04/03/2024 lúc 04:35 (GMT+7)
Breaking News

Hộ nghèo, hộ khó khăn ở Nghệ An được Bộ Công an trao tặng nhà tình nghĩa

Sáng 22/3, Bộ Công an phối hợp với Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ trao tặng nhà mẫu và kinh phí hỗ trợ xây nhà cho người nghèo, khó khăn về nhà ở tại bản Văng Môn, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, Nghệ An.

Hưởng ứng Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025, đồng thời thực hiện Đề án xây dựng xã biên giới sạch về ma túy của Công an tỉnh Nghệ An với mục tiêu làm giảm người nghiện, làm sạch địa bàn, gắn với xóa đói giảm nghèo và thực hiện an sinh xã hội, Bộ Công an đã quyết định hỗ trợ xây dựng 1.420 nhà ở cho các hộ nghèo tại 27 xã biên giới thuộc 6 huyện: Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Con Cuông, Anh Sơn, Thanh Chương.

Người dân vui mừng trong ngày được trao tặng nhà ở

Cũng chương trình này, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức vận động, hỗ trợ xây dựng 1.000 ngôi nhà tình nghĩa cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại 3 huyện biên giới gồm: Kỳ Sơn, Tương Dương và Quế Phong. Tổng số nhà ở được hỗ trợ xây dựng tại 6 huyện biên giới là 2.420 ngôi nhà.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Bộ Công an, tỉnh Nghệ An, các nhà tài trợ và địa phương và người thụ hưởng đã cắt băng khánh thành, bàn giao 3 căn nhà tình nghĩa đầu tiên do Bộ Công an vận động cho 3 gia đình ở bản Văng Môn, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý cho biết, từ khi có ý tưởng đến khi thực hiện triển khai chương trình, tỉnh Nghệ An rất cảm kích khi nhận được sự quan tâm, đồng hành rất quan trọng của cá nhân nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan Trung ương, nhiều tỉnh, thành trong cả nước cùng các tập đoàn, doanh nghiệp, doanh nhân.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý phát biểu tại buổi lễ.

Một trong những đơn vị tiên phong là Bộ Công an đã cam kết ủng hộ, hỗ trợ tỉnh 1.420 căn nhà, tương đương hơn 71 tỷ đồng. Đây là số lượng ủng hộ lớn nhất từ trước đến nay của chương trình; ủng hộ xây nhà tại địa bàn khó khăn nhất, với quyết tâm hoàn thành sớm nhất có thể để người dân được sống trong ngôi nhà kiên cố.

“Chúng tôi xem đây là niềm tin, là động lực để quyết tâm thực hiện thắng lợi chương trình này”, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý khẳng định.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, bàn giao nhà tình nghĩa, Thượng tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an chân thành cảm ơn các đơn vị tài trợ, các nhà hảo tâm đã ủng hộ nguồn lực, phối hợp cùng Bộ Công an hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ gia đình nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Thượng tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi lễ

Đến thời điểm hiện nay, đã có 800 móng nhà được xây dựng; Công an tỉnh Nghệ An cũng đã bàn giao 150 căn nhà cho người nghèo ở xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn.

Lãnh đạo Bộ Công an, tỉnh Nghệ An, các nhà tài trợ và địa phương thực hiện nghi lễ khánh thành, bàn giao nhà cho người dân.

Qua khảo sát, toàn tỉnh Nghệ An có 15.300 hộ nghèo, hộ đang gặp khó khăn về nhà ở, gồm 9.200 hộ có nhu cầu xây mới nhà ở và hơn 6.100 hộ có nhu cầu sửa chữa nhà ở. Nghệ An phấn đấu đến cuối năm 2025 cơ bản không còn hộ gia đình nghèo sinh sống trong ngôi nhà dột nát, hư hỏng, tạm bợ, có nguy cơ sập đổ, không an toàn khi sinh hoạt và sử dụng; thay vào đó có được ngôi nhà đảm bảo tiêu chuẩn 3 cứng (nền cứng, khung - tường cứng, mái cứng).

Tin tưởng rằng trong thời gian tới, chương trình đầy ý nghĩa nhân văn sâu sắc này sẽ lan tỏa rộng khắp để người nghèo và người khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh có thêm nhiều mái ấm tình thương.

Bảo Thuận