23/07/2024 lúc 12:40 (GMT+7)
Breaking News

Công ty Điện lực Nghệ An: Sẵn sàng cung cấp điện ổn định mùa nắng nóng

Để chủ động cung ứng điện cho khách hàng trong đợt cao điểm mùa nắng nóng, Công ty Điện lực Nghệ An đã đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình điện, triển khai nhiều giải pháp, phương án, sẵn sàng cung ứng điện năng.

Công nhân Công ty Điện lực Nghệ An thực hiện kiểm tra các thông số kỹ thuật trước khi đóng điện TBA đưa vào vận hành.

Những năm gần đây, kinh tế tỉnh Nghệ An đang có sự bứt phá mạnh mẽ và trở thành một trong những điểm sáng về thu hút đầu tư của cả nước. Điều này đã kéo theo nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn tăng mạnh, tiềm ẩn nguy cơ quá tải cục bộ tại một số đường dây và trạm biến áp (TBA) vào một số thời điểm. Do vậy, để vận hành hệ thống lưới điện an toàn, liên tục và tin cậy, năm 2024, Công ty Điện lực Nghệ An (PC Nghệ An) đang tập trung đẩy nhanh tiến trình đầu tư, đảm bảo các dự án xây dựng về đích theo đúng tiến độ đề ra.

Ông Lê Quang Thanh – Phó Giám đốc PC Nghệ An cho biết: “Năm 2024, PC Nghệ An dự báo công suất cực đại (Pmax) của toàn tỉnh sẽ tăng trưởng mạnh so với năm 2023. Về cơ bản, Công ty sẽ đáp ứng được nhu cầu phụ tải, tuy nhiên, tại một số khung giờ cao điểm của những ngày nắng nóng cực đoan, phụ tải tăng cao đột biến có thể sẽ xảy ra tình trạng thiếu hụt công suất đỉnh và phải tiến hành thực hiện điều tiết phụ tải. Do vậy, để tăng cường năng lực cung cấp điện vào cao điểm mùa nắng nóng sắp tới, PC Nghệ An đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, nổi bật là tập trung đẩy nhanh các dự án đầu tư xây dựng nhằm nâng cao chất lượng điện năng”.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, Công ty đã và đang tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm nhằm đáp ứng nhu cầu cho các phụ tải quan trọng, cũng như nâng cấp hiện đại hóa lưới điện với khối lượng triển khai thực hiện xây dựng và cải tạo, gồm: 472 km đường dây trung thế; Cải tạo 237 TBA tại các cấp điện áp 10kV lên 22kV/35kV theo quy hoạch; Xây dựng mới 118 TBA; Xây dựng và cải tạo 226,3 km đường dây hạ thế… Ngoài ra, để tiếp tục tăng cường năng lực cung cấp điện cho mùa nắng nóng sắp tới, ngày 14/01/2024, PC Nghệ An đã phối hợp với Tổng công ty Điện lực miền Bắc thực hiện đóng điện và đưa vào vận hành dự án “Lắp đặt máy biến áp T2 thuộc TBA 110 kV khu công nghiệp Hoàng Mai 1” với công suất 63 MVA-110/22kV. Sau khi đưa vào vận hành, TBA 110 kV KCN Hoàng Mai 1 được nâng công suất lên 2x63 MVA, qua đó đã đảm bảo nguồn điện phục vụ các phụ tải thuộc KCN Hoàng Mai và các vùng lân cận; Lắp đặt máy biến áp T2 Trạm 110kV Hưng Hoà với công suất 63MVA đảm bảo cung cấp điện ổn định cho khu vực Thành phố Vinh.

 Đóng điện TBA Hạnh Dịch, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An. Đưa điện lưới quốc gia về với bà con thôn bản.

Mặt khác, tại những khu vực non tải, quá tải, bán kính cấp điện xa có chất lượng điện áp thấp, nhất là ở vùng sâu vùng xa, PC Nghệ An sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng đường dây trung – hạ áp và lắp đặt bổ sung thêm TBA. Bên cạnh đó, đối với hệ thống lưới điện hiện trạng đã vận hành lâu năm, Công ty cũng sẽ chú trọng vào nhiệm vụ sửa chữa nhằm củng cố năng lực truyền tải và cung cấp điện.

