VNHN - Công ty CP mía đường Sông Con được thành lập năm 1971 chuyên sản xuất đường kính trắng từ mía phục vụ cho thị trường trong nước. Nằm ở vùng trung du phía tây Nghệ An, có vùng nguyên liệu trải dài ba huyện Tân Kỳ - Đô Lương - Yên Thành. Với ưu đãi của thiên nhiên diện tích đất đai rộng lớn, loại đất Bazan phù hợp cho phát triển cây công nghiệp ngắn ngày như cây mía. Lợi thế này đã tạo điều kiện cho Công ty phát triển vùng nguyên liệu mía cho sản xuất đường.
Thực hiện mục tiêu không ngừng đổi mới phát triển sản xuất, trong những năm qua Công ty đã mở rộng vùng nguyên liệu, đầu tư vốn cho bà con nông dân ba huyện phát triển diện tích trồng mía và cung cấp những loại giống mới có năng suất cao, chất lượng đường tốt cho nông dân. Để đứng vững và cạnh tranh được với thị trường đường trong nước, đơn vị đang đầu tư cơ giới hóa, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong các khâu trồng, chăm sóc và thu hoạch mía.
Niên vụ 2016 - 2017 đạt hơn 5 nghìn ha, năng suất mía đạt bình quân 42 tấn/ha, sản lượng mía đạt 330 nghìn tấn, sản xuất được 34,5 nghìn tấn đường.Giá đường vào dịp cuối vụ tăng nên Công ty tăng giá thu mua mía cho bà con thêm 70 nghìn đồng/tấn (970 nghìn đồng/tấn).
Năm nay, Công ty Cổ phần Mía đường Sông Con có chính sách hỗ trợ nhằm tăng diện tích và sản lượng mía. Đến nay toàn huyện Tân Kỳ đã trồng mới 2.400 ha mía/3.200 ha, tổng diện tích mía đạt trên 6.000 ha.
Hiện vùng nguyên liệu của Công ty có khoảng 400 ha mía năng suất cao với các giống mía mới: Việt đường 93159, NK 9211, KhonKaen 2 và 3. Những hộ trồng mía mô hình được Công ty hỗ trợ 1 ha 6 tấn bùn mía, cho vay vốn 100% mua giống mía, làm đất. Ngoài ra công ty còn có chính sách đối với xã trọng điểm, xã đặc thù, cho vay tiền mua máy cày. Phấn đấu niên vụ mía tới, năng suất mía bình quân đạt 50 - 55 tấn ha.
Công ty đã và đang thực hiện dự án nâng cấp nhà máy, lắp đặt nồi hơi công suất 100 tấn hơi/giờ, thực hiện tiếp một số hạng mục trong dự án nâng công suất nhà máy đường lên 5.000 tấn mía/ngày như hệ thống xử lý và ép mía, hệ thống tua bin máy phát điện công suất 15 MW... Tổng trị giá dự án nâng cấp mở rộng nhà máy khoảng 510 tỷ đồng, sẽ hoàn thành trong vụ ép 2017-2018.
Cùng với việc mở rộng sản xuất, Công ty đã từng bước quan tâm đúng mức đến đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, đảm bảo mức thu nhập bình quân đạt trên 35 triệu đồng/người/năm cũng như đảm bảo chế độ BHXH, BHYT, khám sức khỏe định kỳ cho người lao động.



