24/09/2023 lúc 10:00 (GMT+7)
Breaking News

Hai mươi năm gặp lại để nối tiếp

Năm 2022 đánh dấu tròn 20 năm ngày lứa học sinh niên khoá 1999-2002 (sinh năm 1984) tốt nghiệp THPT ra trường. Nếu so thời gian này với một đời người thì không phải là dài, nhưng với cuộc sống đầy biến động như hiện nay thì đây chắc hẳn là con số không hề ngắn.

Trên dải đất hình chữ S sẽ có rất nhiều hội khóa ở các địa phương được diễn ra với mức độ lớn nhỏ khác nhau. Và ngày 6-7/8 vừa qua ở tỉnh Nam Định, huyện Xuân Trường cũng có một hội khóa được diễn ra với trọn vẹn đong đầy cảm xúc và với một tinh thần trong sáng bởi một ngày không quên, mãi mãi không quên.

20 năm tìm về ký ức

Niên khóa 1999-2002 trường THPT Xuân Trường B, tỉnh Nam Định quy tụ 10 lớp :ABCDEGHIKM với 564 học sinh háo hức bước vào khung trời tuổi mộng – quãng đời biết nghĩ suy, biết đắn đo, biết thầm thương trộm nhớ…và biết định hướng cho mình một tương lai nghề nghiệp. Để giờ đây, sau 20 năm nhìn lại, cho dù mỗi đứa một công việc thì đều có chung niềm tự hào là đã “bay đi” từ mái trường THPT Xuân Trường B yêu dấu.

Nhà giáo Mai Thanh Quế - Hiệu trưởng nhà trường trong niên khóa 1999-2002 ôn lại ký ức

Ngay từ cuối năm 2021, các bạn đầu mối ở 10 lớp trong khóa đã trao đổi với nhau lên kế hoạch về kỷ niệm cho hội khóa. Rất nhiều ý tưởng được đưa ra để cùng góp ý chỉnh sửa với một chương trình rất chi tiết cụ thể. Hội khóa phải đáp ứng đầy đủ các yếu tố xưa và nay, cũ và mới, hoành tráng nhưng không lãng phí, đầm ấm, vui vẻ nhưng không phô trương…tất cả đều đi đến thống nhất tổ chức vào đầu thu 2022 – khi những chùm phượng vĩ cuối cùng còn vương lại hòa với những hàng điệp vàng đón một mùa khai trường mới đã cận kề. Hàng chục đầu việc đã được BTC phân công cho các đội nhóm triển khai quy củ và hứng khởi. Ai cũng đều nao nao muốn đến ngày gặp gỡ. Nào chung khóa như thế nào? Nào riêng mỗi lớp ra làm sao? Nào tri ân nhà trường, thầy cô? Nào quà lưu niệm 20 năm?... Cuối cùng ngày trở về đã đến với bao niềm yêu nỗi lòng dâng tràn trọn vẹn trước, trong và sau 2 ngày (6-7/8) gặp gỡ.

Nhà giáo Vũ Văn Cường, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường hiện tại chúc mừng Hội khóa

Điều đầu tiên thế hệ học trò 99-02 nhớ và triển khai ngay khi ngồi lại đó là các thầy, cô. Trong hàng chục thầy cô chủ nhiệm và giảng dạy các bộ môn ngày ấy, sau 20 năm dù người còn người mất, nhưng các thầy cô đã và luôn là ký ức không bao giờ nhạt phai trong tâm trí học trò. Trước và trong hội khóa, BTC và mỗi lớp đều đã dành khoảng riêng đến tri ân các thầy, cô đã đi xa. Thầy Đản dạy Văn trầm ấm, thầy Duyên dạy văn cao vút, thầy Chức, thầy Cường dạy Toán, thầy Hoạt dạy Sinh dễ hiểu…5 thầy đã không kịp chứng kiến những thành công của bọn nhỏ mà đã vội chu du thiên hạ. Giờ đây thầy Quế Hiệu trưởng, thầy Cường, thầy Trung dạy Lý, cô Hồi dạy Sử, thầy Cân dạy ngoại ngữ, cô Thúy, cô Hoa dạy Hóa, cô Loan, cô Lý dạy Văn, cô Huyền dạy ngoại ngữ, thầy Kiêu, thầy Cừ, thấy Thắng dạy Toán, cô Hiền Phương dạy Sinh, thầy Ngân dạy thể dục…các thầy, cô đều rất ấm lòng khi lứa học trò 1999-2002 vẫn luôn nhớ và dành tình cảm trân quý đến mình sau 20 năm ra trường.

