VNHN- Cuộc hội ngộ giữa các nghệ nhân ẩm thực của vùng đất phương Nam với nhiều món ăn, thức uống ngon trong không gian đậm chất Nam Bộ đã tạo sức thu hút rất riêng cho du khách đến với Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam năm 2019 đang diễn ra tại Công viên Văn hóa Đầm Sen, TP Hồ Chí Minh. Liên hoan đã và đang góp phần tôn vinh các giá trị văn hóa dân gian, trong đó nổi bật là văn hóa ẩm thực.
Hội tụ phong cách ẩm thực độc đáo
Đến với Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam năm 2019, du khách sẽ cảm thấy rất thú vị giữa "thiên đường" ẩm thực vô cùng đặc sắc và đa dạng. Các gian hàng tái hiện vùng đất phương Nam giản dị, hiền hòa với mong muốn mang lại không gian gần gũi gắn với những câu chuyện xoay quanh các món ăn. Năm nay, liên hoan được chú trọng đầu tư về chất lượng với sự tham gia của hơn 50 gian hàng đến từ nhiều đơn vị, doanh nghiệp thuộc các tỉnh, thành phố phía Nam. Các gian hàng tham gia đã chọn lọc từng sản phẩm đặc trưng, giới thiệu đến du khách những nét tinh hoa ẩm thực của địa phương. Nghệ nhân biểu diễn chế biến thức ăn tại gian hàng giúp du khách vừa tận hưởng món ngon, vừa có thể tìm hiểu về văn hóa ẩm thực.
Là đơn vị gắn bó nhiều lần với liên hoan, nghệ nhân Trần Công Phước, cơ sở bún nước lèo Sóc Trăng, chia sẻ: “Tham dự sự kiện, tôi mong muốn sẽ gửi đến du khách và người dân TP Hồ Chí Minh món ngon của đặc sản sông nước miền Tây, cụ thể là món bún nước lèo do chúng tôi nấu với công thức rất riêng. Tôi rất vui khi có nhiều thực khách của năm trước đã quay trở lại gian hàng để thưởng thức và dành cho lời khen tặng món bún nước lèo”.
Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam năm nay hội tụ gần 450 món ăn, bánh, thức uống mang hương vị đậm đà, thơm ngon dân dã đậm dấu ấn ẩm thực sông nước miền Nam. Có thể kể đến như: Hủ tiếu Sa Đéc (Đồng Tháp), mắm Bà Giáo Khỏe (An Giang), bún suông Trà Vinh, bún nước lèo Sóc Trăng, gà đất nướng, bánh ngũ cốc, bánh tráng me tắc, bánh tét, ốc nướng tiêu, ba khía rang me, cơm dứa tép rang, gà tre hấp lá bưởi… mang đến trải nghiệm hấp dẫn cho du khách. Ngoài ra còn có các món chè phương Nam, như: Chè bà ba, chè đậu xanh nước dừa đường cát, chè chuối chưng, chè trôi nước, chè bắp, chè táo xọn, chè hột me... Để góp thêm sự phong phú về đặc sản các vùng, miền, ban tổ chức cũng mời một số gian hàng thuộc khu vực Tây Nguyên, miền Trung.
Sau một vòng tham quan khu vực liên hoan, gia đình anh Trần Công Mão, ngụ quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh dừng chân ở gian hàng Vườn ẩm thực Mai An Tiêm (Bến Tre). Anh Mão cho biết: “Địa điểm này có món bánh xèo hến, gà tiềm ớt hiểm trong trái dừa... hợp khẩu vị của cả gia đình. Tôi thấy liên hoan lần này có số lượng món ăn nhiều hơn, các món bánh cũng lạ hơn mang lại nhiều sự lựa chọn cho du khách. Liên hoan diễn ra vào những ngày cuối tuần cũng thuận lợi cho các gia đình chọn làm địa điểm nghỉ ngơi, thưởng thức món ăn”.
Sản phẩm du lịch kết hợp ẩm thực độc đáo
Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam do Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hiệp hội Du lịch thành phố và Công ty Cổ phần Dịch vụ du lịch Phú Thọ tổ chức với mục đích xây dựng liên hoan trở thành sự kiện du lịch, văn hóa tại thành phố. Đến với lễ hội, du khách không chỉ được thưởng thức các món ăn ngon mà còn hòa mình vào không khí lễ hội độc đáo, hấp dẫn. Không gian ẩm thực mang đậm màu sắc văn hóa truyền thống nhưng vẫn kết hợp phong cách hiện đại, du khách mãn nhãn với nội dung trình diễn kết hợp giữa công nghệ màn hình nước 3D với ánh sáng laser tại hồ sen. Bên cạnh đó, thực khách còn bị cuốn hút bởi các hoạt động nghệ thuật đặc trưng, như: Biểu diễn đờn ca tài tử, tân cổ giao duyên, chương trình nghệ thuật “Phương Nam những tình khúc bolero”…
Để tạo sân chơi giao lưu cho các nghệ nhân, đầu bếp, liên hoan còn diễn ra hội thi “Món ngon phương Nam”. Đây là dịp để các đơn vị, nghệ nhân thể hiện thế mạnh sản phẩm ẩm thực khi giới thiệu các món ăn đặc trưng, truyền thống của địa phương. Mang đến hội thi món bánh bầu độc đáo, nghệ nhân Huỳnh Ngọc Lan (Sóc Trăng) cho biết: “Tôi đã thực hiện hơn 200 loại bánh Á-Âu và hàng trăm loại bánh dân gian, trong đó có bánh bầu do tôi phục hồi lại. Đây là loại bánh truyền thống của vùng biển Vĩnh Châu, Sóc Trăng. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục phát triển và duy trì dòng bánh dân gian, khôi phục lại những loại bánh nguy cơ thất truyền để tái tạo, phát huy các sản phẩm bánh dân gian của địa phương và giới thiệu trong các lễ hội ẩm thực”.
Với việc tham gia liên hoan, nhiều đơn vị, doanh nghiệp du lịch, như: Khu du lịch Bình Quới, khách sạn Đồng Khánh, khách sạn Thiên Hồng, khách sạn Oscar, nhà hàng Thủy Tạ Đầm Sen, khách sạn Ngọc Lan, khách sạn Phú Thọ, khu du lịch Sinh thái Vàm Sát, ẩm thực Mai An Tiêm (Bến Tre), khu ẩm thực làng bột Sa Đéc (Đồng Tháp)... đã giới thiệu đến du khách những đặc trưng của doanh nghiệp mình.
Theo ông Hữu Danh, Giám đốc Công viên Văn hóa Đầm Sen, các đơn vị tham gia liên hoan đều là những doanh nghiệp, khu du lịch có thương hiệu. Sản phẩm trong liên hoan đều là những món ăn, thức uống đặc sản nổi tiếng của các địa phương đã góp phần nâng cao uy tín, chất lượng của liên hoan. Qua các lần tổ chức trước đây, liên hoan ghi nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của người dân và du khách. Tín hiệu đáng mừng là liên hoan đã đón các đoàn khách ở các địa phương lân cận đến tham quan, thưởng thức món ăn, tạo nhịp cầu thu hút du lịch.
Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh nhận định: “Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam tiếp tục duy trì phương châm của ngành du lịch thành phố là phát triển du lịch kết hợp với ẩm thực, quảng bá những nét tinh hoa, tính độc đáo, đa dạng, phong phú của ẩm thực vùng đất phương Nam, góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị ẩm thực truyền thống trong giai đoạn hiện nay. Đây cũng là dịp tôn vinh, giới thiệu đến du khách trong nước và quốc tế các giá trị văn hóa ẩm thực của Việt Nam nói chung và vùng đất phương Nam nói riêng. Qua đó, xây dựng TP Hồ Chí Minh là điểm đến thân thiện, hấp dẫn và an toàn”.