21/05/2024 lúc 01:27 (GMT+7)
Breaking News

Khu Công nghiệp Bảo Minh (Nam Định): Điểm đến của các nhà đầu tư trong và ngoài nước

Sau hơn 10 năm đi vào hoạt động với những cơ chế quản lý thích ứng, hiệu quả, đến nay 100% diện tích đã được lấp đầy, được công nhận là “Khu công nghiệp tiêu biểu năm 2022”, Khu công nghiệp ( KCN) Bảo Minh tự tin là điểm đến tiềm năng và cơ hội của các nhà đầu tư trong và ngoài nước khi thực hiện mở rộng mặt bằng giai đoạn hai.

khu-cong-nghiep-bao-minh-tinh-nam-dinh

Khu công nghiệp kiểu mẫu

KCN Bảo Minh đã được tổ chức quốc tế TUV Nord đánh giá cấp chứng chỉ đạt tiêu chuẩn quốc tế về quản lý hạ tầng và bảo vệ môi trường ISO 9001:2015 và ISO 14001:2015. Với tiêu chí: “Không chỉ tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp mà còn tạo môi trường sinh sống tốt”; ở đây, hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ với nhà máy xử lý nước thải công nghệ tiên tiến có công suất 20.000 m3/ngày.đêm, đảm bảo nước thải đạt loại A QCVN 40:2011/BTNMT trước khi thải ra môi trường; nhà máy cấp nước sạch với quy mô 40.000 m3/ngày.đêm, đảm bảo cung cấp nước sản xuất và sinh hoạt cho toàn KCN và nhân dân trên địa bàn; an ninh trật tự, an toàn cháy nổ cũng đã được lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng KCN Bảo Minh (Công ty) đặc biệt quan tâm, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư; hệ thống nhà ở xã hội KCN được đầu tư gần 150 tỷ đồng, đáp ứng nhu cầu ăn, ở, sinh hoạt cho hơn 2.000 lao động và khu nhà ở cao cấp cho các chuyên gia nước ngoài với quy mô 3 toà nhà 4 tầng liền khối, gồm 388 căn hộ tiện ích. Trong khối nhà phức hợp này, Công ty đã dành diện tích hơn 800 m2 để làm 2 hội trường phục vụ nhu cầu sinh hoạt cộng đồng; xây dựng nhà trẻ đáp ứng nhu cầu chăm sóc con em công nhân và một phần diện tích quy hoạch cảnh quan, khuôn viên, sân chơi, khu giải trí, tập luyện thể dục thể thao… Với một quy hoạch khoa học, đầu tư có chiều sâu, bài bản, KCN Bảo Minh trở thành một KCN sinh thái kiểu mẫu khu vực phía Bắc hiện nay.

dong-chi-pham-gia-tuc---uy-vien-tu-dang-bi-thu-tinh-uy-nam-dinh-cung-doan-cong-tac-cua-tinh-tham-va-lam-viec-voi-kcn-bao-minh--

dong-chi-pham-gia-tuc---uy-vien-tu-dang-bi-thu-tinh-uy-nam-dinh-cung-doan-cong-tac-cua-tinh-tham-va-lam-viec-voi-kcn-bao-minh

(Đồng chí Phạm Gia Túc, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Nam Định cùng Đoàn công tác của tỉnh Nam Định về thăm và làm việc tại Khu Công nghiệp Bảo Minh)

Chia sẻ với phóng viên Việt Nam hội nhập, ông Nguyễn Văn Kiểm, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng KCN Bảo Minh không giấu được niềm vui: Năm 2022, KCN Bảo Minh vinh dự được trao chứng nhận “Khu công nghiệp tiêu biểu 2022” và Kỷ niệm chương, thể hiện sự ghi nhận những nỗ lực, đổi mới, sáng tạo không ngừng của chúng tôi. Tập thể Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng KCN Bảo Minh đã có những đóng góp hết sức tích cực, quan trọng vào sự phát triển chung của thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam; qua đó, thúc đẩy các doanh nghiệp trong việc đầu tư, xây dựng và đưa ra thị trường các KCN có chất lượng, bền vững.

day-chuyen-san-xuat-day-dai-tai-cong-ty-tnhh-det-chentai-mien-bac-kcn-bao-minh-tinh-nam-dinh

(Dây chuyền sản xuất dây đai tại Công ty TNHH Dệt Chentai miền Bắc, KCN Bảo Minh)

Sau hơn 10 năm có mặt và hoạt động tại tỉnh Nam Định, đến nay 100% diện tích mặt bằng giai đoạn một đã được lấp đầy, với 13 nhà đầu tư thứ cấp và 14 dự án, trong đó có 2 dự án trong nước; tổng vốn thu hút đầu tư đến năm 2022 đạt khoảng 550 triệu USD vốn đầu tư FDI và xấp xỉ 2.000 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, thu hút khoảng 14.500 lao động địa phương với thu nhập bình quân 6,5 triệu đồng/người/tháng, đóng góp vào ngân sách bình quân 100 tỷ đồng/năm. Về hiệu quả đầu tư như hiện nay, KCN Bảo Minh là điển hình thành công của các dự án KCN đã đi vào hoạt động của tỉnh Nam Định, hiện đang được xếp trong tốp đầu các KCN phía Bắc.

