29/05/2024 lúc 11:38 (GMT+7)
Breaking News

Nhà văn Nguyễn Một ra mắt cuốn tiểu thuyết mới

Lễ ra mắt cuốn tiểu thuyết “Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín” của nhà văn Nguyễn Một do NXB Hội Nhà văn phối hợp với Công ty sách Liên Việt tổ chức vào chiều ngày 18/6 tại Hà Nội.

Đến dự buổi lễ có nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; Thiếu tướng, nhà văn Phạm Khải, Tổng Biên tập Báo CAND; ngài Saadi Salama, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam; nhà văn Phạm Ngọc Tiến; nhà báo Yên Ba; Thượng tá, nhà văn Như Bình, Trưởng Ban Chuyên đề, Báo CAND; nhà văn Phong Điệp; nhà văn Đỗ Bích Thúy…

Ra mắt tiểu thuyết “Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín” của nhà văn Nguyễn Một -0
Nhà văn Nguyễn Một chia sẻ tại buổi lễ
Ra mắt tiểu thuyết “Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín” của nhà văn Nguyễn Một -0
Cuốn tiểu thuyết “Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín” của nhà văn Nguyễn Một

Dù đã thành công với 2 cuốn tiểu thuyết “Đất trời vần vũ”, “Ngược mặt trời”, lần này, nhà văn Nguyễn Một đã tạm rời phong cách huyền ảo quen thuộc để đào sâu “mảnh đất hiện thực” bằng những chiêm nghiệm đời sống của chính tác giả. “Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín” là câu chuyện chân thực về cuộc tình của một chàng trai nông thôn trốn lính lên thành phố rồi đem lòng yêu một cô bé ở vùng ven phố thị. Câu chuyện tình của họ diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến đang trong giai đoạn rực lửa.

Ra mắt tiểu thuyết “Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín” của nhà văn Nguyễn Một -0
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ tại buổi lễ

Có mặt tại buổi ra mắt sách, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khẳng định, cuốn tiểu thuyết “Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín” của nhà văn Nguyễn Một đã viết về chiến tranh với góc nhìn mới mẻ, ở đó người trực tiếp gây ra cuộc chiến tranh ở Việt Nam là đế quốc Mỹ không hề hiện diện mà điều xuyên suốt là vấn đề của con người Việt Nam sau gần 50 năm nhìn lại cuộc chiến. Người đọc sẽ có cảm giác như chính mình đang ở trong cuộc chiến, trực tiếp chịu đựng nó và tìm cách thoát ra khỏi nó. Tiểu thuyết với dày đặc nhân vật như một xã hội thu nhỏ có thân phận người lính, người bình thường và người có vị trí nào đó. Chiến tranh đi qua và xé nát tất cả cuộc đời của các nhân vật, từ tình yêu, mối quan hệ gia đình, giấc mơ...

Ra mắt tiểu thuyết “Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín” của nhà văn Nguyễn Một -0
Thượng tá, nhà văn Như Bình, Trưởng Ban Chuyên đề, Báo CAND chúc mừng nhà văn Nguyễn Một ra cuốn sách mới

Cũng theo Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Nguyễn Một đã thành công khi chỉ ra bản chất kinh hoàng trong chiến tranh, chỉ ra số phận con người trước thách thức của chiến tranh nhưng ở đằng sau đó nhà văn đã chỉ ra dân tộc Việt Nam đi qua cuộc chiến với giá vô cùng đắt vì thế mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút hòa bình hôm nay phải được trân trọng và không thể đánh mất được. “Chúng ta đã đi gần hết nửa thế kỷ sau chiến tranh kết thúc, người Mỹ đã đi khỏi đất nước chúng ta rất lâu rồi nhưng vẫn còn có một “chiến trường” khác vẹn nguyên trong tâm hồn con người Việt Nam, đó là sự tàn phá về tinh thần. Sau gần 50 năm, nhà văn Nguyễn Một đã trở về chiến tranh nhưng không phải đau thương, than khóc thêm một lần nữa và cũng không phải ngạo mạn với chiến thắng thêm một lần nữa mà chúng ta quay trở lại tìm cách để không xảy ra một cuộc chiến tranh trong tương lai”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều khẳng định.

Ra mắt tiểu thuyết “Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín” của nhà văn Nguyễn Một -0
Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam Saadi Salama chia sẻ tại buổi lễ

Xúc động trong lễ ra mắt sách, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam Saadi Salama, một người bạn thân thiết và gần gũi với các nhà văn Việt Nam, chia sẻ: “Đất nước Việt Nam đã trải qua cuộc chiến tranh ác liệt trong quá khứ và cho đến nay các bạn đã được hưởng hòa bình, độc lập. Tôi luôn theo dõi văn học Việt Nam, về những tác phẩm viết vào những năm 30 của thế kỷ trước, các tác phẩm hậu chiến và đó chính là “món ăn tinh thần” giúp tôi hiểu hơn về đất nước Việt Nam. Đọc tiểu thuyết “Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín” của nhà văn Nguyễn Một cũng như tác phẩm trước đó về chiến tranh ở Việt Nam của tác giả khác đã truyền động lực, niềm tin mạnh mẽ về tương lai hòa bình của đất nước chúng tôi”.

Ra mắt tiểu thuyết “Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín” của nhà văn Nguyễn Một -0
Giám đốc Công ty sách Liên Việt Vũ Phương Liên chia sẻ tại buổi lễ

Là đơn vị in ấn và phát hành cuốn sách này, Giám đốc Công ty sách Liên Việt Vũ Phương Liên cho biết: “Cuốn tiểu thuyết “Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín” được phát hành lần đầu với 2.000 bản, trong đó có 100 bản đặc biệt được in ấn, hoàn thiện công phu bằng chất liệu giấy mỹ thuật và 16 bức minh họa màu chính là lời tri ân mà tác giả dành tặng cho các độc giả thân thiết. Cách đây hơn 10 năm, cuốn tiểu thuyết “Ngược mặt trời” của nhà văn Nguyễn Một được Liên Việt phát hành đã gây những tiếng vang cả trong và ngoài nước, như: Giải thưởng Trịnh Hoài Đức 2017, được dịch sang tiếng Anh rồi phát hành ở Hoa Kỳ với tựa đề “Journey against the sun”. Vì vậy, tôi hy vọng cuốn tiểu thuyết “Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín” sẽ được giới chuyên môn trong và ngoài nước cũng như độc giả đón nhận nồng nhiệt”.

Nhà văn Nguyễn Một (sinh năm 1964) còn có bút danh là Dạ Thảo Linh khi viết cuốn sách dành cho thiếu nhi như “Hoa dủ dẻ”, “Năm đứa trẻ xóm đồi”, “Long lanh giọt nắng”, “Mùa trái chín”… Ông là tác giả của gần 20 đầu sách đa dạng thể tài: Truyện ngắn, truyện vừa, bút ký, tản văn, tiểu thuyết. Truyện ngắn “Trước mặt là dòng sông” từng được đạo diễn Khải Hưng chuyển thể thành phim truyền hình. Tiểu thuyết “Đất trời vần vũ” được giải C cuộc thi tiểu thuyết Hội Nhà văn Việt Nam 2010, cũng được dịch và đưa vào thư viện Quốc hội Hoa Kỳ dưới nhan đề “Heaven and Earth in Tumult”.