03/12/2023 lúc 02:27 (GMT+7)
Breaking News

Đắk Lắk: Giải vật truyền thống huyện Krông Pắc xuân mới 2023

Ngày 5/2, (Rằm tháng Giêng năm Quý Mão 2023), tại xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc (Đắk Lắk), UBND huyện Krông Pắc đã khai mạc Giải vật truyền thống xã Vụ Bổn mở rộng lần thứ XII, năm 2023. Đây là hoạt động văn hóa đặc sắc thu hút đông đảo nhân dân và du khách những ngày đầu xuân năm mới.

 

Giải vật Vụ Bổn năm 2023 thu hút gần 200 đô vật đến từ 12 đơn vị trong tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh khác.

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Krông Pắc, Trưởng Ban Tổ chức Giải cho biết: Giải vật Vụ Bổn năm 2023 thu hút gần 200 đô vật đến từ 12 đơn vị trong tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh khác như Đắk Nông, Lâm Đồng, Tây Ninh, Đồng Nai. Đây là hoạt động văn hóa đầu xuân năm mới phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân địa phương và du khách thập phương; đồng thời là hoạt động góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, duy trì và phát triển bộ môn đấu vật đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc trên toàn tỉnh Đắk Lắk nói chung và huyện Krông Pắc nói riêng.

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Krông Pắc, Trưởng Ban Tổ chức Giải phát biểu tại buổi lễ.

"Trong bối cảnh nhiều năm liền không thể tổ chức do đại dịch COVID-19 thì giải vật năm nay bà con nhân dân rất phấn khởi và háo hức chờ đợi những màn đấu vật đỉnh cao của các đô vật địa phương và các tỉnh bạn. Trống vật nổi lên đã thu hút mọi người từ già, trẻ, trai gái nô nức dự thi, cổ vũ. Môn vật ngoài tính chất vui chơi, giải trí trong những ngày Tết đến xuân về còn là bộ môn thể thao hữu ích, giúp thanh niên, thiếu niên, trung niên tăng cường sức khỏe, nghị lực, lòng dũng cảm để phục vụ việc học tập cũng như lao động sản xuất", bà Nguyễn Thị Kim Oanh cho biết thêm.

Sới vật (nơi diễn ra các cuộc tranh tài) hình tròn, bố trí tại một khu đất ở thôn 8, nền đổ cát, được đắp cao hơn mặt nền khoảng 1 mét.

Anh Nguyễn Văn Hạnh (cư trú tại Krông Pắc) cho biết, trước đây, khi mới tổ chức giải đấu chỉ ở quy mô nhỏ trong thôn của những bà con Bắc Giang di cư vào làm kinh tế ở địa phương, sau này giải vật được tổ chức với quy mô lớn, hoành tráng và trở thành ngày hội của nhân dân địa phương cũng như du khách gần xa. Đấu vật là bộ môn truyền thống, là bản sắc văn hóa của dân tộc, nhất là đồng bào phía Bắc, mặc dù di cư vào sinh sống ở vùng đất mới nhưng bản sắc văn hóa không bị mai một mà còn được duy trì, phát triển rộng rãi nên bản thân cũng như nhân dân trong xã Vụ Bổn cảm thấy rất tự hào. Do đó bà con nhân dân rất chờ đợi và phấn khởi tham gia ngày hội.

Các đô vật tranh tài tại lễ hội.

Trước khi bước vào hội, hai đô được lựa chọn là những người có đức, có tài tiến hành keo vật thờ. Khi nghe hiệu lệnh trống, hai đô trịnh trọng thực hiện các nghi lễ bái tổ. Nghi thức này có ý nghĩa tâm linh sâu sắc, nhằm thông báo cho các bậc thần linh chính thức khai hội cùng với ý nguyện cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, quốc thái dân an.

Các đô vật phải vượt qua 7 đối thủ để giành được chiến thắng cuối cùng.

Sới vật (nơi diễn ra các cuộc tranh tài) hình tròn, bố trí tại một khu đất ở thôn 8, nền đổ cát, được đắp cao hơn mặt nền khoảng 1 mét để khán giả thuận tiện quan sát các đô tranh tài. Khi trận đấu diễn ra, hợp cùng tiếng trống giục giã, rộn ràng, hối thúc các đô vật thi đấu nhiệt tình, hết mình là tiếng reo hò, cổ vũ nhiệt tình của khán giả xung quanh, tạo nên bầu không khí hết sức sôi động, phấn khích.

Bên cạnh những trấn đấu đầy kịch tính, khán giả còn được nghe những làn điệu quan họ dưới sự biểu diễn của các liền anh, liền chị.

Thông thường để trở thành người chiến thắng cuối cùng, các đô vật phải tham gia 7 keo đấu, nghĩa là phải vượt qua 7 đối thủ, đòi hỏi đô vật cần có một nền tảng thể lực cực kỳ dẻo dai, biết rõ điểm mạnh, yếu của từng đối thủ để có chiến thuật hợp lý trong từng keo đấu. Chính hành trình đến với vinh quang của một đô vật gian nan như vậy, nên người chiến thắng cuối cùng luôn tạo được vị thế, được mọi người kính trọng, nể phục.

Giải Vật sẽ diễn ra đến hết ngày 6/2. Cũng trong khuôn khổ giải Vật các hoạt động văn hóa, thể thao như hát Quan họ trên thuyền, Giải bóng chuyền, Giải cờ tướng cũng được tổ chức tại xã Vụ Bổn để phục vụ nhân dân, du khách vui xuân Quý Mão./.

Đình Tiến