04/03/2024 lúc 02:43 (GMT+7)
Breaking News

Công nghệ số cho hoạt động Báo chí, Truyền thông và Xuất bản trong xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0

Ngày 27/10/2023, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo thúc đẩy Chuyển đổi số các cơ quan báo chí, xuất bản. Hội thảo do Liên Hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) chủ trì với sự phối hợp của Viện sáng tạo và Chuyển đổi số.
Toàn cảnh hội thảo

Chuyển đổi số được coi là xu thế tất yếu của báo chí thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Trên thế giới, sự tiên phong và thành công trong việc thực hiện chuyển đổi số, đưa mô hình đưa tin truyền thống sang nhiều định dạng mới bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số, và không những giữ chân được độc giả cũ mà còn thu hút được nhiều độc giả mới trong bối cảnh bùng nổ thông tin, nhiều thách thức cạnh tranh từ các mạng xã hội.

Ở Việt Nam, nhờ việc thích ứng và có những bước chuyển mình trong bối cảnh chuyển đổi số, không ít báo mạng điện tử tại Việt Nam đã nhanh chóng tạo được sức hút với bạn đọc, đồng thời cho thấy khả năng truyền tải thông tin một cách nhanh chóng và và đa dạng. Nhiều tác phẩm báo chí ứng dụng công nghệ số và dữ liệu tạo nên tính tương tác hai chiều với độc giả, lôi cuốn và tạo cảm giác gần gũi với bạn đọc. Việc chuyển đổi số tại các cơ quan báo chí cũng hỗ trợ rất nhiều cho các nhà báo, phóng viên, thuận lợi hơn trong việc thu thập thông tin, tiến hành phân tích dữ liệu, sản xuất nội dung…

PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch LHHVN phát biểu khai mạc hội thảo

Nhằm thực hiện hiện thực hoá Quyết định 348/QĐ-TTg của Thủ tướng về chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Hội thảo thúc đẩy Chuyển đổi số các cơ quan báo chí, xuất bản được tổ chức nhằm mục đích nhìn nhận các chuyển biến trong xu hướng chuyển đổi số báo chí, đánh giá những thuận lợi, khó khăn trong quá trình CĐS và đề ra các giải pháp nhằm thúc đẩy các hoạt động chuyển đổi số các cơ quan báo chí, xuất bản.

Phần tham luận chính của các chuyên gia tại hội thảo cũng sẽ đề cập đa dạng các vấn đề từ thách thức và cơ hội của chuyển đổi số báo chí, các xu hướng phát triển của báo chí và xuẩn bản số, mô hình toà soạn hội tụ trong xu thế mới, cho đến những hoạt động tạo ra mô hình kinh doanh mới với sự phát triển báo chí và xuất bản sử dụng công nghệ số và phân tích dữ liệu, cũng như những tiến bộ về công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI) trong sản xuất và sáng tạo nội dụng cho báo chí và xuất bản.

Một số hình ảnh về các chủ đề, báo cáo được trình bày chính trong hội thảo:

Chủ đề "Góc nhìn của cơ quan báo chí về tiến trình chuyển đổi số" (Ông Nguyễn Hoàng Nhật, Phó Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus) cung cấp một toàn cảnh của xu hướng phát triển báo chí số và những thách thức đặt ra cho những mục tiêu hướng đến Chiến lược Chuyển đổi số báo chí.
Chủ đề "Chuyển đổi số và tương lai kinh doanh báo chí" (Ông Hoàng Nguyên Vân, Phó viện trưởng, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số) mô tả các mô hình tạo ra doanh thu, cũng như kinh doanh mới dựa trên dữ liệu và phân tích dữ liệu, và các mô thức sinh ra giá trị kinh tế cho báo chí số.
Chủ đề "Báo chí 4.0: Giải pháp hội tụ và an toàn trong cuộc cách mạng số" (Ông Nguyễn Siêu Đẳng, Chuyên gia bảo mật Smart Pro) cung cấp một hệ thống tổng quan cho Toà soạn hội tụ với các giải pháp an toàn trong báo chí dữ liệu và báo chí số.
Chủ đề "Ứng dụng Công nghệ AI trong sản xuất tin và nội dung" (Ông Phạm Vũ Minh Tú, Học Viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông) minh hoạ một trong những ưu việt của công nghệ AI trong sản xuất nội dung nhanh, sinh động trong các hoạt động tạo nội dung cho tin tức và báo chí số.

Sau phần trình bày các tham luận là phần toạ đàm với các chủ đề về:
- Chính sách và hành động với Chiến lược CĐS Báo chí
- Sáng kiến CĐS báo chí đính hướng phát triển báo chí dữ liệu, báo chí dữ liệu
- Các quan điển, nguyên tắc định hướng sử dung AI trong báo chí số
- Bản quyền các sản phẩm/tài liệu số trong không gian số
- Phân tích dữ liệu và AI thúc đẩy CĐS báo chí, truyền thông và xuất bản

Các báo cáo, tham luận cũng như toạ đàm trong buổi hội thảo phản ánh các góc nhìn khác nhau về điều kiện thuận lợi triển khai thực hiện chuyển đổi số cơ quan báo chí. Đồng thời đưa ra giải pháp nền tảng hỗ trợ, thúc đẩy CĐS các cơ quan báo chí, xuất bản.

Sự kiện này cung cấp nền tảng để các chuyên gia, nhà nghiên cứu và người làm trong ngành báo chí cùng nhau thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm thành công và tìm kiếm các giải pháp sáng tạo để hội tụ và bảo vệ thông tin trong bối cảnh cách mạng số. Qua đó, chúng ta hy vọng tạo ra những đóng góp tích cực vào việc định hình tương lai sáng của ngành báo chí trong thời đại kỹ thuật số.

Ban tổ chức Hội thảo chụp ảnh lưu niệm cùng các chuyên gia và khách mời.

PV