Hội khóa ấm áp tình thầy trò

Một ngày không quên, mãi mãi không quên

Đó là câu cửa miệng xuyên suốt hội khóa, bởi lứa học sinh niên khóa 99-02 hiểu một điều đơn giản. Sống ở trên đời biết nhau đã là quý, đằng này học tập vui chơi cùng nhau tận 3 năm thì quên làm sao được. Ở đó đã có rất nhiều cặp từ mái trường này mà lớn lên thành tri âm tri kỷ, về với nhau chung một gia đình hạnh phúc. Rất nhiều bạn ở khắp nơi trên cả nước đều thu xếp bay về. Chỉ có vài bạn ở nước ngoài vì lý do khách quan mà không trùng phùng được. Tựu chung lại hai ngày hội khóa 1999-2002 đã diễn ra vô cùng ấn tượng, với đầy đủ cung bậc mà chỉ người trong cuộc mới thực sự thấu hiểu.

Đại diện Hội khóa phát biểu tri ân và tặng hoa nhà trường

Ông trời nũng nịu cho vài cơn mưa nhẹ càng làm cho sự gặp gỡ thêm phần quyến luyến. Ai nấy đều háo hức như thủa nào. Các thầy cô thì vẫn hóm hỉnh, chỉ mái đầu thêm bạc và dáng đi chậm hơn. Ánh mắt thầy cô với lứa học trò xưa vẫn trìu mến vậy, còn các trò dù mỗi đứa một nơi, một công việc thì khi hướng lên thầy cô đều một lòng kính trọng mãi như ban đầu.

Các trò dù mỗi đứa một nơi, một công việc thì khi hướng lên thầy cô đều một lòng kính trọng mãi như ban đầu.
Đại diện Hội khóa kính tặng nhà trường kinh phí làm hệ thống bảng Led điện tử tại cổng trường

Các phần việc trong hội khóa đã diễn ra theo đúng lịch trình một cách sinh động và ý nghĩa. Hơn nữa, bên cạnh những phần quà tri ân thầy cô, đại diện Hội khóa đã trao tặng nhà trường những món quà rất thực tế. Đó là tặng 5tr với Hội Cựu giáo chức; 10tr vào Quỹ khuyến học, 45tr vào làm hệ thống màn Led cổng trường…Món quà không nhiều nhưng có lẽ đó là sự duy trì mạch nguồn nối tiếp cho các thế hệ sau thấy, và quan trọng hơn đó là sau 20 năm sẽ là 25, 30, 35 hay 40 năm…thì lứa học trò niên khóa 1999-2002 sẽ luôn có nhau, bên nhau, tương trợ cùng nhau để là người có ích cho xã hội, góp phần tích cực làm rạng danh mái trường Xuân Trường B yêu dấu.

Hội khóa trân trọng tặng các món quà đến các thầy cô

Với sự trân trọng ngôi trường đã là bệ phóng cho lứa học trò niên khóa 1999-2002 “bay” vào đời, quan trọng hơn tất cả là tinh thần cần gặp nhau để duy trì và gìn giữ tình bạn, tình thầy trò thiêng liêng, cao quý, toàn khóa đã nỗ lực và tổ chức có thể nói là thành công trọn vẹn buổi gặp mặt sum vầy sau 20 năm xa nhớ. Vẫn còn đó vài điều tiếc nuối, nhưng như thế mới là cuộc sống, để hứa hẹn sau chúng ta gặp lại. Hãy luôn vui và sống thật hữu ích các bạn nhé. Yêu thương.

Hình ảnh ghi nhận: 

Món quà lưu niệm ý nghĩa cho ngày gặp lại

trò Văn lớp D thầy Đản

...