20/06/2024 lúc 03:50 (GMT+7)
Breaking News

IMO trao giải thưởng "hành động đặc biệt dũng cảm" cho ông Trần Văn Khôi, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam

Tổ chức Hàng hải Quốc tế vừa trao giải thưởng “Hành động đặc biệt dũng cảm” cho thuyền viên Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn (TKCN) hàng hải Việt Nam

Tổ chức Hàng hải Quốc tế vừa trao giải thưởng “Hành động đặc biệt dũng cảm” cho thuyền viên Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn (TKCN) hàng hải Việt Nam

Ông Nguyễn Hà Hải, Phó Trưởng phụ trách Văn phòng thường trực Ban Thư ký IMO Việt Nam cho biết, vào lúc 6h15 - 7h00 chiều (giờ London), tức 1h15 - 2h00 rạng sáng nay (7/12) giờ Việt Nam, Tổ chức hàng hải Quốc tế (IMO) đã tổ chức lễ trao Giải thưởng đặc biệt.

Bà Tô Minh Thu, đại biện Đại sứ quán Việt Nam tại London, Anh đại diện nhận giải thưởng cao quý của IMO

Trong danh sách Giải thưởng “Hành động đặc biệt dũng cảm trên biển” năm nay, anh Trần Văn Khôi thuộc Trung tâm TKCN Hàng hải khu vực 2 (Đà Nẵng) là thuyền viên đầu tiên của Việt Nam được tôn vinh và nhận giải thưởng cao quý này.

Trước đó, thuyền viên tàu SAR 412 Trần Văn Khôi được hội đồng IMO bình chọn trong phiên họp lần thứ 125 từ ngày 28/6 - 2/7/2021 nhận Giải thưởng sau khi cứu sống 4 người từ một chiếc tàu gặp nạn trong điều kiện thời tiết cực xấu, sóng to gió lớn vào tháng 10/2020.

“Giải thưởng “Hành động đặc biệt dũng cảm trên biển” là giải thưởng thường niên do Tổ chức Hàng hải quốc tế tổ chức để ghi nhận sự đóng góp của những cá nhân đã bất chấp hiểm nguy tới tính mạng và có những hành động đặc biệt dũng cảm để cứu sống những người gặp nạn trên biển hoặc có những nỗ lực đặc biệt để ngăn chặn những thảm hoạ đối với môi trường biển”.

Vụ việc xảy ra ngày 8/10/2020 khi chiếc tàu chở hàng Vietship 01 đang neo đậu ở khu vực cảng Cửa Việt thì bị nước lũ cuốn trôi ra biển và mắc cạn. Lúc này, trên tàu có 12 thuyền viên, công tác cứu nạn được triển khai nhưng gần như không khả thi do điều kiện thời tiết trên biển quá xấu.

Sáng sớm ngày 9/10, khi đang làm nhiệm vụ tuần tra, anh Khôi chứng kiến cảnh hai thuyền viên bị sóng cuốn trôi ra biển. Không một chút chần chừ, anh buộc một sợi dây vào người và bơi qua những con sóng cao năm mét và dòng chảy mạnh, giải cứu cả hai người.

Ảnh: Cán bộ Trung tâm tìm kiếm cứu nạn bất chấp nguy hiểm đến tính mạng để cứu người trên tàu Vietship 01

Đến chiều 10/10, anh Khôi tiếp tục xung phong thử cách tiếp cận mới trên một tàu cá khác với ý định dùng súng bắn dây nối tàu bị chìm vào bờ. Điều kiện biển khắc nghiệt đã ngăn cản nỗ lực cứu hộ và hai thuyền viên trên tàu đã nhảy xuống nước. Anh Khôi lại liều mình bơi giữa những con sóng dữ để dìu họ lên tàu cá bị chìm.

Chiều muộn cùng ngày, dù sức lực kiệt quệ sau hai ngày cứu nạn, song anh Khôi vẫn xung phong chèo lái chiếc thuyền nan chống chọi với biển động dữ dội. Con thuyền gần như bị lật sau khi động cơ ngừng hoạt động do ngập nước nghiêm trọng. Anh Khôi cùng các thuyền viên nhanh chóng khắc phục sự cố động cơ, tiếp tục cố gắng tiếp cận tàu Vietship 01 nhưng vô hiệu và nhận được lệnh quay trở lại bờ.

Hành động cuối cùng của chiến dịch giải cứu diễn ra vào ngày 11/10/2020, trực thăng cứu hộ được triển khai đến hiện trường và những người sống sót còn lại đã được đưa đến nơi an toàn.