng bá tiềm năng thế mạnh về kinh tế - xã hội, những nét văn hóa đặc sắc, những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, về đất và người Cố đô Hoa Lư - Ninh Bình, nhằm thu hút đầu tư, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Ninh Bình, góp phần phát triển các hoạt động thương mại, du lịch.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã phát biểu, tập trung vào các nội dung: Việc tổ chức giấy mời, khách mời, công tác lễ tân, phục vụ đại biểu, khách mời, phương án đảm bảo ANTT, ATGT, phòng cháy chữa cháy, điện thắp sáng, an toàn thực phẩm; công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá; việc xã hội hóa nguồn kinh phí trong tổ chức Lễ hội...

Đặc biệt là sự phối hợp trong tổ chức các hoạt động phần lễ và phần hội của các sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh, các huyện, thành phố và địa phương nơi diễn ra các hoạt động của lễ hội.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Tống Quang Thìn – UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức lễ hội Hoa Lư 2019 thống nhất với các ý kiến, đề xuất, phát biểu của các đại biểu. Cùng với đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá về lễ hội, vùng Di sản Tràng An trên các phương tiện thông tin đại chúng Trung ương và địa phương..

Đồng chí Trưởng Ban Tổ chức cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương cần có sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất trong thực hiện các nhiệm vụ được giao theo Kế hoạch tổ chức Lễ hội của UBND tỉnh, đảm bảo Lễ hội diễn ra phong phú, đa dạng, thiết thực, hiệu quả, ấn tượng, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc./.

Trần Hiếu – Hiểu Linh

Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập