18/01/2025 lúc 06:35 (GMT+7)
Breaking News

Cùng đến Huế tìm mắm ngon

VNHN – Trải dài khắp đất nước, Việt Nam phần lớn giáp với biển, nên các sản phẩm như mắm đã có từ bao đời nay, hình thành các làng làm mắm truyền thống. Đến Huế hôm nay, du khách sẽ tìm hểu thêm một số loại mắm gồm cả cái đặc trưng của miền Cố Đô.

VNHN – Trải dài khắp đất nước, Việt Nam phần lớn giáp với biển, nên các sản phẩm như mắm đã có từ bao đời nay, hình thành các làng làm mắm truyền thống. Đến Huế hôm nay, du khách sẽ tìm hểu thêm một số loại mắm gồm cả cái đặc trưng của miền Cố Đô.

Đến với Huế, bạn không chỉ được hòa mình vào khung cảnh mộng mơ ở nơi đây, mà còn được thưởng thức những đặc sản riêng có. Mắm tôm chua, mắm cá rò và mắm sò là ba loại mắm đặc trưng của Cố Đô.

Có rất nhiều nơi cũng lựa chọn mắm tôm chua để làm món đặc sản vùng miền, nhưng duy chỉ có Huế, mới có món mắm tôm chua chứ danh cả nước.

                           

                                                          Mắm tôm chua với màu đỏ đặc trưng ( ảnh sưu tầm )

Mắm tôm chua ở đây được làm từ những con tôm tươi đánh bắt được ở đầm phá Tam Giang và ủ với muối, ớt, riềng… theo bí quyết riêng, món mắm tôm chua xứ Huế sở hữu những con tôm chua thành phẩm là những con tôm căng tròn, cắn vào thấy sừn sựt, vị mặn ngọt chua cay hài hòa, ăn một lần là nhớ mãi không nguôi.Thịt ba chỉ mà chấm với mắm tôm chua thì không gì có thể cưỡng lại nổi.

Loại mắm thứ hai được nhắc đến, đặc biệt không kém mắm tôm chua chính là mắm cá rò. Nguyên liệu làm nên loại mắm này chính là từ loài cá kình còn nhỏ. Đây là là loại cá sống tự nhiên ở vùng phá Tam Giang, rất ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, mật ruột cá còn là vị thuốc chữa bệnh mất ngủ rất hiệu quả.

                          

                                                         Mắm cá rò đỏ au với ớt đỏ xay nhuyễn ( ảnh sưu tầm )

Ăn mắm cá rò, bạn sẽ cảm nhận được vị chua lên men, vị ngọt đậm rất riêng của thịt cá và một chút xíu vị đắng của mật cá. Khi chế biến món mắm này, không thể thiếu ớt tươi chín đỏ được xay nhuyễn. Do đó, mắm cá rò không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có màu sắc bắt mắt đặc trưng không lẫn với nhiều loại mắm khác của Huế. Hương vị chua chua lại cay cay.

Cuối cùng phải kể đến là mắm sò, mắm sò – đặc biệt từ cái tên cho đến nguyên liệu làm ra nó.  Nói đến mắm sò, du khách sẽ nghĩ ngay đến những con sò thông thường được làm thành mắm, nhưng không, nguyên liệu làm mắm sò lại chính là những con sặt - một giống sò sống tự nhiên trên đầm phá Lăng Cô xứ Huế. Con sặt có kích thước chỉ bằng ngón tay cái, nhỏ hơn sò huyết nhưng mùi thơm đặc trưng và thịt chắc hơn. Nhiều người cho rằng, đến Lăng Cô xứ Huế mà chưa thưởng thức món mắm này thì chưa biết Lăng Cô là gì.

                            

                                 Mắm sò với nguyên liệu là những con sặt tự nhiên đầm phá Lăng Cô ( ảnh sưu tầm )

Mắm sò khi thành phẩm có màu đỏ au, đặc sệt và còn nguyên con sặt. Khi dùng, bạn không chỉ bị hấp dẫn bởi màu mắm đặc trưng mà ắt hẳn sẽ bị sự thơm ngon của loại mắm này mê hoặc. Vị mặn của mắm quyện cùng vị dai, thơm của sò, tạo nên một món ăn bậc nhất của xứ Huế.
Và hãy thử một lần đến Huế, đến thăm các chợ lớn như Đông Ba, An Cựu, Bến Ngự  hay các nơi nhỏ hơn như đường Hai Bà Trưng, Trần Phú… ở nơi nào trên đất Huế cũng đều bày bán những thau mắm sạch sẽ, hấp dẫn kèm hộp đã đóng gói để cho du khách có thể làm quà khi rời Huế.