28/05/2024 lúc 07:41 (GMT+7)
Breaking News

Long An: Nỗ lực xúc tiến thu hút các nhà đầu tư lớn của Hoa Kỳ

Vào ngày 15/11/2023 theo giờ địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Nguyễn Minh Lâm tháp tùng cùng Đoàn tham dự Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC tại thành phố San Francisco.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC

Chuyến công tác tại Hoa Kỳ lần này thể hiện quyết tâm của tỉnh Long An tăng cường và đa dạng hoá các hoạt động xúc tiến đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư lớn của Hoa Kỳ về công nghệ cao, thương mại nhằm đa dạng hoá các đối tác đầu tư, góp phần quan trọng cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội địa phương dựa trên Bản Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, định hướng đến năm 2050 do Công ty Mc Kinsey tư vấn lập quy hoạch.

Trong chuỗi sự kiện APEC 2023, đoàn công tác tỉnh Long An đã tham dự Tọa đàm bàn tròn kết nối địa phương và doanh nghiệp Hoa Kỳ trong lĩnh vực công nghệ cao. Đặc biệt, Toạ đàm có sự tham dự của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách kinh tế Ramin Toloui cùng lãnh đạo các địa phương, tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Việt Nam và Hoa Kỳ.

Tại tọa đàm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng thỏa thuận hợp tác cấp cao chỉ thành hiện thực khi có sự gắn kết doanh nghiệp giữa hai nước. Đây là hành động cụ thể để hiện thực hoá các thoả thuận cấp cao và các nội dung của hai bên đã cam kết. Lãnh  đạo mong muốn trong giai đoạn mới, các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đầu tư vào các lĩnh vực mà Việt Nam đặc biệt quan tâm thu hút như công nghệ cao, kinh tế xanh, kinh tế số, thanh toán không dùng tiền mặt và những hoạt động kinh tế mang lại lợi ích cho người dân. Đồng thời Việt Nam cam kết sẽ nỗ lực tối đa về cải cách thể chế, thủ tục hành chính nhằm tạo  môi trường đầu tư thuận lợi nhất để doanh nghiệp Hoa Kỳ vào Việt Nam. Kỳ vọng với sự hợp tác bền vững này sẽ mang lại cuộc sống thịnh vượng, tốt đẹp cho nhân dân hai nước vì sự phát triển bền vững, hạnh phúc và thành công trong tương lại.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Đoàn công tác tỉnh Long An đã đến thăm, làm việc với Phòng thương mại San Francisco. Tại buổi làm việc, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Phòng thương mại San Francisco Rodney Fong đã thông tin với đoàn về cơ cấu tổ chức, sự tham gia trong các hoạt động đối ngoại đa phương và song phương, nhất là công tác hỗ trợ các địa phương xúc tiến và kết nối với các nhà đầu tư tiềm năng của nước ngoài vào Việt Nam cũng như các nhà đầu tư của Việt Nam vào thị trường San Francisco, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp năng lượng xanh thích ứng với biến đổi khí hậu toàn cầu.

Cũng tại buổi làm việc Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Lâm đã giới thiệu khái quát về tình hình kinh tế - xã hội, môi trường đầu tư và định hướng thu hút đầu tư nước ngoài vào địa bàn tỉnh. Cũng như bày tỏ vui mừng khi với lợi thế duy trì kim ngạch xuất nhập khẩu, các mối quan hệ đầu tư bền vững sẵn có đã giúp cho hoạt động hợp tác thương mại song phương giữa tỉnh và Hoa Kỳ thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả hết sức tích cực. Theo đó, kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh năm 2022 là 12,2 tỷ USD, riêng thị trường Hoa Kỳ là 534,9 triệu USD (trong đó, xuất khẩu là 468,4 triệu USD; nhập khẩu là 72,8 triệu USD). Các mặt hàng xuất nhập khẩu chủ yếu là: sản phẩm công nghiệp, may mặc, thủ công mỹ nghệ, nông sản, thực phẩm.

Trước thành quả đạt được, lãnh đạo tỉnh Long An mong muốn các tổ chức thương mại Hoa Kỳ sẽ là cơ quan kết nối tích cực để hỗ trợ tỉnh trong việc xây dựng, thiết lập quan hệ hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy tiến trình hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng trên các lĩnh vực thế mạnh và chủ lực của hai bên. Kết quả sau buổi làm việc, các nhà đầu tư Hoa Kỳ cũng cam kết sẽ tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước. Sự hỗ trợ qua lại lẫn nhau này hướng đến sự phát triển bền vững, đảm bảo hài hòa lợi ích kinh tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Nguyễn Minh Lâm phát biểu tại buổi làm việc

Ông Nguyễn Minh Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi với ông Toks Omishakin - Bộ Trưởng GTVT bang California tại buổi làm việc

Công ty cổ phần Đồng Tâm ký kết thỏa thuận hợp tác với Cảng Long Beach - một trong những cảng biển hàng đầu thế giới ở phía Nam California

Trong chuyến công tác này, Công ty cổ phần Đồng Tâm ký kết thỏa thuận ghi nhớ hợp tác với Cảng Long Beach về chính thức hóa mối quan hệ kết nghĩa, mở ra cơ hội hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, vận hành cảng và kết nối thị trường nhằm nâng cao sản lượng hàng hóa trung chuyển.

Được biết Cảng Long Beach là một trong những cảng biển hàng đầu thế giới, nằm ở phía Nam California, với 6 nhà ga container và giá trị hàng hóa đạt trên 200 tỉ USD mỗi năm, là cảng biển xuất khẩu số một tại Hoa Kỳ và là cảng vận chuyển container bận rộn thứ 21 trên thế giới; hiện đang tiếp tục nâng cấp và hoàn thiện năng lực vận tải nhằm nâng cao năng lực tiếp nhận lượng hàng container xuất, nhập khẩu thông qua tuyến thương mại xuyên Thái Bình Dương, giữ vững vị thế là một trong những cảng biển lớn nhất thế giới.

Tuần lễ cấp cao APEC 2023 là sự kiện có quy mô lớn nhất của cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực với sự tham dự của hơn 2.000 lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới và châu Á - Thái Bình Dương. Trong 25 năm tham gia APEC, Việt Nam đã đóng góp tích cực, trách nhiệm và hiệu quả vào tất cả các lĩnh vực hợp tác, cụ thể đã có những đề xuất các sáng kiến, đã góp phần tích cực trong việc thúc đẩy sự quan tâm và hài hòa lợi ích của các thành viên, mang ý nghĩa chiến lược trong liên kết kinh tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, cũng như phục vụ hiệu quả cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Trong ngày tiếp theo, Đoàn công tác tỉnh Long An sẽ có các buổi chào xã giao, thăm và làm việc để kết nối hợp tác mối quan hệ hữu nghị địa phương với thành phố Oakland và thành phố Sacramento./.

Trí Đức - Hoàng Châu