26/11/2024 lúc 13:12 (GMT+7)
Breaking News

Nguy cơ đột quỵ ở người lớn tuổi gia tăng vào mùa lạnh

Thời tiết giao mùa như hiện nay là một trong những nguyên nhân khiến người lớn dễ xảy ra đột quỵ đặc biệt người có bệnh lý nền. Để phòng bệnh cho người cao tuổi, ngoài chế độ ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi hợp lý, chế độ ăn ít mỡ; nên tập thể dục nhẹ vào buổi sáng, tập dưỡng sinh, uống thuốc dưỡng não, thực phẩm bảo vệ sức khỏe để phòng và tăng cường sức khỏe.

Thời tiết giao mùa như hiện nay là một trong những nguyên nhân khiến người lớn dễ xảy ra đột quỵ đặc biệt người cao tuổi. Để phòng bệnh cho người cao tuổi, ngoài chế độ ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi hợp lý, chế độ ăn ít mỡ; nên tập thể dục nhẹ vào buổi sáng, tập dưỡng sinh, uống thuốc dưỡng não, thực phẩm bảo vệ sức khỏe để phòng và tăng cường sức khỏe.

Theo thống kê đầu năm 2021 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 17 triệu người tử vong do đột quỵ, trong số đó tại Việt Nam là gần 200.000 người. Trung bình cứ 6 người thì một người có nguy cơ đột quỵ và người già đối tượng mắc đột quỵ và để lại di chứng cao. Ghi nhận tại Trung tâm Đột quỵ của Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân đột quỵ rải rác điều trị ở nhiều khoa như Cấp cứu, Thần kinh, Tim mạch, Hồi sức tích cực, Phẫu thuật Thần kinh... Tổng số bệnh nhân đột quỵ hàng năm khoảng 6.000-8.000 ca. Bệnh nhân nhập viện hầu hết trong tình trạng nặng.

Số bệnh nhân đột quỵ gia tăng hàng năm tại Việt Nam

Phó giáo sư Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ cho biết, “số lượng bệnh nhân vào cấp cứu tăng lên, chủ yếu liên quan đến hai nhóm bệnh hô hấp (viêm phổi) và đột quỵ. Trung bình số người nhập viện do đột quỵ vào mùa lạnh chiếm 70-80% tổng số bệnh nhân điều trị trong năm. Ở miền Bắc, vào thời điểm giao mùa nóng lạnh thất thường sẽ thường có mưa phùn ẩm ướt, gió mạnh kéo theo lạnh thổi vào cơ thể gây giãn mạch máu não, tạo cục máu đông. Rất nguy hiểm!”.

Trung tâm vừa tiếp nhận bệnh nhân 70 tuổi có tiền sử đái tháo đường, huyết áp cao, kèm gan nhiễm mỡ, bị đột quỵ sau khi dậy đi vệ sinh vào lúc 2 giờ đêm. Khi được đưa vào viện, bệnh nhân vẫn tỉnh táo nhưng đã liệt nửa người vì đột quỵ.

Có nhiều bệnh nhân phải uống thuốc duy trì huyết áp nhưng không chịu đi đo huyết áp thường xuyên, bỏ thuốc vì thấy cơ thể không có tác động gì của huyết áp nên dễ dẫn tới biến chứng đột quỵ não.

Theo phân tích của bác sĩ Đỗ Nam Khánh -  Tổng giám đốc Công ty Sao Đại Việt, Trưởng ban Kết nối và phát triển Cộng đồng TW Hội Giáo dục Chăm sóc sức khỏe Cộng đồng Việt Nam (VACHE) cho biết: “Thời tiết lạnh là mối nguy hàng đầu với người cao tuổi có tiền sử tăng huyết áp. Người cao tuổi trong thời tiết lạnh dễ bị tổn thương mạch não, cơ chế điều hòa tuần hoàn não cũng kém hơn bình thường dẫn đến đột quỵ. Khả năng hồi phục của bệnh nhân điều trị tại phòng khám Y học cổ truyền Sao Đại Việt chúng tôi là khá cao song vẫn có để lại di chứng, khoảng 90% nếu bệnh nhân chỉ bị tai biến nhẹ và phát hiện sớm cũng như điều trị đúng phương pháp. Chủ động khám bệnh định kỳ và dinh dưỡng hợp lý chính là cách phòng bệnh an toàn nhất”.

Một số thực phẩm hạn chế tối đa nguy cơ đột quỵ

Có thể thấy, miền Bắc đang bắt đầu chuyển mùa, thời tiết thay đổi đột ngột lúc mưa lúc rét, người cao tuổi là đối tượng nhạy cảm, yếu đuối dễ mắc bệnh về đột quỵ não, đột quỵ tim. Có nhiều cách để xử trí không cho đột quỵ hoặc cơn đột quỵ nhẹ xảy ra ở người lớn như bảo vệ sức khỏe bằng cách giữ ấm cơ thể, giữ ấm nhà cửa, không đi tập thể dục khi ngoài trời lạnh, ăn uống đủ chất tăng sức đề kháng. Bên cạnh đó, cũng cần sử dụng những thực phẩm bổ sung có chứa các thành phần như nattokinase, ginko biloba extract (cao bạch quả), cao rau đắng biển… giúp hạn chế tối đa những yếu tố nguy cơ gây đột quỵ, hỗ trợ tăng cường lưu thông máu.

