25/07/2024 lúc 22:36 (GMT+7)
Breaking News

Tỉnh Thái Bình kỷ niệm 65 năm Bác Hồ về thăm lần thứ ba

Tối ngày 26/10/2023, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Thái Bình, Tỉnh uỷ - UBND – UBMTTQ Việt Nam tỉnh Thái Bình đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm Bác Hồ về thăm lần thứ ba (26/10/1958-26/10/2023).

Từ ngày cách mạng Tháng Tám thành công đến lúc đi xa, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm và dành cho Đảng bộ, nhân dân tỉnh Thái Bình những tình cảm ân tình, sự quan tâm, kịp thời động viên, khích lệ, cổ vũ phong trào của tỉnh. Người đã để lại trong lòng cán bộ, đảng viên và nhân dân Thái Bình những kỷ niệm sâu sắc. Đó là những mốc son lịch sử vẻ vang, thể hiện sự quan tâm và tình cảm sâu nặng của Người dành cho tỉnh Thái Bình. Mãi mãi là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Thái Bình.

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

Trong những lần về thăm và làm việc tại Thái Bình, Bác đều ân cần chỉ bảo, dặn dò sâu sắc Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà phải đoàn kết một lòng; phát huy tinh thần tiền phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên; chú trọng công tác xây dựng Đảng. Đồng thời phải đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện toàn diện các nhiệm vụ chính trị; phát huy những lợi thế của tỉnh đất tốt, dân đông; phải tích cực khai hoang và tăng năng xuất cây trồng…

Cách đây 65 năm, ngày 26/10/1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Thái Bình lần thứ Ba, khi đó tỉnh nhà vừa giành thắng lợi lớn trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng tổ đổi công và hợp tác xã. Sau khi làm việc với lãnh đạo tỉnh và dự Đại hội sản xuất Đông - Xuân tỉnh Thái Bình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói chuyện với đại biểu nhân dân trong tỉnh.

Điều đầu tiên, Bác khen ngợi những thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà đạt được trong kháng chiến chống Pháp, cũng như trong xây dựng, bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa và động viên: Đồng bào, bộ đội, cán bộ Thái Bình đã anh dũng đánh giặc. Hoà bình lập lại, đã cố gắng và có thành tích trong công cuộc khôi phục kinh tế và phát triển vǎn hoá.

Tuy đã đạt được những thành tựu quan trọng, nhưng Bác cũng nhắc nhở, căn dặn cán bộ và nhân dân, chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần phải khắc phục trong công tác sản xuất nông nghiệp: Không chủ quan, phải thường xuyên kiểm tra ruộng lúa, chú ý diệt chuột, trừ sâu, phòng bão; Phải chuẩn bị gặt nhanh, gặt tốt, gặt kỹ, chớ để thóc lúa rơi vãi; việc phát triển Tổ đổi công nhiều nhưng phải chú ý đến chất lượng… Người cũng lưu ý cần tiếp tục áp dụng tốt các biện pháp kĩ thuật từ khâu làm đất, chọn giống đến chăm bón, bảo vệ thực vật... Trong lãnh đạo, chỉ đạo Bác căn dặn: Phải củng cố thật tốt các tổ đổi công và hợp tác xã. Phát triển đến đâu, củng cố tốt đến đấy. Xây dựng tổ đổi công và hợp tác xã cũng như bện cái dây thừng, thừng càng nhiều sợi chắp lại càng mạnh, càng bền, càng tốt, kéo gì cũng nổi… Xây dựng tổ đổi công phải theo nguyên tắc tự nguyện tự giác, không gò ép. Các tổ nhỏ thoả thuận với nhau hợp thành tổ vừa, tổ vừa cũng theo nguyên tắc tự nguyện hợp lại thành tổ lớn, tiến dần lên hợp tác xã.

Đối với cán bộ, đảng viên, Bác căn dặn… muốn phục vụ tốt phải đi sát xuống nông thôn. Phải đánh thông tư tưởng và động viên sáng kiến và lực lượng của toàn Đảng, toàn dân. Mọi người phải quyết tâm làm cho được và tin tưởng làm nhất định được… Cán bộ lãnh đạo phải nắm vững chính sách của Đảng và Chính phủ, phải đi đúng đường lối quần chúng, phải biến quyết tâm của Đảng và Chính phủ thành quyết tâm của toàn dân.

Mọi người phải có quyết tâm làm cho được và tin tưởng làm nhất định được. Cán bộ cần làm ruộng thí nghiệm, có rút kinh nghiệm mới thấy cái tốt cái xấu; cái tốt đồng bào sẽ làm theo. Cán bộ tỉnh, huyện cần sắp xếp thời giờ tham gia sản xuất với đồng bào, phải đi sâu đi sát thực tế, tránh quan liêu tự mãn.

Tất cả đảng viên và đoàn viên thanh niên lao động, anh em bộ đội phục viên, chiến sĩ lao động, cán bộ trong Đảng và ngoài Đảng phải làm gương mẫu, làm đầu tàu. Các cụ phụ lão thì ra sức đôn đốc con cháu thi đua. Toàn Đảng, toàn dân đoàn kết chặt chẽ thành một khối ra sức thi đua.

Ông Nguyễn Tiến Thành, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình phát biểu tại buổi lễ

Cuối Bài nói chuyện, Bác gửi lời thăm hỏi tới toàn quân và các tầng lớp nhân dân quân trong tỉnh. Bác động viên khen ngợi thành tích mà tỉnh đạt được; đồng thời mong muốn: Thái Bình có nhiều điều kiện thuận lợi, người đông, đất tốt, nước có sẵn, đồng bào và cán bộ phải cố gắng làm cho tỉnh nhà thành một tỉnh gương mẫu trong miền Bắc

Trong suốt 65 năm qua (1958 - 2023), những tình cảm sâu nặng, lời chỉ bảo ân tình của Bác đã khắc sâu trong tâm trí mỗi người dân và trở thành động lực tinh thần to lớn, thôi thúc Đảng bộ, Nhân dân tỉnh Thái Bình không ngừng phấn đấu vươn lên, vượt qua mọi khó khăn, thử thách đạt được những thành tích quan trọng, có ý nghĩa to lớn trên tất cả các lĩnh vực, góp phần đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới.

Trao thưởng cho các cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Thái Bình là dịp Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh khắc ghi công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, khơi dậy niềm tin, lòng tự hào về dân tộc Việt Nam anh hùng, về Đảng quang vinh để tiếp tục vững bước trên con đường cách mạng vẻ vang mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn. Từ đó khẳng định quyết tâm của tỉnh trong giai đoạn tới, phấn đấu xây dựng Thái Bình “trở thành tỉnh gương mẫu về mọi mặt" như lời căn dặn của Bác.

Trần Quốc Khải

...