21/04/2024 lúc 19:32 (GMT+7)
Breaking News

Khánh Hòa: Gặp mặt Doanh nhân, Doanh nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam

Ngày 12/10, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị gặp mặt Doanh nhân, Doanh nghiệp (DN) tỉnh nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10). Tham dự có các đồng chí: Hà Quốc Trị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành và hơn 200 doanh nhân, DN của tỉnh.

Theo báo cáo tại Hội nghị; Trên địa bàn tỉnh có gần 10.500 DN. Riêng 9 tháng năm 2022, đã có 1.578 DN thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký 16.200 tỷ đồng. Tương ứng với đó là hàng ngàn doanh nhân đang trực tiếp điều hành sản xuất, kinh doanh, góp phần vào sự lớn mạnh của kinh tế địa phương. Các DN đã đóng góp khá lớn vào tăng trưởng kinh tế và nguồn thu ngân sách của tỉnh; giữ vai trò quan trọng trong việc huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển chung. Ngoài ra, các DN đang giải quyết việc làm cho gần 147.000 lao động.

Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa đã tặng bằng khen cho 4 DN và 5 cá nhân có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh - ảnh: BKH

Trong 9 tháng đầu năm 2022, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước đạt 39.639,5 tỷ đồng, tăng 20,48% so với cùng kỳ năm trước, đứng thứ 2 cả nước; thu ngân sách ước 9.600 tỷ đồng. Trong đó, DN Nhà nước ước thực hiện 2.718,7 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 28,3%; khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài ước thực hiện 722,5 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 7,5%; khu vực kinh tế ngoài quốc doanh ước thực hiện 2.200 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 22,9%.

Để có được những kết quả trên thời gian qua, UBND tỉnh luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi và luôn đồng hành, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của DN, nhà đầu tư trong quá trình hoạt động, sản xuất kinh doanh. Vào tháng 6-2022, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp với DN. Sau hội nghị, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tổng hợp được 88 nội dung kiến nghị của DN. Trong đó, có 45 nội dung kiến nghị đã giải quyết dứt điểm, 43 nội dung kiến nghị đang giải quyết và tiếp tục theo dõi. Dự kiến, hội nghị đối thoại với DN lần II sẽ được tổ chức vào đầu tháng 12-2022. Song song đó, từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh đã cùng với Hội Doanh nhân trẻ của tỉnh, VCCI Khánh Hòa tổ chức các buổi cà phê doanh nhân nhằm tạo nên sự kết nối giữa doanh nhân với chính quyền, giúp doanh nhân, DN nắm rõ hơn các cơ hội đầu tư trên địa bàn tỉnh, có điều kiện trao đổi trực tiếp vướng mắc, khó khăn với lãnh đạo tỉnh để có hướng tháo gỡ.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước đạt 39.639,5 tỷ đồng, tăng 20,48% so với cùng kỳ năm trước, đứng thứ 2 cả nước.

Qua đó thực hiện Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, các doanh nhân, DN càng có dịp thể hiện được vai trò và trách nhiệm trong việc đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh. Đó vừa là thách thức cũng là cơ hội để đội ngũ doanh nhân, DN tiếp tục nỗ lực vươn lên. Với sự quan tâm, hỗ trợ của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành, các DN tại Khánh Hòa đã có những bước phát triển không ngừng, hòa nhập cùng với xu thế phát triển chung của xã hội, đóng góp quan trọng vào việc phát triển ổn định của nền kinh tế nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng. Đây cũng là nguồn động viên to lớn, cổ vũ tinh thần, tiếp thêm sức mạnh cho các doanh nhân, DN trong việc thực hiện các mục tiêu phía trước”.

Không dừng ở việc phát triển kinh tế, các doanh nhân, DN còn thực hiện tốt công tác xã hội, luôn hướng về cộng đồng. Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, các DN trên địa bàn tỉnh đã đóng góp hàng chục tỷ đồng hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, quỹ vắc xin của tỉnh. Hàng năm, các doanh nhân, DN vẫn âm thầm đóng góp cho các chương trình từ thiện, khuyến học, xây nhà cho người nghèo… 

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã tặng bằng khen cho 4 DN và 5 cá nhân có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các DN được tặng bằng khen gồm: Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa; Công ty Truyền tải điện 3; Công ty Cổ phần Đầu tư Champa Group và Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Khánh Hòa. Các cá nhân được tặng bằng khen gồm: Ông Nguyễn Cao Ký - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa; bà Trần Thị Kim Loan - Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã VietGap Nha Trang; ông Nguyễn Công Thắng - Giám đốc Công ty Truyền tải điện 3; ông Nguyễn Duy Vinh - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Champa Group và ông Joshua Nathan Goldman - Tổng Giám đốc Công Ty TNHH Thủy sản Australis Việt Nam.

Tuấn Khôi