14/07/2024 lúc 22:00 (GMT+7)
Breaking News

Giao dịch cổ phiếu ngày 1/4 tăng đột biến, FLC đề nghị xem xét làm rõ

Ngày 1/4, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (mã chứng khoán: FLC) đã công văn gửi Bộ tài chính, Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM và Trung tâm Lưu ký chứng khoán đề nghị kiểm tra giao dịch đột biến trong ngày đối với cổ phiếu FLC và có các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư.

Trong phiên giao dịch ngày 1/4/2022, mã FLC có khối lượng thanh khoản tăng đột biến với tổng khối lượng khớp lệnh 59 triệu đơn vị ngay trong phiên sáng, kết thúc phiên khối lượng khớp lệnh đạt hơn 100 triệu đơn vị và đóng cửa ở giá 10.850 đồng/cổ phiếu.

Trong khi đó, tại 2 phiên giao dịch liền trước đó cổ phiếu FLC liên tục giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch trùng bình mỗi phiên chỉ bằng 1% khối lượng khớp trong phiên ngày 1/4/2022 (thanh khoản tăng đột biến gấp 100 lần).

Ngoài ra, trước đó vào tối 31/3 trên mạng xã hội xuất hiện thông tin mua gom cổ phiếu FLC, thậm chí còn có thông tin chủ tịch HĐQT mới của FLC là ông Đặng Tất Thắng đăng ký mua cổ phiếu FLC. Tuy nhiên FLC khẳng định thông tin ông Thắng đăng ký mua cổ phiếu FLC là sai sự thật, ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư và cổ đông của FLC. FLC cho rằng, trong trường hợp có tổ chức, cá nhân nào phát thông tin nói trên thì có thể xem là hành vi có mục đích thâu tóm doanh nghiệp, làm mất an ninh an toàn của thị trường, gây tâm lý hoang mang mất niềm tin đối với TTCK của nhà đầu tư.

Tập đoàn FLC đề nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị liên quan tạm ngừng giao dịch đối với cổ phiếu FLC để kiểm tra, làm rõ các dấu hiệu bất thường trong phiên giao dịch ngày 01/04 

 

Việc phát sinh nhiều dấu hiệu bất thường trước, trong và sau phiên giao dịch ngày 1/4/2022 đối với cổ phiếu FLC có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của Tập đoàn FLC nói riêng và sự ổn định của TTCK nói chung. Việctiếp tục có những dấu hiệu bất thường nói trên sẽ ảnh hưởng đến cơ cấu tổ chức và hoạt động của Tập đoàn FLC, tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại cho cổ đông của công ty

Do đó, FLC đề nghị các cơ quan xem xét làm rõ những dấu hiệu bất thường trong phiên giao dịch ngày 1/4 đối với cổ phiếu FLC, nhanh chóng có các biện pháp nhằm ổn định TTCk, hạn chế tối đa thiệt hại cho cổ đông, nhà đầu tư.

FLC đề nghị UBCKNN và Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM ngay lập tức áp dụng biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thị trường chứng khoán theo quy định tại Điều 7 Luật Chứng khoán 2019 bao gồm nhưng không giới hạn ở các biện pháp: tạm ngừng, đình chỉ giao dịch đối với mã FLC, kiểm tra làm rõ các dấu hiệu bất thường trong phiên giao dịch ngày 1/4 của cổ phiếu FLC và xem xét hủy bỏ toàn bộ giao dịch đã thực hiện trong ngày 1/4 nếu phát hiện các vi phạm quy định của pháp luật trong lĩnh vực chứng khoán.

Nguyễn Lâm