24/05/2022 lúc 22:45 (GMT+7)
Breaking News

Một thành phố ở Trung Quốc trừng phạt hàng loạt quan chức vì để bùng dịch

Chính quyền thành phố Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã trừng phạt 20 quan chức và công chức vì để dịch bùng phát ở địa phương.

Chính quyền thành phố Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã trừng phạt 20 quan chức và công chức vì để dịch bùng phát ở địa phương.

Trung Quốc đang đối phó với đợt dịch Covid-19 lan rộng nhất từ sau đợt dịch ở Vũ Hán (Ảnh minh họa: VCG).

Theo Thời báo Hoàn cầu, những người trong danh sách trừng phạt gồm các quan chức địa phương, các lãnh đạo y tế và một số người liên quan đến công tác phòng, chống dịch. Trong số này có 6 quan chức quận Yongdinh, nơi đã phát hiện 15 ca nhiễm trong đợt bùng phát Covid-19 mới nhất tại Trung Quốc.

Ông Xu Xionghui, người đứng đầu cơ quan y tế quận Yongdinh đã bị cách chức vì không hoàn thành trách nhiệm giám sát thực hiện công tác phòng và kiểm soát dịch tại địa phương, thiếu sự quản lý kịp thời và hiệu quả trong việc cách ly người bệnh.

Deng Huabin, giám đốc bộ phận quản lý khẩn cấp của Bệnh viện Nhân dân Trương Gia Giới, người phụ trách các xét nghiệm Covid-19 tại bệnh viện, cũng bị cách chức.

Trương Gia Giới là một trong những "điểm nóng" bùng phát dịch sau khi ổ dịch ở sân bay quốc tế Nam Kinh được phát hiện hồi giữa tháng trước. Các bệnh nhân Covid-19 có liên quan đến Trương Gia Giới được phát hiện ở 8 tỉnh và khu vực, trong đó có Bắc Kinh.

Để ngăn chặn đà lây lan của dịch, thành phố du lịch nổi tiếng này yêu cầu toàn bộ người dân và du khách không được rời thành phố và phải hợp tác thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch. Trương Gia Giới đã tiến hành xét nghiệm Covid-19 toàn thành phố từ 29/7, một số nhóm nguy cơ cao thậm chí đã được xét nghiệm 3 lần.

Trung Quốc đang đối phó với làn sóng Covid-19 lan rộng nhất kể từ sau đợt dịch ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc cuối năm 2019. Kể từ khi phát hiện các ca Covid-19 ở Nam Kinh hôm 20/7 đến nay, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng gần 500 ca mới, chủ yếu ở Nam Kinh, nhưng đã lan rộng ra gần 20 tỉnh và các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải.

Tính đến chiều tối ngày 4/8, Trung Quốc phân chia ra 153 khu vực có nguy cơ cao và trung bình về lây lan Covid-19, con số cao nhất kể từ đợt bùng phát dịch ở Vũ Hán được kiểm soát vào tháng 4 năm ngoái. Tại các khu vực này, chính quyền địa phương phải tạm ngừng các dịch vụ xe buýt, taxi liên tỉnh. Các địa phương cũng tiến hành các biện pháp kiểm soát dịch như xét nghiệm Covid-19 toàn dân, yêu cầu người dân không ra khỏi địa phương nếu không có việc cần thiết, đồng thời hạn chế người đến từ vùng dịch.

Các chuyên gia tại Bệnh viện Đại học Khoa học - Công nghệ Huazhong, Vũ Hán, cho biết đặc điểm chung của các bệnh nhân Covid-19 gần đây là đều nhiễm biến chủng Delta, bệnh trở nặng rất nhanh, trung bình chỉ 5 ngày bệnh đã ở giai đoạn nghiêm trọng.

Feng Zijian, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, nói: "Đây là đợt dịch phức tạp nhất trong các đợt dịch gần đây ở Trung Quốc". Theo ông, Trung Quốc đang phải đối mặt với thách thức do biến chủng Delta gây ra, các biện pháp kiểm soát dịch của Trung Quốc vẫn hiệu quả, nhưng có thể cần một số điều chỉnh về quy mô và mức độ.

Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập