15/04/2024 lúc 10:55 (GMT+7)
Breaking News

TP. HCM bàn giao 4,5 ha đất Quốc phòng làm nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

UBND TP. HCM giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Quân chủng Phòng không - Không quân và các cơ quan liên quan tổ chức tiếp nhận và bàn giao ngay phần diện tích khoảng 4,5 ha đất trống không có tài sản trên đất cho Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (chủ đầu tư) để triển khai thực hiện dự án.

Văn phòng UBND TP. HCM vừa có văn bản Kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường tại cuộc họp nghe báo cáo công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao đất quốc phòng để thực hiện Dự án nhà ga hành khách T3, sân bay Tân Sơn Nhất, đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa: Tiến độ triển khai các dự án kết nối sân bay Tân Sơn Nhất.

Sau khi nghe báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông, UBND quận Tân Bình và ý kiến phát biểu của các đơn vị.

Phối cảnh dự án nhà ga T3 sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Thành phố Bùi Xuân Cường kết luận chỉ đạo, đối với Dự án nhà ga hành khách T3, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Quân chủng Phòng không - Không quân và các cơ quan liên quan tổ chức tiếp nhận và bàn giao ngay phần diện tích khoảng 4,5 ha đất trống không có tài sản trên đất cho Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (chủ đầu tư) để triển khai thực hiện dự án. Báo cáo kết quả thực hiện cho UBND thành phố trước ngày 15/11/2022.

UBND quận Tân Bình được giao hoàn chỉnh hồ sơ ban hành quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường, hỗ trợ dự án gửi Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 15 /11. Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định trình UBND TP xem xét trước ngày 20/11.

UBND thành phố giao Sở Tài chính hướng dẫn quận Tân Bình thực hiện thủ tục phê duyệt dự toán kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ của dự án theo quy định.

Đối với Dự án đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa kết nối giao thông với nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất. UBND thành phố giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc tham mưu, dự thảo Văn bản để báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng về chủ trương điều chỉnh quy hoạch tại khu đất dự kiến bố trí tái định cư của dự án.

Giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông làm việc với Kho bạc Nhà nước và các đơn vị có liên quan để thống nhất phương án giải ngân kinh phi tổ chức thực hiện công tác bồi thưởng, giải phóng mặt bằng theo quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc trao đổi với các đơn vị của Bộ Quốc phòng về nội dung hoán đổi đất đối với phần diện tích bị ảnh hưởng bởi dự án theo đúng thẩm quyền và quy định.

Về tiến độ thực hiện các Dự án giao thông kết nối khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, dự án nâng cấp, mở rộng đường Hoàng Hoa Thám, UBND thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trưởng chủ trì, phối hợp với UBND quận Tân Bình, Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng các công trình giao thông khẩn trương rà soát, tổng hợp các khó khăn vướng mắc của dự án báo cáo trước ngày 20/11, để xem xét chỉ đạo thực hiện đồng bộ với tiến độ xây dựng nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất.

Với dự án cải tạo đường Cộng Hòa, đoạn từ hẻm số 2 Trần Quốc Hoàn đến đường Thăng Long (quận Tân Bình), mặt bằng phải được bàn giao cho chủ đầu tư trước 20/11. Chủ đầu tư tập trung thi công, đảm bảo hoàn thành trước 20/1/2023.

Nhà gà T3 sân bay Tân Sơn Nhất được Chính phủ duyệt chủ trương đầu tư 2 năm trước với kinh phí gần 11.000 tỷ đồng, từ nguồn vốn của Tổng công ty hàng không (ACV).

Nhà ga có quy mô 20 triệu khách mỗi năm, khi công trình hoàn thành, cùng với hai ga hiện hữu T1 và T2 nâng tổng công suất khai thác ở sân bay lên 50 triệu khách. Trước đó, ga T3 dự kiến khởi công từ cuối năm ngoái, nhưng do vướng mắc thủ tục trong việc thu hồi đất nên chưa triển khai.

Nguyễn Lâm