24/06/2024 lúc 00:39 (GMT+7)
Breaking News

Chuyến công tác khám và mổ mắt từ thiện của đoàn trung tâm mắt SÀI GÒN HIKARI tại Tỉnh KAMPOT, Campuchia

Nhận lời mời của ngài thống tướng Meas Sa Von, Tổng Cục Dịch Vụ Quân Sự, Bộ Quốc Phòng, vương quốc Campuchia. Ngày 27.05.2023 đoàn bác sĩ Trung Tâm Mắt Sài Gòn Hikari đã đến tỉnh Kam Pốt để khám, mổ mắt và cấp phát thuốc cũng như một số nhu yếu phẩm cho các chiến sĩ, người có công với đất nước và người dân Campuchia.

Tại buổi tiếp đoàn công tác có Trung Tướng Yong Mao tổng cục phó tổng cục dịch vụ quân đội hoàng gìa Campuchia và các sĩ quan cao cấp cùng các ban ngành tại Trung tâm An điều dưỡng Thương binh 317 Koh Sla (ấp Techo Aphivót, xã Techo Aphivót, huyện Chhuk, tỉnh Kam Pốt). Trung tướng đã gửi lời cảm ơn đến đoàn y bác sĩ Trung Tâm Mắt Sài Gòn Hikari cũng như hoan nghênh tình cảm hữu nghị của 2 nước Việt Nam và Campuchia.

người dân tại ấp Techo Aphivót, xã Techo Aphivót, huyện Chhuk, tỉnh Kam Pốt
Người dân tại ấp Techo Aphivót, xã Techo Aphivót, huyện Chhuk, tỉnh Kam Pốt

Trong buổi sáng các bác sĩ đã khám sàng lọc cho gần 500 người để phát hiện các bệnh lý về mắt, phẫu thuật điều trị gần 20 ca bệnh lý đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco, tuyên truyền cho người dân cách nhận biết các triệu chứng, biểu hiện, phương pháp điều trị, cách thức chăm sóc sau điều trị và phòng tránh…

Trung tướng Yong Mao trao quà lưu niệm cho bs CKII Huỳnh Tấn Phong đại diện đòan y bác sĩ Trung Tâm Mắt Sài Gòn Hikari đã khám và mổ mắt từ thiện cho người dân
Trung tướng Yong Mao trao quà lưu niệm cho bs CKII Huỳnh Tấn Phong đại diện đòan y bác sĩ Trung Tâm Mắt Sài Gòn Hikari

Mặc dù thời tiết trong buổi sáng diễn ra khá nóng gắt và người dân đến rất đông, trong điều kiện cơ sở vật chất của Trung tâm an điều dưỡng Thương binh 317 Koh Sla còn khá đơn sơ và thiếu thốn. Nhưng với sự thiện chí, cố gắng kết hợp của đoàn y bác sĩ Trung Tâm Mắt Sài Gòn Hikari và cán bộ địa phương buổi khám sàng lọc các bệnh lý về mắt và mổ đục thủy tinh thể diễn ra thành công tốt đẹp.

hình ảnh người dân đang được bác sĩ khám kiểm tra sau khi mổ đục thủy tinh thể
Hình ảnh người dân đang được bác sĩ khám kiểm tra sau khi mổ đục thủy tinh thể
Hình ảnh người dân Campuchia vô cùng hạnh phúc sau khi được phẫu thuật phaco
Hình ảnh người dân Campuchia vô cùng hạnh phúc sau khi được phẫu thuật phaco

Rất nhiều bà con Campuchia bày tỏ niềm hạnh phúc vui mừng sau cuộc mổ đã gửi lời cảm ơn chân thành đến các bác sĩ của đoàn vì từ đây họ sẽ được nhìn thấy mọi vật sáng hơn, được thoát khỏi cảnh đi lại khó khăn mà trước đây họ chịu đựng trong một thời gian dài vì không có điều kiện để phẫu thuật.

đoàn công tác chụp hình lưu niệm
Đoàn công tác chụp hình lưu niệm

Campuchia, ngày 27 tháng 05 năm 2023.

Tác giả: Đình Vương-Minh Ngọc-Văn Lịch-Lưu Ly