Sẵn sàng tạo mọi điều kiện để hợp tác doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam

Thứ 3, 14/01/2020 17:01 (GMT+7)

VNHN - Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện để các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam. “Việt Nam không chỉ mong muốn Nhật Bản trở thành nhà đầu tư hàng đầu mà còn là nhà đầu tư tốt nhất tại Việt Nam”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngày 13/1, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật – Việt Nikai Toshihiro tại Đà Nẵng, Lễ khai mạc chung các hội thảo, diễn đàn kinh tế, lao động và du lịch Việt Nam - Nhật Bản đã diễn ra với sự tham gia của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng hoan nghênh chuyến thăm của đoàn.

Đây là chuyến thăm có quy mô lớn nhất trong giao lưu giữa Việt Nam - Nhật Bản từ trước đến nay trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện. Việt Nam và Nhật Bản đang đứng trước cơ hội lớn để tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai nước, trong đó có kết nối chiến lược phát triển, năng lực sản xuất, đào tạo nguồn nhân lực. Theo Phó Thủ tướng, trong năm 2019, dù tình hình thế giới diễn biến phức tạp, nền kinh tế Việt Nam đã đạt được nhiều thành quả quan trọng với tăng trưởng cao và lạm phát thấp.

Đây cũng là năm thứ 3 Việt Nam xuất siêu liên tiếp và nằm trong số 25 quốc gia có khối lượng thương mại lớn nhất thế giới. “Năm 2020, Việt Nam đặt mục tiêu tăng 10 bậc về môi trường đầu tư kinh doanh. Phong trào khởi nghiệp đang được Chính phủ quan tâm, thúc đẩy, hệ sịnh thái khởi nghiệp sáng tạo đang dần được hoàn thiện. Thách thức về mục tiêu có được 1 triệu doanh nghiệp vào cuối năm nay là có thể thực hiện được”, Phó Thủ tướng nói.

Sẵn sàng tạo mọi điều kiện để hợp tác doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam

Phó Thủ tướng nhìn nhận Việt Nam và Nhật Bản đang đứng trước cơ hội lớn để tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai nước, trong đó có kết nối chiến lược phát triển, năng lực sản xuất, đào tạo nguồn nhân lực.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết thêm, Chính phủ Việt Nam kêu gọi, hoan nghênh và sẵn sàng tạo mọi điều kiện để các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam. “Việt Nam không chỉ mong muốn Nhật Bản trở thành nhà đầu tư hàng đầu mà còn là nhà đầu tư tốt nhất tại Việt Nam. Về mặt vốn đầu tư thì Nhật Bản không cần là lớn nhất nhưng với tiềm năng và sự phát triển về khoa học công nghệ của Nhật Bản thì Chính phủ mong muốn Nhật Bản trở thành nhà đầu tư hàng đầu và tốt nhất”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Chính phủ hai nước hoàn thiện thể chế chính sách để tạo cơ hội hợp tác lao động giữa 2 nước, mở cửa đối với lao động Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời, tiếp tục hợp tác để hoàn thiện cơ chế tiếp nhận, đào tạo du nghiệp sinh và lao động Việt Nam tại Nhật Bản. Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng mong muốn 2 nước tăng cường giao lưu hợp tác về du lịch, tăng cường sự kết nối giữa các địa phương, tăng cường sự kết nối giữa nhân dân 2 nước. 

Ông Nikai Toshihiro, Tổng thư ký Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản nhìn nhận những phát biểu và kiến nghị của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng là nguyện vọng của Chính phủ và Quốc hội, nhân dân Nhật Bản trong thúc đẩy hợp tác với Việt Nam. Kết quả của chuỗi hội thảo, diễn đàn diễn ra trong hôm nay sẽ là những hướng hợp tác quan trọng để các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp hai bên triển khai.

Anh Tuấn

Ý kiến của bạn