z4045178469072_7ef5413a2f7bb0eda9a93d69326d788d

Mở rộng nắm bắt cơ hội từ “làn sóng” dịch chuyển đầu tư toàn cầu

Với phương châm coi thành công của doanh nghiệp là thành công của chính mình, những năm qua, tỉnh Nam Định đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách thuận lợi, trong đó, ưu tiên đẩy nhanh đầu tư kết nối thuận tiện hạ tầng giao thông với các cảng hàng không và cảng biển, đảm bảo năng lực vận chuyển hàng hóa và việc đi lại của nhân dân; đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng, tạo mặt bằng sạch để thu hút đầu tư. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh. Bên cạnh đó, sau khi cấp phép đầu tư, tỉnh Nam Định luôn chú trọng hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai nhanh chóng dự án, giảm chi phí cho nhà đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất; hỗ trợ tuyển dụng, đào tạo lao động; hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Đây là lợi thế, cũng là cơ hội để KCN Bảo Minh vận dụng triển khai mở rộng mặt bằng giai đoạn hai, nhằm thu hút có chọn lọc các nhà đầu tư trong và ngoài nước về thực hiện dự án tại Bảo Minh.

Ông Nguyễn Văn Kiểm, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng KCN Bảo Minh cho biết thêm: “Quyết định số 2142/QĐ-TTg ngày 20/12/2021 của Chính phủ phê duyệt dự án Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng KCN Bảo Minh mở rộng giai đoạn hai được triển khai tại xã Kim Thái và xã Liên Minh (huyện Vụ Bản), liền kề với KCN Bảo Minh hiện tại, có quy mô hơn 44,6ha với tổng mức vốn đầu tư trên 320 tỷ đồng, nâng tổng diện tích KCN Bảo Minh lên 215ha. Ngay từ khi có chủ trương của Chính phủ, KCN Bảo Minh đã có sự chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật lực để ngay khi được bàn giao mặt bằng sạch sẽ tổ chức triển khai thi công hạ tầng kỹ thuật, kịp thu hút đầu tư với mục tiêu đạt tỷ lệ lấp đầy vào năm 2023. Cũng trong năm qua, chúng tôi đã có những khách hàng đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Đài Loan… ký ghi nhớ đầu tư tại KCN Bảo Minh mở rộng, hiện đang chờ bàn giao mặt bằng”.

z4045975968494_21e04bc891871ab2a5bd7c66f1b42537

Khu Công nghiệp Bảo Minh triển khai kế hoạch hoạt động năm 2023

KCN Bảo Minh mở rộng hướng tới thu hút những nhà đầu tư sản xuất các mặt hàng có hàm lượng công nghệ cao, phù hợp với định hướng phát triển xanh và bền vững của KCN, đồng thời tiếp tục tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. Định hướng phát triển KCN Bảo Minh (cả phần hiện hữu và phần mở rộng) đảm bảo tiêu chí phát triển kinh tế xanh, giảm thiểu phát thải carbon, phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng thân thiện với môi trường… tiệm cận với KCN sinh thái.

Để nắm bắt cơ hội từ “làn sóng” dịch chuyển đầu tư toàn cầu vào Việt Nam nói chung và Nam Định nói riêng đang là điểm đến được nhiều nhà đầu tư chú ý, trong những năm tới, KCN Bảo Minh sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Lao động -Thương binh và Xã hội, các trường dạy nghề, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Nam Định và các nhà đầu tư đề ra giải pháp xây dựng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu sản xuất trong KCN; phát triển các công trình năng lượng sạch; chú trọng những giải pháp giảm phát thải trong sản xuất kinh doanh. Đặc biệt lãnh đạo KCN Bảo Minh luôn chủ động nắm bắt tình hình, gặp gỡ doanh nghiệp để lắng nghe; cùng chia sẻ khó khăn, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện và quá trình hoạt động của dự án. Tăng cường phối hợp với các tổ chức công đoàn, các tổ chức chính trị, xã hội tại địa phương cùng chung tay đóng góp và xây dựng các quỹ phúc lợi. Đặc biệt quan tâm chăm lo đối tượng người có công, chính sách, người nghèo, trẻ mồ côi; thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa.

Với những cơ chế, chính sách ưu đãi về thu hút đầu tư của tỉnh Nam Định, sự vận dụng linh hoạt, thích ứng lấy “Nhà đầu tư làm trung tâm phục vụ”, Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng KCN Bảo Minh tin tưởng KCN Bảo Minh mở rộng sẽ là điểm đến tiềm năng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước./.

 Trần Quốc Khải