24/06/2024 lúc 04:59 (GMT+7)
Breaking News

Xuân Quê hương 2024 tại TP.Hồ Chí Minh dự kiến với 1500 kiều bào tham dự

Lần thứ ba được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, chương trình Xuân Quê hương 2024 dự kiến có sự tham dự của 1.500 kiều bào và 1.500 khách mời trong nước.

Sáng 15/1, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) cùng Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan, đã chủ trì buổi họp báo về chương trình Xuân Quê hương năm 2024 tại TP. Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng khẳng định Chương trình Xuân Quê hương do Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thường niên dành cho đồng bào Việt Nam sống xa Tổ quốc về quê hương đón Tết cổ truyền của dân tộc; thể hiện tinh thần đại đoàn kết, hòa hợp dân tộc.

Chương trình đã trở thành sự kiện văn hóa-chính trị quan trọng, thu hút sự tham dự của đông đảo kiều bào từ khắp nơi trên thế giới, được cộng đồng NVNONN chờ đón mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Những năm qua, Xuân Quê hương đã vinh dự được đón Lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến tham dự, chủ trì các hoạt động và chúc Tết kiều bào; thể hiện sự trân trọng và tình cảm chân thành dành cho bà con kiều bào, động viên bà con ta tiếp tục phấn đấu lao động, học tập, đoàn kết xây dựng cộng đồng ổn định, vững mạnh, đóng góp nguồn lực quan trọng vào sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Hướng tới kỉ niệm 20 năm Nghị quyết 36-NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với NVNONN (26/3/2004 – 26/3/2024), Xuân Quê hương 2024 cũng là dịp Lãnh đạo Đảng và Nhà nước gặp gỡ, tìm hiểu tâm tư, tình cảm của bà con kiều bào; để tăng cường sự gắn kết, nâng cao hơn nữa nhận thức của các bộ, ban, ngành, cơ quan từ trung ương đến địa phương về vị trí, vai trò của cộng đồng NVNONN, về phát huy nguồn lực của kiều bào gắn với việc chăm lo cho kiều bào.

Chương trình năm nay có chủ đề “TP. Hồ Chí Minh – viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”, do Ủy ban Nhà nước về NVNONN phối hợp với UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Lần thứ ba chương trình được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho biết đây như là một cách để thông tin đến đông đảo kiều bào trên thế giới, hiểu biết, chia sẻ và tiếp tục quan tâm đầu tư vào TP. Hồ Chí Minh.

Chủ đề Xuân Quê hương 2024 khẳng định cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế của đất nước sau hơn 35 năm đổi mới, trong đó có vai trò của TP. Hồ Chí Minh là đầu tàu kinh tế của cả nước.

Bên cạnh những hoạt động chính của chương trình, thành phố cũng sẽ tổ chức những hoạt động mang đậm nét riêng của thành phố, để giới thiệu đến bà con kiều bào.

TP. Hồ Chí Minh là địa phương có số lượng kiều bào lớn nhất trong cả nước với hơn 2 triệu người (trong tổng số gần 6 triệu kiều bào). Năm 2023, lượng kiều hối về TP. Hồ Chí Minh cao nhất cả nước – dự kiến khoảng hơn 9 tỷ USD.

Năm 2023, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển của TP. Hồ Chí Minh, tạo tiền đề phát triển mới, mạnh mẽ cho TP. Hồ Chí Minh sau những khó khăn trong những năm qua, nhất là trong thời gian dịch Covid-19.

Bởi vậy, Xuân Quê hương cũng là dịp để giới thiệu về những công trình kinh tế, văn hóa, lịch sử nổi tiếng cho kiều bào. Bà con có thể kết hợp tham quan, du lịch, qua đó lan tỏa thêm về giá trị của TP, thu hút thêm khách du lịch, trong đó có cộng đồng NVNONN.

Chương trình dự kiến Xuân Quê hương diễn ra từ ngày 1-2/2/2024 (tức ngày 22 đến 23 tháng Chạp năm Quý Mão) tại TP. Hồ Chí Minh, gồm một chuỗi các hoạt động phong phú, hứa hẹn mang đến không khí tươi vui, phấn khởi, ấm tình quê hương như: Lễ dâng hương và thả cá chép theo nghi lễ truyền thống, họp mặt kiều bào mừng Xuân.

Đặc biệt, chương trình Chủ tịch nước chúc Tết kiều bào, đánh trống khai hội Xuân và chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề “TP. Hồ Chí Minh – viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng” được tổ chức tại khuôn viên Dinh Thống Nhất với sự tham gia biểu diễn nghệ thuật của các ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng trong và ngoài nước.

Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam (VTV1, VTV4) và dự kiến tiếp sóng trên Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh (HTv), Đài truyền hình kỹ thuật số Việt Nam (VTC) và một số đài địa phương.

Dự kiến các hoạt động có sự tham dự của Chủ tịch nước:

- Dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Tôn Đức Thắng; Nghi thức thả cá chép truyền thống tại Bến Nhà Rồng; Lễ dâng hoa tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại phố đi bộ Nguyễn Huệ;

- Chủ tịch nước chúc Tết kiều bào và chương trình giao lưu nghệ thuật Xuân Quê hương 2024 chủ đề “TP. Hồ Chí Minh – viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng” là điểm nhấn trong toàn bộ chuỗi hoạt động của Chương trình Xuân Quê hương 2024.

Bộ Ngoại giao và TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức một số hoạt động cho kiều bào tiêu biểu:

- Dâng hương, dâng hoa các Vua Hùng tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng tại Quận 9

- Tham dự sự kiện giới thiệu về tiềm năng, định hướng phát triển thành phố Thủ Đức; Đoàn kiều bào tiêu biểu tham quan, trải nghiệm tuyến Metro số 1 (Suối Tiên – Bến Thành); Đoàn kiều bào tiêu biểu tham quan TP. Hồ Chí Minh

- Tham dự Tọa đàm với TP. Hồ Chí Minh với chủ đề: “Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh với cộng đồng NVNONN”

- Lãnh đạo Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gặp mặt và biểu dương đoàn kiều bào tiêu biểu

- Chào Lãnh đạo và tham quan trụ sở Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh

- Liên hoan ẩm thực Việt

Lê An - TG&VN

...