19/05/2022 lúc 12:07 (GMT+7)
Breaking News

Hòa Bình: Mường Động tươi đẹp cuốn hút khách du lịch

VNHN - Mường Động - Kim Bôi được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh thắng nên thơ như thác nước, hang động huyền ảo, hệ thống sông, hồ, núi non trùng điệp, đặc biệt là nguồn nước khoáng quý hiếm, trong lành, mát mẻ. Đây là những điều kiện lý tưởng để Kim Bôi phát triển các loại hình du lịch, sinh thái, văn hóa, nghỉ dưỡng và tìm hiểu bản sắc văn hóa dân tộc Mường.

VNHN - Mường Động - Kim Bôi được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh thắng nên thơ như thác nước, hang động huyền ảo, hệ thống sông, hồ, núi non trùng điệp, đặc biệt là nguồn nước khoáng quý hiếm, trong lành, mát mẻ. Đây là những điều kiện lý tưởng để Kim Bôi phát triển các loại hình du lịch, sinh thái, văn hóa, nghỉ dưỡng và tìm hiểu bản sắc văn hóa dân tộc Mường.

Serena Resort- điểm đến hấp dẫn du khách

Mường Động là nơi hội tụ của cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, gồm: Hệ thống hang động phong phú, những ngọn núi, cánh rừng già, thác nước thiên tạo. Cách trung tâm thị trấn Bo chừng 5 - 7 km (xóm Vó Khang, xã Kim Tiến) có một dòng thác thiên tạo được gọi tên "Thác Mặt trời”. Nơi đây bốn mùa mây phủ, không khí trong lành, mát mẻ có thể phát triển thành khu du lịch dã ngoại, khám phá thiên nhiên tươi đẹp. Đi xa hơn về phía thành phố Hòa Bình, khu vực xóm Củ, xã Tú Sơn có 9 ngọn thác mỹ miều được bao bọc bởi khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, phù hợp để phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

Đặc biệt hơn cả là nguồn nước khoáng thiên nhiên được các nhà khoa học nghiên cứu, đánh giá là tốt nhất Đông Nam Á. Suối khoáng Kim Bôi thuộc xóm Mớ Đá, xã Hạ Bì, khoáng được xuất lộ ra từ vỉa đá vôi có tuổi địa chất khoảng 250 triệu năm, khi lộ thiên nước có nhiệt độ 34 - 36oC. Qua kiểm nghiệm, nước khoáng Kim Bôi được sử dụng để phục hồi sức khỏe, đóng chai làm nước giải khát.

Tại xã Vĩnh Đồng cũng có một mỏ nước khoáng được khai thác từ thời kỳ Pháp thuộc. Qua khảo nghiệm và phân tích khoa học, nước khoáng ở mỏ Vĩnh Đồng có hàm lượng khoáng hòa tan cân bằng ở mức 309 mg/lít. Theo các nhà khoa học, với hàm lượng khoáng chất này, nước khoáng tuyệt đối an toàn đối với người sử dụng (kể cả với trẻ sơ sinh). Ngoài ra, ở khu vực xã Vĩnh Tiến, Sào Báy… cũng có những mỏ nước khoáng thiên nhiên vô cùng giá trị.

Suối khoáng Kim Bôi

Xác định rõ những tiềm năng, lợi thế, ngay từ rất sớm, huyện Kim Bôi đã nghiên cứu, khai thác để phát triển ngành "công nghiệp không khói”- du lịch, dịch vụ. Từ đây những khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng với những cái tên mỹ miều lần lượt mọc lên đó là: Suối khoáng Kim Bôi, thác Bạc Long Cung (nay là Cửu thác Tú Sơn), Vĩnh Tiến resort, Serena resort Kim Bôi, An Lạc Ecofarm …

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 6 khu, điểm du lịch, khách sạn lớn. Nhiều khu, điểm du lịch thu hút du khách như: Serena Resort, An Lạc Ecofarm, V’Resort... Các khu, điểm du lịch đang cải thiện mạnh mẽ chất lượng dịch vụ, đáp ứng tốt các phân khúc khách hàng, đem lại sự hài lòng cho du khách.

Trưởng Phòng VH-TT huyện Kim Bôi Nguyễn Thanh Hà cho biết: Lượng du khách các điểm, khu du lịch trên địa bàn tăng gấp 10 lần so với trước đây, gần đây, lượng khách tăng bình quân 11%; tổng thu từ du lịch tăng bình quân 14,7%.

Khu nghỉ dưỡng Serena

Huyện đặt mục tiêu năm 2020, tiếp tục kết nối các sản phẩm du lịch hiện có, hình thành sản phẩm du lịch mới để thu hút khách du lịch đến với Kim Bôi. Xây dựng biển chỉ dẫn các điểm du lịch, để thuận tiện cho du khách khám phá các điểm du lịch nghỉ dưỡng, tắm khoáng trên địa bàn. Bên cạnh đó, huyện còn phát triển du lịch cộng đồng, du lịch tâm linh kết hợp với lễ hội, đa dạng dịch vụ, nhằm kéo dài thời gian lưu trú của khách khi đến với Kim Bôi. Đến năm 2025, phát triển đồng bộ hệ thống các khu, điểm du lịch, gồm: du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch hội nghị, hội thảo, để tăng cường mở rộng thị trường khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế.

Để thực hiện những điều trên, huyện Kim Bôi đang phối hợp với các ban, ngành hữu quan cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Từ đó, hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp có thực lực tham gia đầu tư các dự án du lịch, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ dự án đăng ký đầu tư sớm đi vào triển khai và hoạt động. Bên cạnh đó, huyện chú trọng huy động nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng du lịch, nâng cao năng lực quản lý Nhà nước đối với hoạt động du lịch. Khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế để hình thành các sản phẩm du lịch đặc thù, hấp dẫn, thu hút đa dạng đối tượng khách du lịch, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện.

Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập