25/07/2024 lúc 22:55 (GMT+7)
Breaking News

Đến với 2 cuốn sách kinh tế của tác giả Eamonn Butler: Nền kinh tế tự do & Tinh thần nghiệp chủ - Một dẫn nhập

Eamonn Butler là tác giả của nhiều cuốn sách giới thiệu về các nhà kinh tế học và tư tưởng tiên phong như Adam Smith, Milton Friedman, F. A. Hayek, Ludwig von Mises và Ayn Rand. Ông cũng xuất bản những cuốn lược khảo về chủ nghĩa tự do cổ điển, về lựa chọn công, về Đại tuyên ngôn về tự do và Trường phái kinh tế Áo, có thể kể đến Của cải của các quốc gia và lý thuyết về cảm nhận đạo đức rút gọn (The Condensed Wealth of Nations)...

Eamonn Butler là Giám đốc Viện Adam Smith, một trong những tổ chức tư vấn chính sách (think tank) hàng đầu thế giới. Ông có bằng kinh tế và tâm lý học, Tiến sĩ triết học (PhD), Tiến sĩ văn chương danh dự (DLitt). Những năm 1970, ông làm việc cho Hạ viện Hoa Kỳ ở Washington và giảng dạy triết học tại Trường Cao đẳng Hillsdale (Hillsdale College) ở Michigan, trước khi trở về Vương quốc Anh để giúp thành lập Viện Adam Smith. Ông được tổ chức Freedoms Foundation of Valley Forge trao tặng Huy chương Tự do (Freedom Medal) và được giải thưởng của tổ chức Doanh nghiệp Tự do Quốc gia Vương quốc Anh (UK National Free Enterprise Award). Eamonn Butler hiện là Thư ký Hiệp hội Mont Pelerin (Mont Pelerin Society).

Eamonn Butler là tác giả của nhiều cuốn sách giới thiệu về các nhà kinh tế học và tư tưởng tiên phong như Adam Smith, Milton Friedman, F. A. Hayek, Ludwig von Mises và Ayn Rand. Ông cũng xuất bản những cuốn lược khảo về chủ nghĩa tự do cổ điển, về lựa chọn công, về Đại tuyên ngôn về tự do và Trường phái kinh tế Áo, có thể kể đến Của cải của các quốc gia và lý thuyết về cảm nhận đạo đức rút gọn (The Condensed Wealth of Nations), Cuốn sách hay nhất về thị trường (The Best Book on the Market) và Trường tư tưởng: 101 nhà tư tưởng vĩ đại theo phái tự do (School of Thought: 101 Great Liberal Thinkers)... Ông là đồng tác giả cuốn Bốn mươi thế kỉ kiểm soát giá và tiền công (Forty Centuries of Wage and Price Controls), và một loạt tác phẩm viết về IQ. Ông thường xuyên xuất hiện trên báo chí, sóng phát thanh, truyền hình và truyền thông trực tuyến.

NỀN KINH TẾ TỰ DO – CUỐN SÁCH HAY NHẤT VỀ THỊ TRƯỜNG

Thị trường có mặt khắp nơi. Nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta hiểu được cách thức hoạt động và tại sao thị trường hoạt động? “Thị trường tự do” thực sự có nghĩa là gì? Có thị trường tự do hay không - và chúng ta cần thêm hay bớt tự do? Quan trọng nhất - vì sao những vấn đề này lại quan trọng?

Sử dụng ngôn từ chính xác và không quá chuyên môn, các ví dụ được lấy từ cuộc đời thường, Eamonn Butler giải thích làm sao thị trường và nhiều thứ chúng ta cần, có thể hoạt động nhằm tạo ra thế giới thịnh vượng hơn, tự do hơn và hòa bình hơn.

Theo Dan Lewis, giám đốc nghiên cứu,hội đồng nghiên cứu kinh tế: Cuốn sách mỏng tuyệt vời này đã chạm tới phần tinh túy nhất của câu hỏi: “Tại sao thị trường hoạt động và hoạt động như thế nào một cách rất hấp dẫn và dễ hiểu”.

TINH THẦN NGHIỆP CHỦ - MỘT DẪN NHẬP

Đây không phải là một cuốn sách quản trị bàn về cách biến bạn thành doanh nhân thành đạt. Đây là tác phẩm khai tâm về tinh thần nghiệp chủ, vì sao chúng ta cần và làm sao khuyến khích tinh thần nghiệp chủ.

Theo đó, cuốn sách này giải thích những nét đặc biệt và quan trọng của tinh thần nghiệp chủ và vai trò của nó trong việc thúc đẩy đổi mới, tiến bộ, năng suất và tăng trưởng kinh tế. Đấy là điều quan trọng, vì nhiều người chưa hiểu những đóng góp quyết định của tinh thần nghiệp chủ. Đúng là những cuốn sách giáo khoa trong kinh tế học dòng chính thường bỏ qua những đóng góp này. Tuy nhiên, những đóng góp này làm cho tinh thần nghiệp chủ trở nên quan trọng đối với tất cả của chúng ta, cả người lao động, người tiêu

Cuốn sách này là đóng góp nhỏ vào việc đánh giá đúng tinh thần nghiệp chủ. Trước hết, cuốn sách giải thích vì sao chúng ta phải quan tâm tới tinh thần nghiệp chủ - nó có ý nghĩa như thế nào đối với đổi mới và thịnh vượng, cũng như những biện pháp có thể vận dụng để khuyến khích nó. Sau đó, cuốn sách sẽ xem xét cách chúng ta thường bàn về tinh thần nghiệp chủ và cố gắng rút ra ý tưởng cốt lõi, cũng như động cơ thực sự của nghiệp chủ.

Phan Nhàn

...