28/05/2022 lúc 12:20 (GMT+7)
Breaking News

Nhiều mô hình ứng dụng thông minh cho các doanh nghiệp khu công nghiệp

VNHN - Ngày 30/7, tại phiên hội thảo đầu tiên trong “Chuỗi hội thảo khu công nghiệp thông minh” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC), Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp, Công viên phần mềm Quang Trung cùng tổ chức nhiều mô hình ứng dụng thông minh đã được giới thiệu đến các doanh nghiệp.

VNHN - Ngày 30/7, tại phiên hội thảo đầu tiên trong “Chuỗi hội thảo khu công nghiệp thông minh” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC), Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp, Công viên phần mềm Quang Trung cùng tổ chức nhiều mô hình ứng dụng thông minh đã được giới thiệu đến các doanh nghiệp.

Các chuyên gia giới thiệu các giải pháp thông minh đến DN

Bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc ITPC cho biết, lần đầu tiên TPHCM tổ chức chuỗi sự kiện với mục đích xúc tiến đầu tư ngành công nghệ thông tin theo định hướng chung của TPHCM; phát triển các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) theo mô hình khu công nghiệp thông minh, đáp ứng xu thế chung của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Thông qua chuỗi hội thảo, Ban tổ chức mong muốn kết nối, giúp các doanh nghiệp hoạt động trong KCN, KCX có cơ hội tìm hiểu, ứng dụng các công nghệ nhằm cải tiến hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, định hướng phát triển theo hình mẫu KCN, KCX thông minh, đáp ứng xu thế phát triển nhanh chóng của Việt Nam và thế giới.

Chuỗi hội thảo Khu công nghiệp thông minh giới thiệu hơn 20 sản phẩm, giải pháp công nghệ ứng dụng trong hoạt động sản xuất, quản lý, kinh doanh và thu hút nhiều doanh nghiệp, nhà máy thuộc các KCN, KCX tại TPHCM tham gia kết nối.

Phiên hội thảo đầu tiên dành cho các đơn vị quản lý và chủ đầu tư các KCN, KCX tại TPHCM đem đến những cái nhìn tổng quát về mô hình Khu công nghiệp thông minh. Theo đó, Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã và đang tạo ra cuộc cải cách đáng kể về công nghệ sản xuất. Xu hướng tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong các công nghệ và quy trình sản xuất ngày càng được đẩy mạnh. Khu công nghiệp thông minh ra đời là tất yếu và trở thành sự lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp.

Tại buổi hội thảo, ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc Công viên phần mềm Quang Trung chia sẻ ý tưởng về mô hình khu công nghiệp thông minh, kinh nghiệm và những bài học thực tiễn trong quá trình triển khai xây dựng mô hình đô thị thông minh tại Công viên phần mềm Quang Trung, với 3 mục tiêu chính: nâng cao chất lượng quản trị, điều hành; gia tăng sự hài lòng của cộng đồng nội khu và phát triển thương hiệu.

Ông Trần Thiên Long, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp TPHCM cho biết, năm 2018, HBA đã ký kết thỏa thuận với ATALINK để hợp tác xây dựng giải pháp kết nối

Theo đó, xây dựng trang thương mại điện tử, trang thông tin của từng KCN, KCX, cùng với đó kết nối các doanh nghiệp nằm trong mỗi KCN, KCX. Kết nối 18 KCN, KCX có tên miền và trang thông tin doanh nghiệp, quản trị chuỗi cung ứng, mua hàng, bán hàng trên sàn giao dịch thương mại điện tử của KCN, KCX, HBA với mục tiêu kết nối hơn 1.000 doanh nghiệp trong KCN, KCX

Chia sẻ tại buổi hội thảo, các đơn vị gồm hiệp hội các hoanh nghiệp KCN TPHCM, Sao Bắc Đẩu,CNS, FSI, Lạc Việt giới thiệu ứng dụng, giải pháp chuyển đổi số nhằm tăng cường tính kết nối và tương tác hiệu quả trong các khu công nghiệp, như: các giải pháp kết nối giao thương, xây dựng chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp; hệ thống quan trắc môi trường tự động giúp kiểm soát chất lượng nước thải, không khí; giải pháp số hóa, quản lý tài liệu; hệ thống thẻ nhận diện và thanh toán không tiền mặt…

Theo ITPC, nằn trong chuỗi sự kiện này, các phiên hội thảo dành cho các doanh nghiệp, nhà máy đang hoạt động trong KCN/KCX cũng sẽ được tổ chức tại khu chế xuất Tân Thuận (Quận 7); khu công nghiệp Vĩnh Lộc (Quận Bình Tân) và khu chế xuất Linh Trung 1 (Quận Thủ Đức). Bên cạnh chương trình hội thảo, hơn 20 ứng dụng, giải pháp nhằm tối ưu quản trị doanh nghiệp sản xuất đến từ các doanh nghiệp cũng được giới thiệu tại khu vực triển lãm nhằm giúp nhà quản lý và doanh nghiệp có những trải nghiệm và cảm nhận thực tế về một số công nghệ mới được ứng dụng trong các khu công nghiệp thông minh.

 

Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập