VNHNO – Hơn nửa tháng sau đợt lũ lớn nhất trong 7 năm trở lại đây, tại xã Mường Ải (huyện Kỳ Sơn), 28 hộ dân với gần 200 nhân khẩu bỏ làng bản đi sống tạm nơi khác khi trên địa bàn hiện tượng sạt lở đất vẫn đang tiếp diễn.

Người dân bỏ làng bản đi sống tạm nơi khác để đảm bảo an toàn
Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 vừa qua, mưa lũ, sạt lở đất đã vùi lấp, cuốn trôi và gây ra thiệt hại rất lớn về người và của. Tính tới thời điểm này, 3 bản có hiện tượng sạt lở đất nghiêm trọng là Xốp Típ, Na Mỳ của xã Mường Típ và bản Xốp Phong của xã Mường Ải, với trên 200 hộ dân.
Điều người dân lo sợ nhất hiện nay là nguy cơ sạt lở đất đang đe dọa tính mạng bất cứ lúc nào. Đỉnh núi nơi xảy ra sụt lún có độ cao cả vài trăm mét. Dù nhà dân ở bản Xốp Phong có cách xa nửa km so với núi thì vẫn có thể bị vùi lấp nếu lở đất với khối lượng lớn xảy ra.
Chính vì thế nhân dân trong bản, chủ yếu là đồng bào dân tộc Khơ Mú, đã di tản người già, trẻ em tới lánh nạn tại nhà người thân. Một số hộ di dời đồ đạc khóa luôn cửa nhà, không dám trở về.
Ông Lữ Quang Hưng - Chủ tịch UBND xã Mường Ải cho biết: "Người rời bản để lánh nạn, chủ yếu là người già và trẻ em. Chúng tôi đang vận động người dân quay trở về nhà sinh sống”. Được biết, nguyện vọng của 28 hộ dân nơi đây là được chuyển tới nơi tái định cư để ổn định cuộc sống.
|
Đợt lũ ngày 17/8 đã khiến 6 người tại huyện Kỳ Sơn bị chết, 25 nhà ở các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông bị sập, 900 nhà bị ngập nước. Cùng với nguy cơ sạt lở núi, hệ thống giao thông tại xã Mường Ải cũng bị chia cắt khiến nhiều học sinh phải đi bộ 5 km mới tới được trường. Hiện tại, Nghệ An đã đề xuất trung ương hỗ trợ 350 tỷ đồng để khắc phục hậu quả mưa lũ./. |



