17/04/2024 lúc 03:52 (GMT+7)
Breaking News

Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên cùng khát vọng "Hội tụ - Hội nhập - Kết nối muôn phương"

Tối 16/3, tại quảng trường 7/5 thành phố Điện Biên Phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia-Điện Biên và Lễ hội Hoa Ban 2024 với chủ đề “Vinh quang Điện Biên Phủ-Trải nghiệm bất tận”.

Tham dự Lễ khai mạc có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; đại biểu các nước cùng lãnh đạo bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước và đông đảo nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Tiết mục nghệ thuật đêm Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên và Lễ hội về miền Hoa Ban 2024

Phát biểu khai mạc, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường cho biết: Cách đây 70 năm, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng trí tuệ và bản lĩnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, quân và dân ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Trong chặng đường 70 năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; sự hỗ trợ, giúp đỡ của các ban, bộ, ngành Trung ương; sự ủng hộ, phối hợp của các địa phương, các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các tổ chức, cá nhân, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh đã kế thừa và phát huy truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng giành nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên phát biểu tại Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên 2024  

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường khẳng định, Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 là sự kiện văn hóa đặc sắc trong chuỗi gần 170 chương trình, sự kiện của năm du lịch. Qua các hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch được tổ chức trong năm 2024, tỉnh Điện Biên mong muốn được đón tiếp nhiều hơn nhân dân, bạn bè, du khách trong nước, quốc tế về Điện Biên tham quan, trải nghiệm, hợp tác đầu tư, phát triển kinh tế… xây dựng Điện Biên ngày càng phát triển; đồng thời quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất và người Điện Biên trên bản đồ du lịch Việt Nam và quốc tế.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà biểu dương sáng kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Điện Biên tổ chức Năm Du lịch quốc gia năm 2024 với chủ đề “Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại Lễ Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên 2024

Phó Thủ tướng khẳng định, chủ đề của Năm Du lịch Quốc gia 2024 được xây dựng trên âm hưởng hào hùng của Chiến thắng Điện Biên Phủ cùng với sự kết tinh của thiên nhiên hùng vĩ vùng đất biên cương và hình ảnh hoa Ban thể hiện vẻ đẹp đặc trưng của vùng đất Điện Biên với khát vọng hòa bình. Vinh quang Điện Biên Phủ cùng hàng nghìn địa chỉ đỏ trong cả nước không chỉ có ý nghĩa to lớn giáo dục nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng, ý chí quật cường của các thế hệ cha anh mà còn khẳng định ý nghĩa vĩ đại về phong trào giải phóng các dân tộc bị áp bức trên thế giới.

Để đánh thức vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc cũng như những nét văn hóa hoang sơ, mộc mạc, giản dị trong đời sống hàng ngày của người dân, đưa du lịch Điện Biên thực sự cất cánh, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị tỉnh Điện Biên cần có những giải pháp đồng bộ về quy hoạch, thu hút đầu tư nhằm tạo ra những sản phẩm du lịch khác biệt và đẳng cấp gắn kết với hệ sinh thái du lịch cộng đồng để khai thác giá trị hấp dẫn của đời sống lao động đầy sắc màu văn hóa.

Điện Biên cần chú trọng xây dựng môi trường du lịch văn minh, thân thiện và bền vững, thúc đẩy chuyển đổi xanh, phát triển du lịch dựa vào hệ sinh thái, du lịch khám phá, trải nghiệm, phát huy mạnh mẽ các giá trị văn hóa, để thúc đẩy kinh tế duc lịch, lấy kinh tế du lịch làm nền tảng để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị Tỉnh Điện Biên cần nhanh chóng chuyển đổi số ứng dụng công nghệ thông tin để quảng bá du lịch tạo ra không gian mới cho phát triển du lịch, giảm thiểu tác động đến môi trường; đẩy mạnh liên kết, hợp tác với các địa phương tạo thành chuỗi điểm đến trong đó Điện Biên Phủ phải là điểm nhấn để thu hút du khách đến với vùng Tây Bắc. Tích cực đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, hình thành tư duy du lịch cho đồng bào dân tộc bởi chính họ đã làm nên sức hút và sự đặc sắc cho du lịch. Mỗi người dân cần trở thành một sứ giả văn hóa có trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ môi trường, cảnh quan, bởi đó chính là nguồn sống của hôm nay và mai sau.

"Với sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, sự năng động, sáng tạo, quyết tâm cao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, du lịch Điện Biên sẽ trở thành điểm đến của lịch sử, thiên nhiên, bản sắc hàng đầu của Việt Nam và khu vực" - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2024 

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Nguyễn Văn Hùng - Trưởng Ban chỉ đạo năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên 2024 nhấn mạnh: Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2024 được tổ chức tại Quảng trường 7-5, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên với chủ đề “Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận” cùng với Lễ hội hoa ban 2024 là hoạt động thiết thực, tranh thủ thời cơ, tận dụng cơ hội để phát triển du lịch Việt Nam nói chung, du lịch Điện Biên nói riêng nhanh, toàn diện, bền vững, tạo động lực phát triển cho các ngành, lĩnh vực khác theo tinh thần Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ. Đây cũng là một trong các sự kiện điểm nhấn hướng tới dấu mốc lịch sử - 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024).

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cam kết tiếp thu toàn diện những ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng để cụ thể hóa vào các chiến lược, kế hoạch hành động của ngành, có trọng tâm, trọng điểm theo phương châm “Liên kết chặt chẽ - Phối hợp nhịp nhàng - Hợp tác sâu rộng - Bao trùm toàn diện - Hiệu quả bền vững”.

"Để hoàn thành mục tiêu năm 2024 đón 17 - 18 triệu lượt khách quốc tế, 110 triệu lượt khách nội địa, phấn đấu đến năm 2030 đón 50 triệu lượt khách quốc tế, 160 triệu lượt khách nội địa, Bộ VH-TT&DL ý thức sâu sắc việc phối hợp chặt chẽ với các địa phương để tăng tốc phát triển du lịch toàn diện, nhanh và bền vững mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ giao phó" - Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định.

Một số tiết mục đặc sắc trong Chương trình nghệ thuật Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên 2024 

Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 kết thúc bằng tiết mục vòng xòe đoàn kết.

Ngay sau Lễ khai mạc là Chương trình nghệ thuật “Về miền hoa ban” gồm 3 chương: Chương 1 “Điện Biên - Miền đất huyền thoại”, diễn tả không gian văn hóa đa dạng về vẻ đẹp phong cảnh, truyền thống, lịch sử tâm linh và Huyền thoại về các anh hùng giữ nước bảo vệ quê hương…; Chương 2 “Điện Biên – Du lịch theo những cánh bay”, giới thiệu tuyến du lịch hàng không theo những cánh bay tới khắp vùng miền để trải nghiệm, hưởng thụ các tinh túy của thiên nhiên và của cha ông để lại cho chúng ta hôm nay; Chương 3 “Điện Biên - Những mùa hoa kết nối muôn phương”, nói lên khát vọng phát triển Du lịch tỉnh Điện Biên và Du lịch Việt Nam trong tương lai cùng quá trình Hội tụ - Hội nhập – Kết nối muôn phương./.

Ngọc Linh - Bảo Anh