21/04/2024 lúc 17:43 (GMT+7)
Breaking News

Hợp long cầu dài nhất cao tốc Bắc Nam nối Nghệ An và Hà Tĩnh

Sáng 16/3, Liên danh nhà đầu tư và CTCP Đầu tư Phúc Thành Hưng - Doanh nghiệp dự án (DNDA) tổ chức hợp long cầu Hưng Đức thuộc dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt, đánh dấu mốc quan trọng của hạng mục đường găng tiến độ, tiến tới đưa toàn dự án hoàn thành theo hợp đồng đã ký với Bộ GTVT.

Cầu Hưng Đức bắc qua sông Lam và sông La Giang nối 2 huyện Hưng Nguyên của tỉnh Nghệ An và huyện Đức Thọ của tỉnh Hà Tĩnh là một hạng mục quan trọng của dự án do 5 nhà thầu là Công ty TNHH Hòa Hiệp, CTCP Tập đoàn CIENCO4, Công ty Đầu tư xây dựng Thái Yên, Công ty TNHH Đại Hiệp và CTCP 456 thực hiện.

 

Được đánh giá là một trong những hạng mục công trình có tính chất kỹ thuật phức tạp và là hạng mục đường găng tiến độ của Dự án. Trong quá trình thi công các Nhà thầu đã gặp rất nhiều khó khăn do mưa bão (2 lần cầu tạm bị lũ cuốn trôi), ảnh hưởng bão giá, hoàn thiện các thủ tục để triển khai việc thi công trong phạm vi đê điều.... Cầu được thiết kế ở giai đoạn phân kỳ có quy mô 2 làn xe cơ giới (bề rộng cầu 17.5m), chiều dài cầu 90 nhịp, trong đó có 76 nhịp super T và 14 nhịp đúc hẫng (với 3 nhịp đúc hẫng lớn vượt Sông Lam có khẩu độ 120m). Tổng chiều dài toàn cầu là 4.015m và có chi phí xây dựng khoảng 1.317 tỷ đồng. Đây là một trong những cầu dài nhất cao tốc Bắc - Nam.

Hợp long cầu Hưng Đức giúp sớm đẩy nhanh tiến độ dự án cao tốc Bắc Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt.

Nhưng với tinh thần sự nỗ lực, khắc phục khó khăn, “vượt nắng, thắng mưa” Sau hơn 30 tháng triển khai thi công, các Nhà thầu nhiều kinh nghiệm cùng với sự quyết tâm, nỗ lực hết mình, huy động các nhân sự giỏi, vật tư, máy móc thiết bị và tổ chức thi công liên tục 3 ca, 4 kíp, xuyên lễ, tết. Đến thời điểm này cầu Hưng Đức đã được thi công hoàn thành hơn 95% khối lượng, vượt tiến độ kế hoạch đề ra.

Đại diện BQLDA 6 cùng nhà đầu tư tặng quà cho đại diện các đơn vị thi công cầu Hưng Đức.

Ông Nguyễn Quốc Việt - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Phúc Thành Hưng cho biết: Việc hợp long cầu Hưng Đức có ý nghĩa rất quan trọng, kể từ hôm nay công tác điều phối nhân sự, phương tiện, vật tư vật liệu có thể đi trên cầu, góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành cầu Hưng Đức nói riêng và toàn dự án. Đặc biệt, trong quá trình thi công, ngoài tiến độ chất lượng, công tác đảm bảo an toàn lao động của dự án rất tốt, không có vụ tai nạn nào xảy ra trong quá trình thi công.

Dấu mốc hợp long cầu ngày hôm nay là kết quả của quá trình phối hợp nhịp nhàng, sự quan tâm sâu sát của Bộ GTVT và các cơ quan chuyên môn của Bộ, Ban QLDA 6; sự đồng hành, tạo điều kiện của các địa phương có tuyến đi qua, các Sở, Ban, ngành, các huyện, các xã của các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh; sự nỗ lực khắc phục khó khăn của Liên danh Nhà đầu tư, Doanh nghiệp dự án và các Nhà thầu.

Ngọc Minh