02/03/2024 lúc 06:29 (GMT+7)
Breaking News

Di sản văn hóa xứ Thanh - Di sản chung của chúng ta

Khai mạc triển lãm “Di sản văn hóa xứ Thanh - Di sản chung của chúng ta” diễn ra chiều 22/11 tại khuôn viên cổng Nam Di sản Thành nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá. Đây là hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Công ước bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới của UNESCO.
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm "Di sản văn hoá xứ Thanh - Di sản chung của chúng ta".

Thông qua 50 pano, triển lãm được chia làm hai phần. Phần thứ nhất trưng bày, giới thiệu một số hình ảnh tiêu biểu có giá trị mang tính đặc trưng về Di sản Văn hóa xứ thanh, đó là các Di tích Quốc gia đặc biệt: Khu Di tích lịch sử Lam kinh, Hang Coon Moong, Khu di tích lịch sử đền Bà Triệu, Khu Di tích lịch sử đền thờ Lê Hoàn, Di tích lịch sử và Danh lam thắng cảnh Sầm Sơn; các Danh lam Thắng cảnh nổi tiếng: Vườn quốc gia Bến En, Suối cá Cẩm Lương; Di sản văn hóa Thế Giới Thành Nhà Hồ; các di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia như: Trò diễn Xuân Phả, Trò Chiềng, Lễ hội Cầu ngư…; Những Bảo vật quốc gia: Trống đồng Cẩm Giang, Kiếm ngắn núi Nưa, Bia Vĩnh Lăng,…

Phần thứ hai trưng bày, giới thiệu một số hình ảnh tiêu biểu mang giá trị nổi bật toàn cầu của các di sản thế giới tại Việt Nam. Đó là Vịnh Hạ Long, Quần thể danh thắng Tràng An hay Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng với cảnh quan thiên nhiên biển, sông, núi, hang động kỳ vĩ, huyền bí nhưng hữu tình mà mẹ thiên nhiên đã ưu ái ban tặng. Đó là những công trình mang hồn cốt dân tộc, thể hiện chủ quyền đất nước, với hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của các vương triều như Hoàng Thành Thăng Long và Kinh thành Huế. Đó là các công trình độc đáo, thể hiện trí tuệ, sự sáng tạo và nỗ lực phi thường của người xưa như Thành Nhà Hồ; hay Thánh địa Mỹ Sơn là thánh đô - trung tâm tôn giáo, tín ngưỡng của nền văn minh Chămpa cổ xưa. Hay đó là Phố cổ Hội An - nơi từng là thương cảng quốc tế sầm uất bậc nhất khu vực Đông Nam Á trong nhiều thế kỷ, nay trầm mặc bên dòng sông Thu Bồn với những con phố rêu phong. Mỗi một địa danh là một giá trị riêng biệt, đặc sắc, là một miếng ghép cho bức tranh di sản văn hóa - thiên nhiên đầy màu sắc tại Việt Nam. 

Ông Nguyễn Bá Linh - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Ông Nguyễn Bá Linh – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ cho biết “Triển lãm được tổ chức là dịp để tôn vinh, quảng bá tiềm năng, thế mạnh về di sản văn hoá, du lịch của tỉnh Thanh Hoá đến với du khách trong và ngoài nước; là dịp để đẩy mạnh hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá giữa các khu di sản tại Việt Nam; là cơ hội thu hút du khách và các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Thanh Hoá “vùng đất địa linh nhân kiệt” góp phần phát triển kinh tế, văn hoá xã hội của tỉnh’’.

Nhân dịp này, vào lúc 15h30 ngày 22/11/2022, Hội nghị Tổng kết Câu lạc bộ các Di sản Thế giới tại Việt Nam được tổ chức diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện Kinh đô Việt (Thôn 8, thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa). Đây cũng là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thực hiện công ước Bảo vệ Di sản Văn hoá và Thiên nhiên thế giới của UNESCO, kỷ niệm 17 năm ngày Di sản Văn hoá Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2022) gắn với tổng kết hoạt động của CLB các di sản thế giới tại Việt Nam trong nhiệm kỳ Thành Nhà Hồ là chủ tịch Câu lạc bộ. 

Gala Dinner giao lưu các Di sản Thế giới tại Việt Nam.

Hội nghị nhằm báo cáo kết quả đã đạt được trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản tại các khu di sản thế giới tại Việt Nam, đánh giá quá trình hoạt động của câu lạc bộ nhiệm kỳ qua, thảo luận các nội dung kế hoạch nhiệm kỳ tới, đặc biệt là thảo luận dự thảo quy chế hoạt động của câu lạc bộ, nghe ý kiến góp ý của các đại diện các khu di sản và đại biểu biểu tham dự. Đây cũng là dịp để tôn vinh, quảng bá tiềm năng, thế mạnh của các khu di sản; Là dịp để đẩy mạnh hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Văn hóa giữa các khu Di sản Thế giới tại Việt Nam.

Buổi lễ có ý nghĩa đóng góp vào việc quảng bá thành tựu của Việt Nam, cũng như tỉnh Thanh Hoá trong bảo tồn và phát huy di sản thế giới, khẳng định vị thế của Việt Nam trong khuôn khổ cơ chế UNESCO, để đưa du lịch ngày càng phát triển, bạn bè năm châu biết đến./.

Việt Nam đã phê chuẩn Công ước 1972 vào năm 1987, và đến nay đã có 8 di sản thế giới được UNESCO ghi danh, trong đó có quần thể Di sản Thành Nhà Hồ ở chính miền đất Thanh Hoá tươi đẹp này. Đây không chỉ là tài sản vô giá của Việt Nam mà còn của cả nhân loại, góp phần làm đa dạng và phong phú bản đồ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Hải Nam - Hoàng Trang