Món ăn đậu nành lên men của Nhật Bản có chứa hoạt chất Nattokinase giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ

Theo nghiên cứu, hoạt chất Nattokinase là một enzyme hoạt huyết mạnh được tìm thấy trong món ăn truyền thống làm từ đậu nành lên men, cách đây hơn 1.000 năm của Nhật Bản. Nattokinase nổi bật và được biết đến nhiều hơn bởi khả năng tự đánh tan huyết khối (cục máu đông). Bằng cách kích thích cơ thể tăng cường sản xuất plasmin, nattokinase không những làm tan cục máu đông đã hình thành mà còn hoạt động như một thành phần chống hình thành cục máu đông. Nattokinase được chiết xuất từ đậu nành nên bản chất khá thân thiện với sức khỏe người dùng. Đặc biệt là các trường hợp mắc bệnh mạch vành, người từng bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ hay huyết áp cao…. Hay những người đang trong nhóm nguy cơ muốn phòng ngừa những bệnh lý nguy hại này.

Flavonoid trong bạch quả giúp giúp cải thiện lưu thông máu

Ginkgo biloba (bạch quả) là một trong những loài cây sống lâu đời nhất trên thế giới. Hầu hết các sản phẩm bạch quả được làm bằng chiết xuất từ lá xanh phơi khô của cây và thường có sẵn dưới dạng chất chiết xuất lỏng, viên nang, viên nén và trà. Các thành phần hữu ích nhất của bạch quả được cho là flavonoid, là chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do có hại và terpenoid, giúp cải thiện lưu thông máu bằng cách làm giãn mạch máu và giảm độ "dính" của tiểu cầu.

Rau đắng biển

Rau đắng biển là loại thảo mộc thân bò lâu năm cao 10-20cm với lá nhỏ, mọng nước, không có cuống, hình bầu dục thuôn dài (dài 2-3cm, rộng 0,5-0,7cm). Hoa nhỏ, hình ống cánh mỏng màu tím nhạt hay xanh hoặc trắng, nở từ tháng 5 đến tháng 10. Tất cả các bộ phận của cây đều bóng mịn (không có lông). Lá rau đắng biển khi nghiền nát có mùi hương và vị đắng đặc biệt. Trong y học hiện đại, rau đắng biển được sử dụng để làm giảm và ngăn ngừa sự căng thẳng. Nó có thể giúp tập trung, tăng sự tập trung, cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức khác. Các nhà dược lý học cũng khuyên nên dùng loại thảo dược này để thúc đẩy cảm xúc hạnh phúc, tăng cường thể lực và hệ miễn dịch, chống lại tế bào ung thư. Rau đắng biển cũng có thể hỗ trợ khả năng nhận thức ở người già, rất tốt cho bệnh nhân Alzheimer, thiểu năng tuần hoàn não, tai biến mạch máu não.

Với việc sử dụng Nattokinase cùng kết hợp với các loại thảo dược khác như: bạch quả, viễn chí, đan sâm, đương quy, rau đắng biển đã tạo ra một sản phẩm phòng ngừa đột quỵ hiệu quả, giúp hoạt huyết, lưu thông khí huyết, tăng cường máu lên não, giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông, có tên Nattokinase Plus.

Sản phẩm Nattokinase Plus được sản xuất bởi Viện Dược liệu TW

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattokinase Plus được phân phối bởi Công ty Cổ phần Đầu tư Sức khoẻ Cộng đồng. Hiện nay, Công ty Cổ phần Đầu tư Sức khoẻ Cộng đồng có chuỗi các Nhà thuốc, Quầy thuốc phân bố trên cả nước, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân. Bên cạnh đó, với đội ngũ chuyên gia, dược sĩ, trình dược viên có trình độ cao và bề dày kinh nghiệm để tổ chức các buổi hội thảo, tư vấn hướng dẫn cho người dân tự chăm sóc, nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình, nhất là người cao tuổi. Người dân tham gia các buổi tư vấn không chỉ được miễn phí, mà còn có cơ hội tham gia các buổi trị liệu trên các trang thiết bị hiện đại nhất thế giới hiện nay.

Công ty Cổ phần đầu tư Sức Khỏe Cộng Đồng

* Địa chỉ: Số 5/169 Định Công Thượng, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

* Điện thoại: 0246 650 5803 - Hotline: 0966 755 995

* Email: [email protected]

* Website: www.visuckhoecongdong.com.vn