28/09/2022 lúc 16:46 (GMT+7)
Breaking News

Trung tâm Y tế huyện Lang Chánh tất cả vì sức khỏe nhân dân

Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), đáp ứng nhu cầu của Nhân dân, Trung tâm Y tế huyện Lang Chánh luôn chú trọng nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ, thái độ phục vụ bệnh nhân cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tuyến huyện và xã. Thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn truyền thông, cử cán bộ, nhân viên y tế của trung tâm và khuyến khích cán bộ, nhân viên y tế tại các trạm tham gia các lớp tập huấn, khóa đào tạo, học nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, sau đại học.
Trung tâm Y tế huyện Lang Chánh tiêm phòng vắc-xin Covid-19 mũi 4 cho người dân.

Trong 6 tháng đầu năm 2022 dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá, Huyện uỷ, UBND huyện cùng với sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo và nhân viên Trung tâm trong công tác phòng chống dịch và chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả. Chất lượng khám, chữa bệnh từng bước được cải thiện, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trong huyện.

Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Trung tâm triển khai các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phát huy dân chủ đoàn kết nội bộ, giáo dục chính trị tư tưởng, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ được thực hiện thường xuyên. Tham gia học tập, quán triệt và tổ chức thực hiện đầy đủ các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng tiếp tục được đổi mới.

Bố trí cán bộ phù hợp với năng lực, trình độ chuyên môn và điều kiện công tác, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân Khoa, Phòng, Trạm Y tế. Viên chức, người lao động phát huy được tinh thần trách nhiệm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Thực hiện công khai, minh bạch các hoạt động của đơn vị, tăng cường phân cấp quản lý, tạo quyền chủ động, thực hiện các chế độ chính sách tài chính mới, góp phần thực hành tiết kiệm; phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Đầu năm chỉ đạo các Khoa, Phòng, các Trạm Y tế xã, thị trấn, các chương trình xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng bộ phận, ph­ương án phòng chống dịch; xây dựng kế hoạch thực hiện chỉ tiêu các ch­ương trình y tế Quốc gia và các Dự án; giao chỉ tiêu kế hoạch các chương trình cho y tế cơ sở triển khai thực hiện.

Chỉ đạo các Trạm Y tế xã, thị trấn tham mưu cho UBND xã kiện toàn các ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu, chú trọng phát triển nguồn nhân lực để nâng cao năng lực cung ứng và chất lượng dịch vụ của mạng lưới y tế cơ sở, bảo đảm cung ứng đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn toàn huyện. 100% xã, thị trấn có bác sỹ, đảm bảo triển khai thực hiện khám bệnh BHYT, tại tuyến xã thực hiện được trên 60 -70 % danh mục kỹ thuật theo phân tuyến.

Công tác dự phòng luôn được Trung tâm chú trọng. Trung tâm đã quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 song song với công tác phòng chống các dịch bệnh. Triển khai tốt công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ trong cộng đồng dân cư, giám sát chặt chẽ các ổ dịch khi phát sinh, khống chế và xử lý kịp thời các ca bệnh truyền nhiễm không để dịch lây lan ra cộng đồng. Công tác An toàn vệ sinh thực phẩm được đảm bảo, an toàn.

Điểm nhấn trong hoạt động chăm sóc sức khỏe Nhân dân của Trung tâm Y tế huyện Lang Chánh từ đầu năm đến nay chính là việc xây dựng kế hoạch khám bệnh sau nhiễm Covid-19 cho người dân và triển khai đưa nhân lực, vật lực xuống các trạm y tế KCB, tư vấn sức khỏe cho người dân. Đồng thời, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tại các trạm y tế. Điều này đã cho thấy sự quan tâm kịp thời, thiết thực của nhân viên y tế trong việc chăm sóc khỏe Nhân dân. Không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng KCB, Trung tâm Y tế huyện Lang Chánh luôn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, không để dịch bệnh bùng phát. Trung tâm đã chủ động xây dựng các phương án cụ thể, hướng dẫn các đơn vị, địa phương tăng cường theo dõi, giám sát những ổ dịch cũ, xử lý triệt để các ổ dịch mới. Đặc biệt, vào thời điểm dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, cùng với sự xuất hiện của các dịch bệnh theo mùa như, sốt xuất huyết, cúm A… Trung tâm đã chủ động phun hóa chất phòng, chống dịch chủ động tại các địa phương và tại các hộ gia đình; duy trì các đội phòng, chống dịch cơ động để sẵn sàng ứng phó, không để dịch phát sinh và bùng phát rộng ra cộng đồng. Bên cạnh đó, vận động người dân chủ động tiêm vắc-xin phòng bệnh, góp phần bảo vệ sức khỏe bản thân. Nhờ đó, tỷ lệ tiêm chủng các loại vắc-xin trên địa bàn huyện luôn đạt tỷ lệ cao, đặc biệt là tiêm vắc-xin Covid-19: tỷ lệ tiêm đủ mũi cho người lớn từ 18 tuổi trở lên đạt 99,8%; tỷ lệ tiêm đủ mũi cho trẻ đủ 12 tuổi đến 17 tuổi đạt 100,2%.

Cùng với đó, các chương trình mục tiêu quốc gia y tế như: Phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em và chăm sóc sức khỏe sinh sản, công tác tiêm chủng mở rộng, vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng được Trung tâm Y tế huyện quan tâm triển khai và mang lại những kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể, trên địa bàn huyện có 100% bà mẹ mang thai được khám, lập sổ theo dõi; 100% ca sinh đẻ do cán bộ y tế đỡ; tỷ lệ trẻ trong độ tuổi từ 6 - 60 tháng uống vitamin A đạt tỷ lệ 99,9%; tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm…

Để hoàn thành nhiệm vụ năm 2022 và nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, Trung tâm Y tế huyện Lang Chánh tiếp tục chú trọng chất lượng chuyên môn, y đức, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế từ huyện đến cơ sở; đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất; duy trì và nâng cao chất lượng, hiệu quả của các xã đã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế; đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của Nhân dân trong việc tham gia hoạt động chăm sóc sức khỏe, vệ sinh phòng bệnh, rèn luyện thân thể, phòng chống bệnh dịch, phòng chống các tệ nạn xã hội. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để sẵn sàng cho công tác phòng chống các bệnh dịch. Thực hiện tiêm chủng an toàn, đầy đủ các loại vắc-xin cho trẻ trong độ tuổi quy định./.

Ngọc Thể - Đỗ Thanh
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập