Biểu dương những “thủ lĩnh” công đoàn tiêu biểu xuất sắc

Thứ 3, 23/07/2019 22:07 (GMT+7)

VNHN - Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn (CĐ) Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019), vừa qua tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương chủ tịch công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn tiêu biểu toàn quốc lần thứ IV và trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ I.

Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm mục đích tôn vinh, nhân rộng những thành tích của chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS), nghiệp đoàn tiêu biểu, xuất sắc trong hoạt động công đoàn; cổ vũ, động viên, tạo động lực thi đua, xây dựng đội ngũ chủ tịch CĐCS, nghiệp đoàn ngày càng nâng cao về chất lượng, số lượng; phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ CĐCS trong việc thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn; góp phần xây dựng cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị phát triển bền vững, xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức CĐ ngày càng vững mạnh.

Biểu dương những “thủ lĩnh” công đoàn tiêu biểu xuất sắc

10 cá nhân được trao tặng giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất năm 2019

Được lựa chọn từ 112 hồ sơ do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) cấp tỉnh, thành phố và công đoàn ngành trung ương đề xuất, 90 chủ tịch CĐCS được biểu dương, đại diện cho 127.180 chủ tịch CĐCS trên toàn quốc. Đó là những tấm gương tiêu biểu trong công tác, sinh hoạt, học tập, có tinh thần trách nhiệm cao, nhiều sáng kiến, sáng tạo, chủ động, đổi mới trong hoạt động công đoàn; luôn có ý chí khắc phục khó khăn; sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân, đấu tranh vì lợi ích của tập thể, vì quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên CĐ và người lao động; là chỗ dựa tin cậy và được cán bộ, đoàn viên CĐ và người lao động tín nhiệm; đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho đoàn viên CĐ, người lao động và đóng góp vào sự phát triển bền vững của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Họ thực sự là những nhân tố nòng cốt để tiếp tục thúc đẩy phong trào công nhân và hoạt động CĐ trong tình hình mới.

Trong 90 tấm gương được biểu dương, có 34 chủ tịch CĐCS khu vực hành chính sự nghiệp, chiếm 38%; 35 chủ tịch CĐCS doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước; chiếm 39%; 21 chủ tịch CĐCS khu vực doanh nghiệp nhà nước và các loại hình khác, chiếm 23%. Cán bộ CĐ cao tuổi nhất là 63 tuổi, trẻ tuổi nhất là 31 tuổi. Nhiều cán bộ CĐ có thời gian công tác công đoàn từ 10 năm trở lên, trong đó có cán bộ CĐ trên 20 năm.

Các cán bộ CĐ tiêu biểu được lựa chọn ở các lĩnh vực, ngành, nghề. Có thời gian giữ chức vụ chủ tịch CĐCS, nghiệp đoàn ít nhất 3 năm tại CĐCS có từ 150 đoàn viên CĐ trở lên; có tỷ lệ đoàn viên CĐ đạt trên 90% tổng số người lao động trong đơn vị cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tổ chức CĐ nơi cá nhân đó được xét tặng danh hiệu phải có ít nhất 3 năm liên tục (tính đến năm 2018) đạt CĐCS vững mạnh và đã đạt được các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng của LĐLĐ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, công đoàn ngành Trung ương và tương đương trở lên.

Trong dịp này, Tổng LĐLĐVN cũng tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất. Đây là phần thưởng cao quý của Tổng LĐLĐ Việt Nam dành tặng cán bộ CĐ các cấp có thành tích đặc biệt xuất sắc, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, giải pháp đổi mới trong hoạt động CĐ, góp phần xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh, xây dựng cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị phát triển bền vững, xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

2019 là năm đầu tiên Tổng LĐLĐ Việt Nam khởi xướng giải thưởng này. Từ 43 hồ sơ đề nghị xét chọn của 26 LĐLĐ tỉnh, thành phố, 11 CĐ ngành trung ương và tương đương và cơ quan Tổng LĐLĐ Việt Nam, Hội đồng đã quyết định trao Giải năm nay cho 10 cán bộ CĐ tiêu biểu.

Trong đó: 1 đồng chí là cán bộ CĐ cấp Tổng Liên đoàn; 4 đồng chí là cán bộ CĐ cấp tỉnh, ngành; 3 đồng chí là cán bộ CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở và 2 đồng chí là cán bộ CĐ cơ sở. Đó là các đồng chí: Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Trần Danh Chức, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh; Vũ Minh Đức, Chủ tịch CĐ Giáo dục Việt Nam; Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương; Trương Văn Hiền, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang; Vũ Tiến Dũng, Chủ tịch CĐ Công nghiệp Hóa chất Việt Nam; Phạm Thị Hằng, Chủ tịch CĐ Khu Kinh tế Hải Phòng; Tôn Kim Thúy, Chủ tịch LĐLĐ huyện Văn Lâm tỉnh Hưng Yên; Trương Văn Tuyên, Chủ tịch CĐ Công ty CP Sản xuất ôtô Hyundai Thành Công Việt Nam (Ninh Bình); Đặng Tuấn Tú, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Chang Shin (Đồng Nai).

Giải thưởng Nguyễn Văn Linh được tổ chức trao tặng hằng năm vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (ngày 28/7). Mỗi cá nhân chỉ được trao tặng Giải thưởng này 1 lần.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương đánh giá cao sáng kiến của Tổng LĐLĐ Việt Nam trong đề xuất tổ chức Giải thưởng Nguyễn Văn Linh, để tôn vinh các cán bộ CĐ. Điều này đã khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo trong hoạt động CĐ.

“Đồng chí Nguyễn Văn Linh là người lãnh đạo bắt đầu cho sự nghiệp đổi mới của Đảng, người đã có thời gian gắn bó với tổ chức CĐ với cương vị người đứng đầu tổ chức CĐ, đồng chí luôn dành cho giai cấp công nhân và tổ chức CĐ Việt Nam những tình cảm và sự quan tâm sâu sắc.

Tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm, vượt qua khó khăn của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh phải được lan tỏa mạnh mẽ trong đội ngũ cán bộ CĐ để giải thưởng này ngày càng mang ý nghĩa sâu sắc trong đời sống xã hội”, đồng chí Trương Thị Mai phát biểu.

Trước Lễ biểu dương, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã gặp gỡ, động viên, ghi nhận thành tích của 100 đồng chí cán bộ CĐ gồm 10 cán bộ CĐ xuất sắc nhận Giải thưởng Nguyễn Văn Linh và 90 chủ tịch CĐ cơ sở, nghiệp đoàn tiêu biểu được tôn vinh dịp này.

Mai Thảo - TĐKT

Ý kiến của bạn