28/02/2025 lúc 09:50 (GMT+7)
Breaking News

Thị trường lao động Việt Nam phát triển nhanh chóng sau dịch Covid-19

VNHN - Do nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngày càng tăng khi các doanh nghiệp đã trở lại sản xuất sau khoảng thời gian thực hiện giãn cách xã hội nhằm phòng chống sự lây lan của Covid-19.

VNHN - Do nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngày càng tăng khi các doanh nghiệp đã trở lại sản xuất sau khoảng thời gian thực hiện giãn cách xã hội nhằm phòng chống sự lây lan của Covid-19.

Thị trường lao động Việt Nam phát triển nhanh chóng sau dịch bệnh

Thị trường tuyển dụng đang có xu hướng mở rộng thêm một số lĩnh vực như: Marketing, kinh doanh, phát triển dự án đang được các doanh nghiệp tăng cường tuyển dụng nhân sự, để bắt đầu khởi động lại sau hơn 3 tháng "đóng băng".

Mới đây, tập đoàn Samsung Việt Nam đã thông báo về đợt tuyển dụng nhân sự trong năm 2020. Theo đó, để mở rộng hoạt động sản xuất ngay trong năm nay, Samsung Việt Nam tiếp tục tuyển dụng kỹ sư, cử nhân tất cả các chuyên ngành từ các trường đại học, học viện trong cả nước.

Đợt tuyển dụng lần này đánh dấu chặng đường 10 năm nuôi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực của Samsung tại Việt Nam. Các hãng thông tấn quốc tế cho biết, Samsung đang dự tính chuyển dịch dây chuyền sản xuất một số dòng điện thoại cao cấp tới Việt Nam. Động thái này chắc chắn sẽ giúp tăng thêm nhu cầu tuyển dụng lao động trong thời gian tới.

Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam chia sẻ, “Năm 2020, dù dịch Covid-19 đã có những khó khăn trong hoạt động kinh doanh của công ty nói riêng và kinh tế xã hội của Việt Nam nói chung, chúng tôi vẫn tiếp tục tổ chức hoạt động tuyển dụng trên quy mô lớn nhằm chuẩn bị nguồn lực sẵn sàng cho các kế hoạch phát triển của Samsung tại Việt Nam trong thời gian tới”.

Không chỉ các doanh nghiệp trong nước tăng cường tuyển dụng, một số công ty, tập đoàn lớn của nước ngoài cũng đang âm thầm tuyển người để phục vụ quá trình dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam để đa dạng hóa các chuỗi cung ứng.

Nhiều cơ hội việc làm thêm cho người lao động

Báo cáo của Ủy ban Kinh tế mới đây cho thấy, một số nhà đầu tư nước ngoài đang có ý định chuyển hướng đầu tư sang Việt Nam. Thực tế, thời gian qua các hãng công nghệ Mỹ, Hàn Quốc đang đẩy nhanh sự đa dạng hóa đến sản xuất và một số công ty đã lựa chọn Việt Nam. Hãng Apple gần đây liên tục tuyển dụng nhân sự tại Việt Nam vào các vị trí như: kỹ sư, quản lý vận hành…

Theo ông Nguyễn Hoàng Thanh Chương, Phó tổng giám đốc bộ phận tuyển dụng TPHCM, Adecco Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng trong quí II sẽ tăng trưởng mạnh mẽ do Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh. Thị trường lao động sẽ chứng kiến nhu cầu tuyển dụng tăng trở lại trong các phân khúc như dịch vụ vận tải, chuỗi cung ứng/hậu cần, hàng tiêu dùng, nông nghiệp (đặc biệt là thức ăn chăn nuôi), cùng với sự phục hồi của ngành thực phẩm và đồ uống (F&B), vốn chịu ảnh hưởng nặng nề của chuỗi ngày giãn cách xã hội vừa qua.

Thị trường tuyển dụng đang mở rộng

Ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm cho biết, “Sau khi Covid-19 bị đẩy lùi, các doanh nghiệp phục hồi sản xuất, hoàn thành các đơn hàng tồn kho và chuẩn bị cho đợt phục hồi sắp tới, do đó rất cần tuyển dụng nhân sự. Hơn nữa, đơn vị tuyển dụng cũng dễ tính hơn, họ chấp nhận đào tạo lao động cho những vị trí phù hợp, thay vì đòi hỏi những kinh nghiệm như trước”.

Đây cũng là một tín hiệu khởi sắc trong bức tranh tuyển dụng trên cả nước, khi nhiều ngành nghề sau thời gian dài "ngủ đông", đã gần như khôi phục 100% hoạt động sản xuất./.