11/12/2023 lúc 10:37 (GMT+7)
Breaking News

Vietravel Airlines bất ngờ xin tăng vốn gấp 6 lần

Ngay sau khi thành lập, Vietravel Airlines đã vướng đại dịch Covid -19 nên gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, hãng hàng không tư nhân này vừa bất ngờ công bố xin tăng vốn điều lệ gấp 6 lần so với trước. Chỉ ngay sau đó ít ngày, Tập đoàn Hưng Thịnh đã trở thành cổ đông lớn của Vietravel Airlines.

Lãnh đạo Vietravel Airlines cho biết, doanh nghiệp đã gửi tờ trình tới Chính phủ đề xuất lộ trình tăng tổng vốn đầu tư của hãng từ 1.300 tỉ hiện tại lên mức 7.642 tỉ đồng vào năm 2025.

Hiện tại, Vietravel Airlines đang sở hữu đội máy bay 3 chiếc Airbus A321, với quy mô vốn 1.300 tỉ đồng. 

Theo hãng hàng không này, việc tăng vốn là rất quan trọng đối với một hãng hàng không mới. Đặc biệt, việc đầu tư phát triển đội máy bay là nhu cầu tất yếu để tồn tại và phát triển. Vì chỉ khi sở hữu đội tàu bay đủ lớn, doanh nghiệp mới có thể có lãi.

Theo kế hoạch, hãng đặt mục tiêu đến năm 2025, tổng vốn đầu tư dự án "Vận tải hàng không lữ hành Việt Nam" tăng lên mức 7.642 tỉ đồng, tương đương gấp gần 6 lần thời điểm hiện tại. Đến năm 2030, tổng vốn đầu tư dự án của Vietravel Airlines dự kiến đạt 8.252 tỉ đồng.

Chỉ sau ít ngày sau khi công bố tăng vốn, Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam (đơn vị sở hữu Vietravel Airlines; mã chứng khoán VTR) đã công bố thông tin về kết quả đợt phát hành cổ phiếu để hoán đổi nợ và chào bán cổ phiếu riêng lẻ.

Cụ thể, Vietravel đã phát hành 6 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Hưng Thịnh với tỉ lệ 28.000 đồng được hoán đổi thành 1 cổ phiếu phổ thông phát hành thêm. Tổng giá trị nợ được hoán đổi là 168 tỉ đồng.

Các cổ phiếu được phát hành này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm kể từ ngày kết thúc đợt phát hành (ngày 7/2).

Đồng thời, Vietravel cũng chào bán cổ phiếu riêng lẻ 6 triệu cổ phiếu cho cổ đông nội bộ gồm ông Nguyễn Quốc Kỳ (Chủ tịch HĐQT Vietravel) và một số lãnh đạo Vietravel trong đợt phát hành riêng lẻ này. Tổng số tiền thu được từ đợt chào bán này là 72 tỉ đồng.

Sau khi phát hành cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi nợ và chào bán cổ phiếu riêng lẻ, Vietravel đã nâng vốn điều lệ từ 172,9 tỉ đồng lên 292,9 tỉ đồng. Tổng số cổ phiếu hiện có của Vietravel là 29,2 triệu cổ phiếu.

Như vậy, sau khi hoán đổi nợ, Tập đoàn Hưng Thịnh đã trở thành cổ đông lớn chiếm hơn 20% vốn cổ phần của Vietravel.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vietravel Nguyễn Quốc Kỳ cũng trở thành cổ đông lớn của doanh nghiệp này sau khi hoàn tất mua vào hơn 2,9 triệu cổ phiếu VTR trong đợt chào bán riêng lẻ nói trên. Sau giao dịch, tỉ lệ sở hữu của ông Kỳ đã tăng lên 11,18% và trở thành cổ đông lớn của công ty du lịch này.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/2, cổ phiếu VTR của Vietravel đang được giao dịch ở mức 26.300 đồng/cổ phiếu. VTR hiện đang giao dịch ở sàn Upcom.

Đinh Tịnh