VNHN - Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) phân tích tác động của dịch Covid-19 trong thời gian tới tăng trưởng, xuất khẩu của ngành thủy sản và những định hướng chỉ đạo về sản xuất để tận dụng cơ hội khi dịch Covid-19 được kiểm soát.
Ông Trần Đình Luân – Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản ( Bộ NN&PTNT)
Trong giai đoạn dịch Covid-19 đang diễn ra, đối với Bộ NN&PTNT, trực tiếp là Bộ trưởng cũng làm việc với từng lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực thủy sản để hằng tuần chúng ta rà soát lại tình hình dịch bệnh, tình hình của các thị trường nhập khẩu, tình hình sản xuất trong nước.
Đối với lĩnh vực khai thác cũng tương tự như thế, Bộ đề ra kế hoạch từ bà con ngư dân tới các cơ sở thu mua, chế biến, cố gắng tổ chức liên kết, minh bạch, chia sẻ thông tin về thị trường và tổ chức sản xuất để chúng ta không bị thụ động trong công việc. Một mặt chúng ta chống dịch Covid-19, một mặt vẫn phải đảm bảo sản xuất nguyên liệu trong thời gian tới cho ổn định.
Ông Trần Đình Luân cho biết, trong quý I/2020, sản lượng nuôi trồng, khai thác thủy sản và tốc độ tăng trưởng của ngành thủy sản vẫn tăng, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kim ngạch xuất khẩu giảm 14,2% so với cùng kỳ 2019.
Để ứng phó với dịch Covid-19 và thời tiết khắc nghiệt, ngành thủy sản luôn bám sát thực tiễn và lên kế hoạch ứng phó chi tiết cho từng ngành hàng để đảm bảo duy trì tăng trưởng, xuất khẩu theo kế hoạch đã đặt ra cho năm 2020.
Ngành thủy sản chịu tác động nặng nề từ dịch bệnh Covid-19
Dịch Covid-19 đã tác động tới một số mặt hàng như: Tôm hùm, ốc hương, cá; hay sản phẩm khai thác là sản phẩm cá ngừ mắt to, cá ngừ vây vàng... của các tỉnh miền Trung, do hệ thống nhà hàng, phân khúc thị trường cao cấp bị ảnh hưởng nên giá bán giảm.
Trong quý I/2020, tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực thủy sản tăng 2,85%, bằng 50% so với cùng kỳ năm 2019. Điều này cho thấy dịch Covid-19 đã tác động đến tốc độ tăng trưởng, xuất khẩu của ngành thủy sản.
Những tháng tới nhu cầu nhập khẩu cá tra có thể ổn định lại trên thị trường
Trước bối cảnh đó, ngành đã rất chủ động trong chỉ đạo, ứng phó. Từ tháng 12/2019, Tổng cục Thủy sản đã chỉ đạo các địa phương về bố trí mùa vụ và các giải pháp để chúng ta ứng phó, thích ứng với hạn hạn, xâm nhập mặn.
Tổng cục Thủy sản đã chỉ đạo các địa phương hướng dẫn kỹ thuật cho người dân giảm mật độ, ứng dụng khoa học kỹ thuật, nuôi một cách phù hợp nhằm giảm giá thành nhưng vẫn duy trì chất lượng sản phẩm để phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu sau khi dịch bệnh được kiểm soát.
Hiện nay, một số nước như Trung Quốc, Hàn Quốc… đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Những sản phẩm như cá tra, theo báo cáo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, mỗi tháng có trên 500 conteiner hàng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.
Dự báo, trong những tháng tới nhu cầu nhập khẩu cá tra và các sản phẩm thủy sản khác có thể sẽ ổn định lại như các năm. Hay như phân khúc thủy sản đóng hộp, đối với cá ngừ vằn, cá ngừ sọc - sản lượng trên 200 nghìn tấn/năm, đang có nhu cầu rất lớn để phục vụ hệ thống siêu thị.
Trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT bám sát sản xuất để có những điều chỉnh phù hợp với thực tiễn về tình hình dịch bệnh, thời tiết và chỉ đạo các địa phương tăng cường liên kết sản xuất từ người dân đến doanh nghiệp trong chuỗi sản xuất – thu mua – chế biến và tiêu thụ sản phẩm để cân đối cung – cầu.
Theo kế hoạch của lãnh đạo Bộ, ngay sau khi thông báo giãn cách xã hội hết, Bộ sẽ tổ chức các hội nghị cùng các địa phương, trước mắt tập trung vào các đối tượng chủ lực như tôm, cá tra và khai thác thủy sản.
Bộ và các địa phương đã đưa ra những phương án sản xuất tốt nhất để cho ngư dân, doanh nghiệp phục hồi sản xuất, tận dụng được thị trường trong nước và thế giới một cách hiệu quả nhất./.