04/03/2024 lúc 03:00 (GMT+7)
Breaking News

Bắc Ninh: Khánh thành Cầu Kinh Dương Vương nối thị xã Thuận Thành với huyện Tiên Du

Sáng 11/10, tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ thông xe Cầu Kinh Dương Vương vượt sông Đuống nối thị xã Thuận Thành với huyện Tiên Du, đây là cây Cầu vòm thép cao nhất Việt Nam.

Dự lễ thông xe có các đồng chí: Trần Lưu Quang, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Anh Tuấn, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố và đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và các đại biểu cắt băng lễ thông xe cầu Kinh Dương Vương.

Đây là cây cầu có ý nghĩa quan trọng, hình thành mạng giao thông khép kín giữa khu vực Bắc Đuống và Nam Đuống của tỉnh Bắc Ninh, kết nối vùng với các tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Cầu Kinh Dương Vương có chiều dài 1.232m, với tổng mức đầu tư hơn 1.900 tỷ đồng. Toàn cầu có 25 nhịp, hình dáng kiến trúc cầu có 5 vòm chịu lực mang hình tượng cặp rồng thời Lý, thân rồng cuộn hình chữ S mềm mại, uyển chuyển vờn trên sóng nước, giữa đỉnh vòm là đầu cặp rồng cất cao, đối xứng nhau qua hòn ngọc, tượng trưng cho mặt trăng, mặt trời. Mỗi thân rồng có 12 vây tượng trưng cho 12 tháng mưa thuận gió hòa trong năm. Đây là một trong công trình kiến trúc văn hóa tiêu biểu cùng với các khu di tích lịch sử của Bắc Ninh.

Cầu vòm thép Kinh Dương Vương vượt sông Đuống nhìn từ xa

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Băc Ninh Nguyễn Hương Giang trân trọng cảm ơn sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ; sự hỗ trợ của các Bộ, ban, ngành Trung ương trong suốt thời gian qua. Đồng thời biểu dương và ghi nhận nỗ lực, cố gắng của chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và các nhà thầu thi công xây dựng; đội ngũ những cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động đã làm việc không quản ngày đêm, xây dựng công trình đảm bảo chất lượng, mỹ thuật; ghi nhận sự phối hợp tích cực, hiệu quả của các sở, ban, ngành; các địa phương và nhân dân có dự án đi qua.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang phát biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch Nguyễn Hương Giang nhấn mạnh: "Những năm qua, tỉnh Bắc Ninh luôn quan tâm, dành nguồn lực lớn với nhiều hình thức đầu tư và chính sách phù hợp để huy động nguồn lực xã hội cho phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm nhằm tạo động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều công trình giao thông quan trọng đã và đang được tích cực đầu tư xây dựng, góp phần tạo diện mạo mới, giúp tận dụng được lợi thế so sánh của tỉnh, khai thác hiệu quả hơn nguồn lực đất đai".

Cầu Kinh Dương Vương khánh thành và đưa vào khai thác sẽ góp phần hoàn thiện quy hoạch phát triển giao thông vận tải vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế - xã hội khu vực vùng Thủ đô, trực tiếp là các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Giang…

Bảo Anh