15/07/2024 lúc 15:46 (GMT+7)
Breaking News

TS.BS Phùng Thanh Hải: Trọn tấm lòng vì sức khỏe Tâm thần người Việt

Ngày 27/2 hàng năm luôn là dịp thật đặc biệt để tri ân đội ngũ thầy thuốc, y bác sĩ tiêu biểu ngành y tế. Từ đây, tôi có duyên thực hiện một bài viết về Anh - người thầy thuốc gương mẫu, trách nhiệm và luôn tận tâm, tận lực cống hiến vì sức khỏe cộng đồng. Anh là TS.BS. Phùng Thanh Hải - Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Ủy viên BCH Công đoàn, Ủy viên BCH Đảng ủy, nguyên Bí thư Đoàn Cơ sở - Bệnh viện Tâm thần Trung Ương 1, Thường Tín, Hà Nội, Ủy viên BCH Hội Trí thức KH & CN Trẻ Việt Nam (VAYSE).
TS.BS Phùng Thanh Hải - Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Tâm thần Trung Ương I

Chặng đường phấn đấu, làm việc và gắn bó với nghề y cao quý đến với TS.BS Phùng Thanh Hải một cách tự nhiên như hai chữ “Duyên phận” cuộc đời. Ngày còn đi học, anh đã sớm dành tình yêu, niềm đam mê đặc biệt cho màu áo Blouse trắng thân thương, cho nghề y thầm lặng mà cao quý. Nỗ lực, phấn đấu học tập không ngừng, sau khi tốt nghiệp phổ thông, anh dự thi và đỗ vào ĐH Y Hà Nội chuyên ngành Bác sĩ Đa khoa. Trên ghế giảng đường, anh say mê, miệt mài học tập, nghiên cứu và trau dồi tri thức cho chặng đường sự nghiệp phía trước.

Tốt nghiệp hệ Bác sĩ  Đa khoa, ĐH Y Hà Nội, BS. Hải nhận công tác tại BV Tâm thần Trung Ương I. Vừa hoàn thành tốt công việc, anh tiếp tục học hỏi nhằm nâng cao kiến thức, trình độ trong công tác chuyên môn. Theo đuổi và đam mê lĩnh vực điều trị, khám chữa bệnh tâm thần, BS. Hải đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Y học tại Học viện Quân Y năm 2019.

Gắn bó làm việc, cống hiến tại Khoa Cấp tính nữ, Bệnh viện Tâm thần Trung Ương 1 một thời gian dài, TS.BS. Phùng Thanh Hải đã đảm nhiệm qua nhiều vị trí quan trọng tại đây như: Bác sĩ điều trị, Phó Khoa Cấp tính nữ, Trưởng khoa Cấp tính nữ. Dù ở bất cứ cương vị, vai trò nào từng phụ trách, anh cũng luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cấp trên giao phó, ghi dấu ấn đậm sâu trong những thành tích nổi bật mà Khoa Cấp tính nữ đạt được. Từ những thành quả đó, anh luôn được đồng nghiệp khâm phục, người bệnh tin yêu. 

TS.BS Phùng Thanh Hải tại Đại hội Đại biểu toàn quốc của Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ Trẻ Việt Nam

Hiện nay, trên cương vị là Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Tâm thần Trung Ương 1, TS.BS. Phùng Thanh Hải luôn sát sao, tận tâm, tận lực hoàn thành tốt công việc trong cả vai trò quản lý, công tác chuyên môn cũng như nghiên cứu khoa học. Anh và các đồng nghiệp trong Phòng luôn đoàn kết, đồng lòng nhất trí để thực hiện tốt nhiều nhiệm vụ quan trọng do lãnh đạo Bệnh viện giao phó. Với những đóng góp tích cực của TS.BS Phùng Thanh Hải và Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Tâm thần Trung Ương 1 luôn là cơ sở khám chữa bệnh tuyến đầu của chuyên khoa tâm thần. Với phương châm “lấy người bệnh làm trung tâm” TS.BS. Phùng Thanh Hải cũng như toàn thể cán bộ, nhân viên bệnh viện luôn luôn cố gắng phấn đấu, xây dựng và phát triển Bệnh viện thành một địa chỉ cậy cho người bệnh đến khám và điều trị.

Nhiều năm qua, TS.BS. Phùng Thanh Hải đã dành nhiều tâm huyết tham gia khám, tư vấn và điều trị cho nhiều bệnh nhân gặp phải các bệnh về tâm thần như: Rối nhiễu tâm trí; Rối loạn nhân cách; Rối loạn giấc ngủ; Buồn chán; Căng thẳng; Mệt mỏi; Trầm cảm lo âu; Rối loạn cảm xúc lưỡng cực; Loạn thần cấp; Phân liệt cảm xúc; Tâm thần phân liệt; Động kinh; Trầm cảm lo âu, Loạn thần do nghiện chất, nghiện games… Cho đến giờ, TS.BS Phùng Thanh Hải đã điều trị các bệnh nhân rất nhiều tỉnh và cả miền Trung, Miền Nam cũng tìm đến để khám, tư vấn, điều trị cũng không nhớ hết nổi đã có bao nhiêu người bệnh được anh điều trị thành công và trở lại với cuộc sống sinh hoạt bình thường. Niềm vui bình dị mà trân quý nhất trong công việc mỗi ngày với anh chẳng phải điều gì lớn lao, mà đó chính là cảm nhận được hạnh phúc được khỏe mạnh, bình thường của người bệnh do mình khám chữa và điều trị.