Trong quá trình triển khai các dự án, PC Nghệ An đã nhận được sự quan tâm sát sao của UBND tỉnh, Sở Công Thương, cùng chính quyền các địa phương, các đơn vị có liên quan trong phối hợp thực hiện. Đồng thời, nhờ việc UBND tỉnh Nghệ An sớm chấp thuận chủ trương đầu tư các công trình xây dựng do Công ty Điện lực Nghệ An làm chủ đầu tư cũng chính là điều kiện thuận lợi để đơn vị triển khai sớm các thủ tục xây dựng đảm bảo theo đúng các quy định hiện hành và đáp ứng được tiến độ mà Tổng công ty giao. Đặc biệt, PC Nghệ An còn chủ động ứng dụng công nghệ số vào quá trình xây dựng. Theo đó, Công ty tiến hành giám sát chất lượng công trình bằng hình ảnh cập nhật trên phần mềm IMIS. Thông qua những hình ảnh giám sát thực hiện tại hiện trường, giám sát chất lượng đã được kiểm soát, tiến độ thực hiện tại hiện trường được báo cáo kịp thời về các cấp có thẩm quyền để nhanh chóng nắm bắt và xử lý những vướng mắc, tồn tại phát sinh.

Thời gian tới, PC Nghệ An sẽ tiếp tục nỗ lực để hoàn thành toàn bộ các dự án đầu tư xây dựng được giao. Cụ thể, Công ty sẽ quyết liệt chỉ đạo, điều hành các đơn vị, cùng các nhà thầu triển khai dự án theo đúng mốc tiến độ đề ra. Ngoài ra, PC Nghệ An cũng sẽ tăng cường công tác bám sát chính quyền các địa phương nhằm tranh thủ sự ủng hộ, giải quyết vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi để nhà thầu thi công đảm bảo tiến độ. Đồng thời, lãnh đạo Công ty sẽ thường xuyên có mặt trên công trường, đặc biệt là các công trình quan trọng để chỉ đạo phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết những vướng mắc trong quá trình thực hiện nhằm kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh (nếu có) trong quá trình thi công. Mặt khác, PC Nghệ An đề nghị các giám sát viên phải thường xuyên giám sát thi công tại hiện trường, cũng như tăng cường cử cán bộ kỹ thuật có mặt tại công trường để phối hợp với các nhà thầu, đơn vị tư vấn thiết kế nhằm kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh.

Ông Lê Quang Thanh – Phó Giám đốc PC Nghệ An nhấn mạnh: “Qua đánh giá cho thấy, chất lượng điện năng trên địa bàn tỉnh đã ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, mùa nắng nóng 2024 đang đến gần, do vậy, để đảm bảo tiến độ hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng được giao nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng cung cấp điện phục vụ khách hàng, Công ty đang tăng cường chỉ đạo các nhà thầu thi công tập trung nhân lực, vật lực để hoàn thành dự án. Bên cạnh đó, PC Nghệ An cũng mong muốn chính quyền các địa phương trên địa bàn tỉnh tiếp tục đồng hành, chung tay tháo gỡ những khó khăn đối với một số dự án lưới điện do Công ty làm chủ đầu tư. Qua đó, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho PC Nghệ An, cùng các nhà thầu liên quan hoàn thành đúng tiến độ đầu tư các công trình lưới điện đã đề ra trong năm 2024”.

Kinh tế tỉnh Nghệ An đang có những bước tiến nhanh và vững chắc, do vậy nhu cầu sử dụng điện phục vụ tăng trưởng KT-XH ngày một lớn. Tin tưởng rằng, thông qua những nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo, CBCNV-NLĐ trong việc đưa ra nhiều giải pháp quản lý, điều hành, PC Nghệ An sẽ đảm bảo tiến độ hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng được giao trong năm 2024, cũng như các năm tiếp theo.

Đoàn Tuấn