Theo TS.BS. Phùng Thanh Hải, việc người bệnh mắc các rối nhiễu tâm trí, hay có các triệu chứng rối loạn tâm thần như mất ngủ, lo lắng, sợ hãi, có hành vi và cảm xúc khác thường… cần được gia đình đưa đến các phòng khám, bệnh viện chuyên khoa tâm thần để được khám, phát hiện sớm, tư vấn sớm và điều trị sớm sẽ giúp tháo gỡ cho những người có dấu hiệu mắc, mới mắc có thể thoát khỏi vòng xoắn của các bệnh lý tâm thần. Kể cả bị bệnh nặng, mà được điều trị giai đoạn đầu, sau khi điều trị thì người bệnh tiếp tục duy trì điều trị và phòng tái phát, là cơ sở để người bệnh không bị tiến triển mãn tính ảnh hưởng đến khả năng lao động, học tập và hoà nhập cộng đồng về sau.

Hoàn thành công việc tại cơ quan, TS.BS. Phùng Thanh Hải vẫn tranh thủ khám, tư vấn điều trị ngoài giờ (17 - 19h và thứ 7, CN hàng ngày) cho người bệnh. Phòng khám của TS.BS Phùng Thanh Hải hiện có địa chỉ tại: Số nhà 27, gần Cổng Bệnh viện Tâm thần Trung Ương I, Thường Tín, Hà Nội hoặc người bệnh có thể truy cập vào website: http://bshai.net/ để được tư vấn khám chữa và điều trị kịp thời, hiệu quả.

Ngoài ra, với mong muốn phổ cập, tuyên truyền rộng hơn những kiến thức chuyên sâu về các chứng bệnh tâm thần như: Đau đầu, Suy nhược thần kinh, Rối loạn thần kinh thực vật, Lạm dụng tình dục trẻ em, Tự kỷ… TS.BS. Phùng Thanh Hải luôn tích cực tham gia chia sẻ trên nhiều kênh báo chí, truyền hình uy tín như: Kênh VTV 9 thuộc Đài TH Việt Nam, Báo Dân trí, Báo Vietnamnet… Đồng thời, anh cũng thường xuyên tham gia các Hội thảo chuyên sâu cùng các chuyên gia, thầy thuốc và nhà khoa học về tâm thần tại Hà Nội… Đặc biệt, TS.BS Hải đã dành thời gian, tham gia nhiều chuyến công tác nhằm hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật cho đội ngũ y bác sỹ ở các tỉnh theo chương trình 1618.

TS.BS Phùng Thanh Hải tham gia tập huấn, đào tạo cho cán bộ Sở Y tế Thanh Hóa

Được biết, TS.BS. Phùng Thanh Hải là người rất tích cực chung tay vì cộng đồng, tham gia tích cực ủng hộ khẩu trang, nước khử khuẩn, thuốc men… góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Bên cạnh đó, hàng năm anh còn cùng với Công đoàn cơ sở, Đoàn thanh niên BVTTTW1 và Hội Đồng niên tháng 7/1977 tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện ý nghĩa như: Tổ chức tết 1/6; Tết Trung thu cho trẻ em các trường khuyết tật ở Hà Nội; Ủng hộ đồng bào lũ lụt ở Miền Trung và đem “áo ấm lên vùng cao” những việc làm mang tính nhân văn, chia sẻ với cộng đồng.

TS.BS Phùng Thanh Hải và Đoàn Thanh niên Bệnh viện Tâm thần TW1 tham gia khám bệnh, phát thuốc và tặng áo ấm cho người dân tại thôn Toạt - Hùng Lợi - Yên Sơn - Tuyên Quang

Chia sẻ cùng PV Tạp chí Việt Nam hội nhập, TS.BS Phùng Thanh Hải tự hào cho biết, nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, Chào mừng Đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028 và hướng tới mốc son 60 năm ngày thành lập BVTTTW1 (07/6/1963 - 07/6/2023) năm 2023, Công đoàn cơ sở BVTTTW1 hiện đang tích cực tổ chức Liên hoan văn nghệ quần chúng ngành Y tế, tổ chức ngày 26/2/2023. Đây cũng là một dịp quan trọng để gắn bó, đoàn kết giữa các cán bộ, viên chức và người lao động trong BVTTTW1 qua các hoạt động, phong trào văn hóa, nghệ thuật. Tất cả nhằm hướng đến mục tiêu chung vừa hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc người bệnh, vừa tạo không khí vui tươi, rộn ràng tiếng hát khắp các đơn vị.

Với những đóng góp, cống hiến đáng trân trọng và dấu ấn đậm sâu với ngành y tế nước nhà, đặc biệt là trong chuyên ngành tâm thần, TS.BS Phùng Thanh Hải đã vinh dự được Bộ Y tế, Bệnh viện Tâm thần Trung Ương I, cùng lãnh đạo các cơ quan ban ngành, địa phương trao tặng nhiều danh hiệu, cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen ý nghĩa. 

Tiến Đức